Từ đầu năm 2016 đến nay, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức khảo sát giá trị bữa ăn giữa ca cho người lao động tại hàng ngàn doanh nghiệp. Đây không những là việc làm trách nhiệm mà còn rất cấp thiết và kịp thời, nhất là trong bối cảnh hiện nay.
Từ đầu năm 2016 đến nay, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức khảo sát giá trị bữa ăn giữa ca cho người lao động tại hàng ngàn doanh nghiệp (Báo Đồng Nai). Đây không những là việc làm trách nhiệm mà còn rất cấp thiết và kịp thời, nhất là trong bối cảnh hiện nay.
Còn nhớ trước đây, trong chuyến thị sát về vệ sinh an toàn thực phẩm tại TP.Hồ Chí Minh vào ngày 8-10-2016, địa điểm đầu tiên mà Thủ tướng chọn đến bất ngờ là một cơ sở chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp cho sinh viên và công nhân. Không những thế, ngay sau chuyến thị sát này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 52-CT/TW ngày 9-1-2016 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động khu công nghiệp, khu chế xuất.
Đồng Nai là tỉnh có số công nhân rất đông. Từ lâu, vấn đề đời sống, việc làm, thu nhập của công nhân trên địa bàn luôn là những vấn đề được cả xã hội quan tâm. Một trong những vấn đề mà các cơ quan có trách nhiệm của tỉnh hết sức quan tâm chính là dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn của công nhân.
Ở Đồng Nai, trước đây đã có những câu chuyện không vui về vấn đề này. Những năm gần đây, tình hình đã cơ bản được cải thiện, nhất là từ khi thực hiện nghị quyết của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam về chất lượng bữa ăn của người lao động: đã có những doanh nghiệp bữa ăn giữa ca của công nhân lên tới 60 ngàn đồng; nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đã tổ chức tốt bữa ăn ca có chất lượng cho công nhân do tự tổ chức nấu. Việc tổ chức chu đáo bữa ăn cho người lao động thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp đối với người lao động, giúp họ thêm gắn bó với công ty. Thế nhưng, đâu đó vẫn còn những doanh nghiệp chưa chú ý nhiều đến việc làm đặc biệt quan trọng này. Ngoài chất lượng về dinh dưỡng chưa đảm bảo thì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là nỗi lo của nhiều công nhân. Từng xảy ra những vụ ngộ độc tập thể có nguyên nhân từ việc cung cấp suất ăn công nghiệp làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người lao động và hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Theo thống kê của Liên đoàn Lao động tỉnh, trong hàng chục vụ tranh chấp lao động xảy ra năm 2016 trên địa bàn Đồng Nai, có nhiều vụ công nhân nghỉ việc để phản đối chất lượng bữa ăn giữa ca quá kém.
Nếu những suất ăn này không đảm bảo vệ sinh, không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho người lao động sẽ gây tác hại khôn lường. Trước hết, là làm giảm khả năng lao động của công nhân bởi sa sút về sức khỏe, về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới những vấn đề xã hội khác, như bệnh tật. Ngoài ra, đa phần công nhân hiện nay có tuổi đời rất trẻ, rất đông trong số họ là nữ và trong độ tuổi sinh đẻ. Chất lượng bữa ăn không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến thế hệ tương lai của đất nước. Vì vậy, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong bữa ăn của công nhân phải được xem là vấn đề hết sức hệ trọng của các cấp, các ngành và của toàn xã hội vì mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống, ổn định phát triển sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.
Việc Liên đoàn Lao động tỉnh quan tâm và xem việc thương lượng, thuyết phục chủ doanh nghiệp nâng mức tiền ăn đảm bảo chất lượng bữa ăn giữa ca cho người lao động thể hiện trách nhiệm của tổ chức bảo vệ quyền lợi của người lao động.
HỒNG PHÚC