Kính thưa cô Tâm Đan!
Cháu đang học lớp 12. Cháu thương một bạn gái tên T. cùng lớp từ năm lớp 10 cho đến nay. Chúng cháu rất thân nhau, ở lớp ai cũng biết. Thế mà gần đây một bạn nam học cùng lớp lại tấn công T. Bạn ấy công khai quan tâm đến T. Cháu rất bực bội tuy không nói ra nhưng T. thì cứ bình thản, vẫn nói cười vui vẻ làm cháu càng bực hơn.
Cháu trai
Kính thưa cô Tâm Đan!
Cháu đang học lớp 12. Cháu thương một bạn gái tên T. cùng lớp từ năm lớp 10 cho đến nay. Chúng cháu rất thân nhau, ở lớp ai cũng biết. Thế mà gần đây một bạn nam học cùng lớp lại tấn công T. Bạn ấy công khai quan tâm đến T. Cháu rất bực bội tuy không nói ra nhưng T. thì cứ bình thản, vẫn nói cười vui vẻ làm cháu càng bực hơn. Cô ơi, tại sao bạn ấy biết chúng cháu thân nhau đã từ lâu (gần 3 năm rồi) mà bạn ấy còn xen vào? Cháu lo sợ T. sẽ quay sang thân bạn trai kia, vì bạn ấy có lợi thế hơn cháu (đẹp trai, con nhà giàu). T. rất bướng bỉnh, cháu không biết nói thế nào để T. hiểu tình cảm của cháu. Cháu có nên gặp bạn trai kia để nói thẳng cho bạn ấy biết tình cảm của cháu với T. hay không?
Cháu rất mong nhận được sự giúp đỡ của cô. Cháu cảm ơn cô.
Cháu trai
Cháu trai thân mến!
Cô không rõ các cháu thân nhau như thế nào nhưng cô nghĩ cháu đang mắc sai lầm. Sai lầm ở chỗ cháu tự coi T. thuộc về mình. Bình tĩnh lại cháu sẽ thấy mình vô lý. Tại sao T. không thể có bạn trai khác ngoài cháu? Tại sao bạn trai kia không thể kết thân với bạn thân của cháu? Cháu định "độc quyền" thân với T. hay sao? Cái sự "độc quyền" hay không của cháu còn tùy thuộc vào T. Nếu T. cũng chấp nhận thì sự thể lại khác. Đằng này, bạn trai kia công khai quan tâm đến T. (bạn bè quan tâm đến nhau là đương nhiên, việc gì phải giấu giếm?), T. thì cứ bình thản, vẫn nói cười vui vẻ, như vậy tình cảm giữa họ rõ ràng, minh bạch và T. cũng không cho rằng cháu và T. đã thuộc về nhau, phải không? Thực ra, cháu đang ghen với bạn trai kia đấy. Ghen mà không dám nói thành lời nên trong lòng ấm ức, bực bội. Không nói được cũng bởi thấy mình chưa có quyền. Tất nhiên cô hiểu do cháu thương T. nên sợ "mất" T., nhất là khi thấy mình yếu thế hơn anh bạn kia. Cháu thân mến ơi, chưa nói đến tình yêu, ngay cả tình bạn muốn bền vững cũng phải được xây dựng trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau. Dù tình bạn của các cháu kéo dài đã 3 năm, từ lớp 10 chứ từ lớp 1 thì bạn vẫn là bạn, vẫn phải tôn trọng sự độc lập của nhau. T. có quyền kết bạn với ai tùy thích, cháu chỉ có thể can thiệp nếu người đó là người xấu mà T. không biết. Hơn nữa, cô thấy các cháu nên dừng lại là những người bạn tốt của nhau, không nên nghĩ đến chuyện "tấn công", "giành lại" bạn gái làm mất đi tính trong sáng, vô tư của tình bạn tuổi học trò. Yêu đơn phương càng khổ. Tình yêu tuổi học trò hầu hết không đi tới đâu, lại còn dẫn đến kết quả học tập sa sút; có bạn vì "bận rộn" chuyện yêu đương mà lỡ dở cả con đường tiến thân. Tốt hơn hết cháu chơi thân luôn với bạn trai kia, 3 cháu hoặc nhiều hơn kết thành một nhóm giúp nhau trong học tập và trong cuộc sống để năm học cuối cùng này sẽ cho các cháu thật nhiều kỷ niệm đẹp, đánh một mốc son trên bước đường trưởng thành của mỗi người.
Chúc cháu hiểu được vấn đề, tìm được sự thanh thản và học tốt, thi tốt trong các kỳ thi.
Cô Tâm Đan
![[Video_Chạm 95] Xã Long Thành](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/122025/cham_95_xa_long_thanh.mp4.00_00_38_09.still001_20251227073030.jpg?width=400&height=-&type=resize)


![[Video_Chạm 95] Xã Tân Hưng](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/122025/1111_20251226171909.jpg?width=400&height=-&type=resize)






