Cô Tâm Đan kính mến!
Năm nay cháu 20 tuổi. Dịp Tết vừa rồi, một anh ở TP. Hồ Chí Minh về nhà bác anh chơi. Nhà bác anh và nhà cháu gần nhau nên chúng cháu gặp nhau cùng cả nhóm bạn. Sau dịp đó, anh về lại quê vài lần nữa và chúng cháu thân nhau hơn...
Cháu xin giấu tên
Cô Tâm Đan kính mến!
Năm nay cháu 20 tuổi. Dịp Tết vừa rồi, một anh ở TP. Hồ Chí Minh về nhà bác anh chơi. Nhà bác anh và nhà cháu gần nhau nên chúng cháu gặp nhau cùng cả nhóm bạn. Sau dịp đó, anh về lại quê vài lần nữa và chúng cháu thân nhau hơn. Hai tháng nay anh ở hẳn trên này, anh bảo vì cháu nên xin ba mẹ lập nghiệp ở đây (mở cửa hàng buôn bán) và anh ngỏ lời yêu cháu. Anh đã 27 tuổi nhưng cứ lông bông hoài, bây giờ muốn làm lại từ đầu. Tính anh vui vẻ, hòa đồng, biết cách cư xử nên ba mẹ cháu tỏ ra quý mến anh. Nhưng cô ơi, anh kể cho cháu nghe, một mình cháu thôi, quá khứ của anh rất đáng sợ. Anh sống giống như "xã hội đen " ấy cô ạ. Ba mẹ anh giàu có, cho anh riêng một căn nhà. Anh không có nghề nghiệp thế mà còn cùng bạn bè đi vũ trường, nhà hàng... vui chơi, quậy phá rồi về nhà riêng của anh ngủ. Nhiều cô gái đã qua tay anh. Anh bảo khi tiếp xúc với cháu, vẻ chân chất của cô gái quê khiến anh tỉnh ngộ, muốn thay đổi. Anh sẵn sàng từ bỏ cuộc sống sa đọa nếu cháu chấp nhận yêu anh và giúp anh. Anh đã xin ba mẹ anh tiền vốn để làm ăn. Ba mẹ anh rất mừng vì thấy anh tiến bộ, đã cho tiền anh mua đất, cất nhà. Mấy tháng nay anh ở đây không về lại TP. Hồ Chí Minh cũng vì việc đó. Anh có vẻ biết lo. Cháu cũng rất thương anh nhưng chưa dám nhận lời. Cô cho cháu hỏi: Cháu thấy anh dám kể hết quá khứ chẳng đẹp đẽ gì, như thế cũng là thật thà và yêu thương cháu thực lòng phải không cô? Người xấu có thể trở thành người tốt được không? Mấy lần anh đòi quan hệ với cháu mà cháu sợ lắm, chưa chịu, anh bảo cháu không thương anh, anh sẽ về lại TP. Hồ Chí Minh mà cháu thì không muốn anh quay lại con đường cũ. Cháu phải làm gì bây giờ hả cô?
Cháu xin giấu tên và địa chỉ.
Cháu gái thân mến!
Đầu tiên, cô rất mừng vì cháu đã giữ được sự trong trắng của mình. Cháu đã đúng và cố gắng không xao lòng trước sự "năn nỉ" của anh ấy nhé. Không phải cứ "vâng lời" và "dâng hiến" mới là thương
Anh ấy " dám kể hết quá khứ chẳng đẹp đẽ gì" của mình cho cháu nghe, điều đó chưa hẳn chứng tỏ anh ấy là người thật thà và yêu thương cháu thật lòng. Nó mới chỉ thể hiện phần nào niềm tin của anh ấy với cháu mà thôi. Rất có thể do thói quen ngang tàng, bất chấp tất cả nên anh ta dám kể và có thể đấy còn là cách đánh vào tình cảm yếu mềm của các cô gái quê trẻ tuổi, ngây thơ, chưa va chạm cuộc sống nhiều. Mới có mấy tháng làm quen, tiếp xúc, cháu chưa hiểu anh ấy bao nhiêu đâu, chủ yếu chỉ nghe một chiều do anh ấy kể. Cháu cần quan sát cách ăn nói, xử sự của anh ấy với mọi người xung quanh rồi suy nghĩ, đánh giá anh ấy là con người như thế nào. Nên thông qua người bác, khéo léo tìm hiểu về gia cảnh của anh ấy. Nếu có điều kiện, đến TP. Hồ Chí Minh, tiếp xúc trực tiếp với ba mẹ anh ấy, quan sát nếp sống gia đình. Tức là phải tinh tường, tìm hiểu kỹ càng bản thân và gia đình anh ấy. Bây giờ mới mẻ quá, chưa thể kết luận được điều gì cả.
Người xấu vẫn có thể trở thành người tốt nếu bản thân người đó chuyển biến được nhận thức, thấy được những sai lầm của mình và quyết tâm sửa chữa bên cạnh sự giúp sức của những người thân. Như trên cô đã trả lời, tất cả cần được thời gian thử thách, bởi "ngựa" hay "quen đường cũ". Cháu còn non nớt nên hãy thận trọng, chuyện yêu đương, hôn nhân là chuyện của cả đời người, vội vàng dễ mắc phải sai lầm lắm.
Theo cô, nếu cháu cảm thấy tự tin khi tiếp xúc với anh ấy thì cháu cứ giữ mối quan hệ này nhưng phải giữ khoảng cách an toàn, nghĩa là không đến những nơi vắng vẻ, tối tăm mà chỉ có hai người; luôn lường trước những tình huống xấu có thể xảy ra và biết cách bảo vệ bản thân.
Tâm Đan
![[Infographic] Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa sửa đổi năm 2025 có những điểm mới nào?](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/122025/1799-01_20251229165322.jpg?width=400&height=-&type=resize)









