Tết năm nay, thị trường bưởi sốt giá sớm. Khoảng 1 tháng trước Tết Nguyên đán, mặt hàng bưởi liên tục nhích giá và khoảng 23-24 tháng Chạp bưởi đường lá cam Tân Triều loại ngon đã tăng đến 1-1,2 triệu đồng/chục.
Tết năm nay, thị trường bưởi sốt giá sớm. Khoảng 1 tháng trước Tết Nguyên đán, mặt hàng bưởi liên tục nhích giá và khoảng 23-24 tháng Chạp bưởi đường lá cam Tân Triều loại ngon đã tăng đến 1-1,2 triệu đồng/chục. Bưởi da xanh ruột hồng đứng ở mức từ 1,8-2,4 triệu đồng/chục. Thực tế, đây chỉ là cơn sốt “ảo” vì đến cận tết, bưởi lại rơi vào cảnh giảm giá, tồn hàng. Người Nông Thôn (NNT) tui đem thông tin này trao đổi với bà con:
- Nông dân bị ảnh hưởng gì khi thị trường xảy ra hiện tượng sốt giá “ảo” rồi lại rơi vào cảnh giảm giá, tồn hàng?
- Bưởi tết bán tại vườn thường được giá cao hơn các vụ thu hoạch khác trong năm, nhưng mức tăng chỉ bằng một phần so với giá đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, khi tồn hàng, rớt giá nông dân lại là người thiệt thòi nhất. Chính vì vậy, nhiều nông dân chọn bán mão (bán từ lúc trái còn xanh) cả vườn bưởi cho thương lái dù biết vụ thu hoạch tết thường được giá cao.
- Theo NNT tui biết, từng có trường hợp thương lái Trung Quốc bao tiêu vườn cây khi trái còn non, họ xịt thuốc cho trái nhanh lớn, nhanh chín vừa gây hại cho vườn cây, vừa ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng trái cây Việt Nam trên thị trường xuất khẩu?
- Đây cũng là điều nông dân lo lắng nhất khi bán mão vườn cây cho thương lái. Vì để thúc trái sai, nhanh lớn, họ sẵn sàng bón đủ thứ phân, phun đủ thứ thuốc hoặc xịt thuốc để giữ bưởi tươi lâu gây hại cho vườn cây, vừa ảnh hưởng đến uy tín chất lượng nông sản của nhà vườn. Nông dân chúng tôi chỉ mong Nhà nước có cơ chế quản lý tốt hơn, lợi ích giữa nông dân và thương lái được gắn kết chặt chẽ hơn, hạn chế bớt tình trạng kinh doanh theo kiểu “ăn xổi ở thì”, hướng đến tìm đầu ra bền vững hơn cho nông sản.
Người Nông Thôn