Báo Đồng Nai điện tử
En

Ăn gì, ở đâu?

10:04, 14/04/2014

Với nhiều người Việt, hầu như ai cũng có những kỷ niệm với thức ăn đường phố. Thậm chí đứng ngoài phố hoặc ngồi xổm trên vỉa hè ăn những món dân dã từ lâu đã trở thành một thói quen và là sự thú vị đối với không ít người.

Với nhiều người Việt, hầu như ai cũng có những kỷ niệm với thức ăn đường phố. Thậm chí đứng ngoài phố hoặc ngồi xổm trên vỉa hè ăn những món dân dã từ lâu đã trở thành một thói quen và là sự thú vị đối với không ít người. Bởi không nơi đâu có được sự phục vụ thân thiện như quán vỉa hè, gánh hàng rong, nơi người ăn không khe khắt, người bán cũng chẳng đòi hỏi quá cao, thức ăn cũng không cần quá cầu kỳ…

Miền nào thức nấy, đó chính là sự hấp dẫn của thức ăn đường phố. Và cũng chính từ những gánh hàng rong, những xe đẩy, quán vỉa hè ấy, nhiều người mẹ đã tảo tần nuôi đàn con trưởng thành.

Nói thế để thấy rằng, thức ăn đường phố gắn liền và thân thương đến thế nào đến với người Việt. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một thực tế, thức ăn đường phố cũng chứa đựng rất nhiều nguy cơ ngộ độc do thường được chế biến, bán, mua trong điều kiện mất vệ sinh và không an toàn từ nguyên liệu chế biến kém tươi ngon. Không ít vụ ngộ độc do ăn phải thức ăn đường phố  nhiễm vi sinh thời gian qua đã khiến Bộ Y tế lo lắng và đã ban hành Thông tư 30 về quản lý thức ăn đường phố, nhằm ngăn chặn và giảm thiểu nguy cơ ngộ độc từ loại hình ăn uống này.

Khó có thể thống kê được chính xác số lượng các cơ sở, các điểm bán thức ăn đường phố. Chỉ riêng tại Đồng Nai, có gần 12 ngàn cơ sở bán thức ăn đường phố có địa chỉ cụ thể, còn hàng gánh, hàng rong, hàng mẹt thì không đếm xuể. Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nguyễn Đình Bình cho biết, ngành không thể có đủ lực lượng để quản lý hết loại hàng ăn này. Trong khi đó, những tiêu chuẩn của Thông tư 30 do Bộ Y tế đưa ra với những tiêu chuẩn khá khắt khe nhằm quản lý hoạt động này, như: Người kinh doanh thức ăn đường phố phải được tập huấn và được cấp giấy xác nhận; phải được khám sức khỏe và cấp giấy xác nhận đủ điều kiện sức khỏe; người mắc các bệnh truyền nhiễm không được tiếp xúc trực tiếp trong quá trình chế biến thực phẩm; nguyên liệu để chế biến thức ăn đường phố phải bảo đảm an toàn thực phẩm, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng… Với những quy định này, có lẽ 100% cơ sở, điểm bán thức ăn đường phố được kiểm tra sẽ đều vi phạm.

Bác sĩ Nguyễn Đình Bình cũng cho rằng, vấn đề quan trọng hiện nay là phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc tăng cường tuyên truyền để người dân, bao gồm cả người bán lẫn người mua hiểu được sự quan trọng của vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sức khỏe và chất lượng giống nòi. Và trước hết là bảo đảm sức khỏe cho chính mình khi lựa chọn ăn gì và ở đâu…

PHƯƠNG LIỄU

 

 

Tin xem nhiều