
Ngày 2 tháng 9 năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập tại quảng trường Ba Đình lịch sử, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
![]() |
| Ngày |
Ngày 2 tháng 9 năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập tại quảng trường Ba Đình lịch sử, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
Ngày
Ngày
Những ngày tiến tới tổng tuyển cử, cả nước có biết bao nhiêu sự kiện nóng bỏng bởi thù trong giặc ngoài, tình hình chính trị, kinh tế, xã hội hết sức khó khăn, vừa kháng chiến chống thực dân Pháp ở miền Nam, vừa thực hiện sách lược tạm thời hòa hoãn với quân Tưởng ở miền Bắc; đồng thời lại vừa phải đấu tranh để chống lại những hành động phá hoại điên cuồng của chúng.
Ngày 18-12-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh hoãn cuộc tổng tuyển cử đến ngày 6-1-1946; hạn nạp đơn ứng cử kéo dài đến hết ngày 27-12-1945; nơi nào lệnh hoãn không đến kịp, Chính phủ vẫn cho phép tiến hành Tổng tuyển cử theo quy định cũ là ngày 23-12-1945.
Ngày
Đáp lại lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bằng cả ý chí sắt đá của một dân tộc quyết tâm bảo vệ nền độc lập, tự do vừa giành được, toàn thể nhân dân Việt Nam từ Bắc chí Nam, từ nông thôn đến thành thị, từ miền xuôi đến miền ngược, không phân biệt gái trai, già trẻ đã dành trọn cho ngày lịch sử vĩ đại - ngày 6-1-1946: Toàn dân đi bỏ phiếu. Đặc biệt ở các tỉnh phía Nam, nhất là Nam bộ, cuộc Tổng tuyển cử đã diễn ra dưới bom đạn rất ác liệt của kẻ thù. Nhiều nơi, nhân dân đã phải đổi cả xương máu để thực hiện quyền tự do, dân chủ của mình. Nhưng chúng ta đã thắng lợi, 333 đại biểu Quốc hội đã được cử tri trong cả nước lựa chọn bầu vào cơ quan quyền lực cao nhất của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, trong đó, có 57% số đại biểu thuộc các đảng phái khác nhau, 43% không đảng phái, 87% là công nhân, nông dân, chiến sĩ cách mạng, 10 đại biểu phụ nữ và 34 đại biểu các dân tộc ít người.
Quốc hội đã hội tụ các đại biểu của cả ba miền Trung -
Trong diễn văn khai mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 1 ngày 2-3-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định thắng lợi của cuộc Tổng tuyển cử ngày 6-1-1946 "là cái kết quả của sự hy sinh, tranh đấu của tổ tiên ta, nó là kết quả của sự đoàn kết anh dũng phấn đấu của toàn thể đồng bào Việt Nam ta, sự đoàn kết của toàn thể đồng bào không kể già trẻ, lớn bé, gồm tất cả các tôn giáo, tất cả các dân tộc trên bờ cõi Việt Nam đoàn kết chặt chẽ thành một khối hy sinh không sợ nguy hiển tranh lấy nền độc lập cho Tổ quốc" (3). Để tập trung mũi nhọn vào kẻ thù chính là thực dân Pháp, và hạn chế những hành động phá hoại của bọn phản động tay sai của quân đội Tưởng Giới Thạch, theo sách lược đã thỏa thuận trước tổng tuyển cử, Bác Hồ trong kỳ họp này, đã đề nghị Quốc hội mở rộng thêm thành phần của Quốc hội khóa I. Người đề nghị Quốc hội cho phép 70 đại biểu của các đảng phái tay sai của Quốc dân đảng Tưởng Giới Thạch gồm 20 người của "Việt Nam cách mạng đồng minh Hội", và 50 người của "Việt Nam Quốc dân đảng" tham gia Quốc hội không qua bầu cử. Quốc hội nhất trí thông qua đề nghị này. Nhưng sau đó không lâu, khi quân đội Tưởng Giới Thạch rút về nước, bọn phản động tay sai đã bám theo quân Tưởng chạy sang Trung Quốc.
Từ ngày 28-10 đến
Quốc hội khóa I (1946-1960) là Quốc hội đầu tiên của nước Việt
Nguyễn Xuyến
(1) Hồ Chí Minh - Toàn tập - NXBCTQG - 1995 - Tập 4 - Trang 8
(2) Sđđ - Tập 4 - Trang 145, 146
(3) Sđđ - Tập 4 - Trang 189.















