Ngày 22-10, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Y tế truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc làm rõ, công khai thông tin chất lượng nước mắm.
Ngày 22-10, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Y tế truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc làm rõ, công khai thông tin chất lượng nước mắm. Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Công an tuyên bố sẽ điều tra vụ nước mắm nhiễm asen; Bộ Y tế công bố 100% mẫu nước mắm được kiểm tra không có asen vô cơ vượt ngưỡng, tức an toàn, tức trái ngược hoàn toàn với công bố trước đó của Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS). Trước đó, Bộ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông đã trả lời báo chí và truyền thông để trấn an dư luận, và ông cho rằng có sự bất thường trong công bố của VINASTAS.
Sự quan tâm quyết liệt, chỉ đạo thật sự trách nhiệm và chính xác, kịp thời của những nhà lãnh đạo có trọng trách, của những cơ quan có trách nhiệm đã hoàn toàn mang lại niềm tin của người dân trong vụ việc này.
Xung quanh sự kiện này là hàng loạt câu hỏi đang được đặt ra mà dư luận rất quan tâm chờ đợi kết quả trả lời từ Bộ Công an, đặc biệt các cơ quan truyền thông dù vô tình hay cố ý cũng tự rút ra cho mình bài học trong tác nghiệp.
Còn nhớ, trước đó chưa lâu, khi mà thông tin mập mờ về quảng cáo nước mắm công nghiệp, nhưng thực ra là nước chấm bị công luận và người dân lên tiếng thì ngay lập tức có sự việc công bố này của VINASTAS. Điều đáng nói, thông tin mà VINASTAS công bố là một thông tin hoàn toàn mập mờ. Theo VINASTAS (đăng trên website của Hội này) khẳng định: “104 (69%) mẫu nước mắm không đạt chỉ tiêu về asen (thạch tín) - một loại á kim cực độc”. Các chuyên gia thực phẩm đã ngay lập tức lên tiếng bác bỏ thông tin vô trách nhiệm này của VINASTAS bởi asen tồn tại trong cá, nguyên liệu làm nước mắm truyền thống chủ yếu là asen hữu cơ và không độc hại. Độc hại là asen vô cơ, nhưng asen vô cơ trong nước mắm truyền thống rất ít hoặc không có. Dư luận đang đợi câu trả lời từ cơ quan điều tra của Bộ Công an, VINASTAS công bố rùm beng thông tin này để làm gì, với động cơ gì?
Trước khi VINASTAS công bố thông tin này, trên truyền hình xuất hiện quảng cáo về nước mắm của một hãng nọ với cam kết không có asen độc hại. Đúng thôi. Làm gì trong nước mắm, mà thực chất là nước chấm công nghiệp có asen, bởi loại nước chấm này đâu có được sản xuất từ cá mà chỉ từ hương liệu cá. Dư luận có quyền nghi ngờ, liệu có mối liên hệ gì giữa các sự kiện trên?
Những cơ quan báo chí vào hùa với VINASTAS đưa tin rùm beng kết quả kiểm nghiệm “trật lấc” này rồi đây cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Thế nhưng, thất bại lớn nhất mà họ sẽ phải đối mặt là niềm tin của độc giả với các cơ quan truyền thông này.
Điều mà xã hội quan tâm và vui mừng nhất chính là thị trường nước mắm đã trở lại “bình an” sau bao ngày “sóng to, gió lớn”; đồng nghĩa với sự trở lại “bình an” này là cuộc sống của hàng triệu ngư dân và những người sản xuất nước mắm truyền thống sẽ trở lại bình thường.
Bài học trong sự kiện này không hề nhỏ và sẽ còn giá trị mãi mãi để những kẻ làm ăn bất lương tự thấy rằng, nếu cứ làm ăn kiểu bất lương họ sẽ không còn “đất sống”.
NGỌC ANH