Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Bộ mới

10:04, 12/04/2013

- Mới đây, hàng ngàn con chim yến nuôi ở Phan Rang, Ninh Thuận bị chết do nhiễm cúm A/H5N1. Nghe tin này, bà con nuôi chim yến khắp nơi như đang “ngồi trên đống lửa”.

- Mới đây, hàng ngàn con chim yến nuôi ở Phan Rang, Ninh Thuận bị chết do nhiễm cúm A/H5N1. Nghe tin này, bà con nuôi chim yến khắp nơi như đang “ngồi trên đống lửa”.

- Thì bởi chim yến nó bay trên trời, biết cách nào mà kiểm soát, khống chế các ổ dịch di động đó. Trong khi nuôi chim yến thì đầu tư đâu có ít tiền ông ơi!

- Người chăn nuôi mất tiền là một chuyện nhưng chuyện lớn là mối nguy cơ cho cả cộng đồng ông à! Các chuyên gia nói là tình hình chim yến bị nhiễm bệnh H5N1 ở Ninh Thuận là rất khẩn cấp và nguy hiểm, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành và địa phương để “ngăn” đàn chim yến... rụng cánh!

- Ông nói khẩn cấp mà tui thấy mọi người cũng còn “bình chân như vại” à nghen!

- Trời, con người có thể bị nhiễm bệnh trực tiếp khi tiếp xúc, chế biến gia cầm nhiễm cúm H5N1 đó nghen. Mới đây, có một em bé ở Đồng Tháp tử vong rồi đó. Hiện nay, cúm H5N1 chưa có vaccine phòng bệnh, cũng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Đây là một loại cúm nguy hiểm, độc lực cao, tỷ lệ tử vong lên đến 50%, thậm chí có thời điểm lên đến 100%!

- Tui biết. Nhưng mà ý tui nói là cái vụ phòng bệnh thấy nó cứ ì ạch quá. Chả thấy có cơ quan nào có số điện thoại đường dây nóng để bà con cầu cứu khi cần. Mà ngày thứ bảy như hôm nay thì có số chưa chắc ông gọi tới có người tư vấn à nghen. Còn cái vụ cúm gia cầm H7N9, nghe đâu Bộ Y tế sẽ tổ chức cuộc họp với các chủ tịch UBND tỉnh để phối hợp phòng chống dịch vào ngày 13-4, tức là thứ hai tới.

- Chống dịch mà cũng nghỉ thứ bảy, chủ nhật hả ông. Chính phủ yêu cầu chống dịch với tinh thần “cứu hỏa” mà!

- Bởi vậy tui mà có cơ hội là đề nghị nước mình thành lập một cái bộ mới!

- Bộ gì!

- Thì nước mình hiện chưa có “Bộ Tình trạng khẩn cấp” nhưng chắc phải sớm thành lập “Bộ Chống các tình trạng xìu xìu ển ển” thôi ông ơi!

BA PHA

 

Tin xem nhiều