Trả lời phỏng vấn Báo Đồng Nai, ông Nguyễn Đình Bình, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, nói: “Phần lớn chủ doanh nghiệp chưa chú trọng đến việc cung cấp bữa ăn an toàn cho công nhân. Giá trị khẩu phần ăn của công nhân rất thấp, chỉ trung bình từ 7-15 ngàn đồng/suất. Chưa tính đến lợi nhuận thì dinh dưỡng và vấn đề an toàn - vệ sinh thực phẩm với một suất ăn như thế cũng khó có thể bảo đảm được”.
Trả lời phỏng vấn Báo Đồng Nai, ông Nguyễn Đình Bình, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, nói: “Phần lớn chủ doanh nghiệp chưa chú trọng đến việc cung cấp bữa ăn an toàn cho công nhân. Giá trị khẩu phần ăn của công nhân rất thấp, chỉ trung bình từ 7-15 ngàn đồng/suất. Chưa tính đến lợi nhuận thì dinh dưỡng và vấn đề an toàn - vệ sinh thực phẩm với một suất ăn như thế cũng khó có thể bảo đảm được”.
Đây có vẻ là cốt lõi của vấn đề, phần nào trả lời cho câu hỏi vì sao liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể của công nhân. Thật khó có thể tưởng tượng, ở thời điểm mà giá một chiếc bánh mì kẹp thịt đã là 10-15 đồng thì một bữa ăn công nhân có thể được nấu với giá có khi chỉ 7 ngàn đồng/suất.
Kinh tế khó khăn, bữa ăn công nhân như càng “bèo bọt” hơn bởi sự cắt gọt chi phí của nhiều doanh nghiệp. Thực tế, đấu thầu để “lọt” vào các doanh nghiệp có hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn công nhân đang là một “cuộc chiến” đối với các doanh nghiệp trong ngành cung cấp suất ăn công nghiệp. Lựa chọn đơn vị nào thắng thầu lại là giới chủ. Sự cân nhắc thiệt hơn giữa việc tăng chi phí hay bớt đi vài ngàn đồng trong mỗi bữa ăn dường như chưa bao giờ là sự tính toán quá khó khăn, nên các công ty bỏ thầu giá rẻ thường giành thắng lợi. Chưa kể, nhiều doanh nghiệp chủ động đưa ra mức giá suất ăn giá thấp cho nhà cung cấp. “Bản thân tôi từng phải từ chối nhiều đơn hàng vì các chủ doanh nghiệp đưa ra mức giá suất ăn quá thấp. Làm suất ăn giá rẻ không khó, nhưng như vậy sẽ đồng nghĩa với việc phải sử dụng đồ kém chất lượng” - giám đốc một doanh nghiệp chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp tại Biên Hòa chia sẻ.
Không phải lúc nào câu “của rẻ là của ôi” cũng đúng, song chỉ với 70-150 ngàn đồng cho một bàn ăn 10 người, với đầy đủ gạo, thịt, cá, rau và những chi phí khác, như: chất đốt, điện, lợi nhuận doanh nghiệp… thì xoay xở cách mấy cũng khó lòng sử dụng nguyên liệu tươi, sạch để chế biến. Thực phẩm cũng là những thứ được xếp hạng. Thực phẩm rẻ thường đi kèm với nguy cơ, vì không có giá rẻ nào cho sự an toàn.
Kim Ngân