Chuyện về những nông dân ở các vùng trồng chè (trà) nổi tiếng phía Bắc như Thái Nguyên, Tuyên Quang, Yên Bái làm chè “bẩn” bằng cách trộn phân lân hoặc nước bùn đất vào búp chè tươi rồi qua công đoạn vò, phơi để có loại chè khô vừa nặng, vừa dẻo, cánh chè xoăn và xanh đã được báo chí, truyền hình phản ảnh gây xôn xao dư luận.
Chuyện về những nông dân ở các vùng trồng chè (trà) nổi tiếng phía Bắc như Thái Nguyên, Tuyên Quang, Yên Bái làm chè “bẩn” bằng cách trộn phân lân hoặc nước bùn đất vào búp chè tươi rồi qua công đoạn vò, phơi để có loại chè khô vừa nặng, vừa dẻo, cánh chè xoăn và xanh đã được báo chí, truyền hình phản ảnh gây xôn xao dư luận. Nhiều nông dân ngạc nhiên về chuyện này đã hỏi Người Nông Thôn ( NNT) tui:
- Ủa, nông dân mà chế biến chè “bẩn” đố ai mà dám mua?
- Vậy mới có chuyện nói. Họ mua chè “bẩn” ào ào với giá cao hơn bình thường!
- Họ là ai mà liều quá vậy?
- Đó chính là doanh nhân Trung Quốc và cách chế biến chè “bẩn” do chính họ hướng dẫn cho nông dân mình làm.
- Tụi tui thấy có gì không ổn?
- Đúng vậy. Loại chè này khi họ mua về bản xứ đã được rêu rao là Việt Nam sản xuất chè chất lượng kém, không thể uống được!
- Chuyện này có thường xảy ra không?
- Theo ông Chủ tịch Hiệp hội chè Việt Nam kể thì cách nay khoảng 3-4 năm, thương nhân Trung Quốc cũng sang nước ta hướng dẫn nông dân làm chè khô vàng, và bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá mua rất cao! Sau đó, đúng dịp lễ khai mạc Đại hội Olympic 2008, họ đem chè khô vàng… ra đốt với sự chứng kiến của các nhà báo trong và ngoài nước. Và họ tuyên bố rằng: Đây chính là chè khô “Made in Vietnam” gây ra các loại bệnh nguy hiểm!
- Ngoài chè “bẩn”, thương nhân Trung Quốc còn mua nguyên liệu gì na ná như vậy không?
- Giữa năm nay, họ về một số tỉnh miền Tây tranh mua tôm sú với doanh nghiệp trong nước với giá cao, bất kể tôm lớn, nhỏ và cả tôm có bơm tạp chất. Họ cũng mới về tỉnh Bình Phước và Tây Ninh mua gom mủ cao su bất chấp chất lượng cũng với giá cao!
- Kiểu này thì gay go cho nông sản Việt Nam?
- Lãnh đạo Bộ nông nghiệp - phát triển nông thôn cũng có nhận định việc thương nhân Trung Quốc vào Việt Nam tranh mua nông sản bất chấp chất lượng với giá cao thì cần phải cảnh giác. Bởi, họ mua hàng ở nước ta với chất lượng kém sau đó đem về bản xứ hoặc xuất bán ra thế giới rồi rêu rao than phiền hàng Việt Nam chất lượng kém, thậm chí nguy hại đến sức khỏe con người thì rất ảnh hưởng đến uy tín của nông sản nước ta.
- Quả là đáng sợ. Tụi tui thấy, việc mua nguyên liệu theo kiểu bất chấp chất lượng, tệ hại hơn là họ còn hướng dẫn nông dân chế biến ra loại chè “bẩn”, đúng là một thủ đoạn kinh doanh“bẩn”! Nếu không cảnh giác, bà con nhẹ dạ, chỉ thấy lợi trước mắt thì uy tín về nông sản và sản xuất nông nghiệp nước ta có thể bị thiệt hại lớn.
Người Nông Thôn