Ngày 27-5, Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) thuộc Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn Việt Nam đã gửi công văn cho Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu - Tổng cục Giám sát chất lượng, thanh tra và kiểm dịch Trung Quốc (AQSIQ).
Ngày 27-5, Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) thuộc Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn Việt Nam đã gửi công văn cho Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu - Tổng cục Giám sát chất lượng, thanh tra và kiểm dịch Trung Quốc (AQSIQ). Nội dung công văn cảnh báo về 17 lô hàng thực phẩm có nguồn gốc từ nước này xuất khẩu sang Việt Nam bị phát hiện dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật vượt quá mức quy định của Việt Nam. Theo đó, quýt tươi, cà rốt, nho tươi, chanh tươi, hồng quả, táo, cam tươi và củ cải trắng là những mặt hàng mà phía Việt Nam đã phát hiện bị nhiễm độc do tồn dư chất bảo vệ thực vật quá mức cho phép. Trong đó, quýt tươi có 8 lô hàng (126 tấn), cà rốt 2 lô (54 tấn), táo quả 1 lô (40 tấn), nho quả tươi 2 lô (20 tấn), còn lại mỗi mặt hàng có 1 lô vi phạm, khối lượng từ 6 đến 15 tấn (nguồn: Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh).
Thực sự, thông tin trên không gây quá nhiều ngạc nhiên cho người tiêu dùng, bởi thực phẩm và rau quả xuất xứ từ Trung Quốc đã có nhiều vụ tai tiếng về chất lượng. Từ nửa tháng nay, tại các chợ lớn của TP. Biên Hòa, như: Biên Hòa, Tân Hiệp, Tân Mai… các tiểu thương cho biết người tiêu dùng hiện rất e dè với thực phẩm nhập khẩu không có nhãn mác và xuất xứ không rõ ràng từ quốc gia láng giềng này. Tỏi, gừng, khoai tây, cà rốt, các loại nấm… bán ế đến nỗi tiểu thương phải giảm lượng đặt hàng. Không vì những sự căng thẳng trên biển Đông, tai tiếng về thực phẩm Trung Quốc không rõ nguồn gốc mới là nguyên nhân chính dẫn người tiêu dùng đến những lựa chọn trên. Nhiều bà nội trợ sẵn sàng mua hành tỏi, trái cây Việt Nam với giá cao, hình thức kém hơn, thời gian bảo quản ngắn hơn vì họ tin rằng bữa ăn gia đình sẽ an toàn hơn.
Người tiêu dùng Việt đã cẩn trọng lựa chọn hàng hóa, thực phẩm hàng ngày và họ có toàn quyền từ chối những mặt hàng có nguy cơ cho sức khỏe. Nhìn ở một khía cạnh khác, đây lại chính là cơ hội cho những nhà sản xuất thực phẩm trong nước nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường bằng chất lượng và sự an toàn, trước khi sân chơi thuộc về hàng nhập khẩu từ các quốc gia khác - những nước chưa có tai tiếng gì đáng kể.
Vi Lâm