Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Mở đầu chiến dịch Xuân Lộc (9-4-1975):
"Cánh cửa thép" Đông Bắc Sài Gòn được mở toang

08:04, 07/04/2010

Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, Xuân Lộc được đánh giá là mặt trận hết sức gay go, khốc liệt. Để đập tan tuyến phòng thủ được mệnh danh là "cánh cửa thép" này nhằm mở đường cho đại quân của ta tiến về Sài Gòn, trong những ngày tháng Tư lịch sử cách đây 35 năm, quân và dân huyện Xuân Lộc cùng với bộ đội chủ lực đã chiến đấu trong khí thế thần tốc.

Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, Xuân Lộc được đánh giá là mặt trận hết sức gay go, khốc liệt. Để đập tan tuyến phòng thủ được mệnh danh là "cánh cửa  thép" này nhằm mở đường cho đại quân của ta tiến về Sài Gòn, trong những ngày tháng Tư lịch sử cách đây 35 năm, quân và dân huyện Xuân Lộc cùng với bộ đội chủ lực đã chiến đấu trong khí thế thần tốc.

 

Quân giải phóng (Quân đoàn 4) tiến công phía Tây Nam thị xã Long Khánh trong Chiến dịch Xuân Lộc tháng 4-1975.

Huyện Xuân Lộc nằm án ngữ trên tuyến quốc lộ 1A, có vị trí chiến lược quân sự đặc biệt quan trọng trong hệ thống phòng thủ của Mỹ - ngụy ở hướng Đông Bắc Sài Gòn. Chính vì yếu tố này nên khi tiến hành chiến tranh xâm lược Việt Nam, Mỹ và tay sai đã chọn vùng Xuân Lộc để thành lập tỉnh lỵ Long Khánh và bố trí tại nơi này nhiều căn cứ quân sự để đánh phá phong trào cách mạng ở địa phương.

 

Tháng 3-1975, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy giải phóng miền Nam của quân và dân ta bắt đầu với những thắng lợi to lớn ở Chiến dịch Tây Nguyên, Huế - Đà Nẵng... Cuộc tiến công của ta càng về sau càng thần tốc, bất ngờ. Trước thời cơ này, thực hiện phương châm của Khu ủy miền Đông: "Huyện giải phóng huyện, xã giải phóng xã, ấp giải phóng ấp", Huyện ủy Xuân Lộc đã phối hợp với bộ đội chủ lực và chỉ đạo trong toàn Đảng bộ tăng cường kết hợp với 3 mũi tiến công, cùng các đơn vị cấp trên tiến hành bao vây, đánh địch tại mặt trận Xuân Lộc.

 

Lúc 1 giờ 30 ngày 17-3-1975, lực lượng Quân khu miền Đông cùng bộ đội địa phương Bà Rịa - Long Khánh mở chiến dịch lộ 1, lộ 2 và lộ 3, tấn công 3 mục tiêu chính là đồi 52, ngã ba Ông Đồn và núi Chứa Chan. Đến 5 giờ 30 cùng ngày, ta làm chủ đồi 52. Bộ đội huyện Xuân Lộc (K8) cùng du kích tiến công giải phóng xã Suối Cát, sau đó kết hợp với Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 4  bẻ gãy các mũi phản kích của địch, diệt gọn 1 đại đội thuộc Tiểu đoàn 324 bảo an của ngụy. Ngày 20-3-1975, K8 cùng với Tiểu đoàn 3 tiêu diệt tiếp 2 đại đội của Tiểu đoàn 322 bảo an từ Bình Phú lên tiếp viện cho quân địch ở ngã ba Ông Đồn.

Qua 21 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, quân và dân Xuân Lộc đã đánh 11.570 trận lớn, nhỏ; diệt 9.765 tên địch, trong đó có 865 quân Mỹ và chư hầu; phá hủy 756 xe quân sự các loại, bắn rơi 47 máy bay, phá hủy 200 tấn bom, đạn, 30 ngàn lít xăng; thu hàng ngàn tấn đạn dược, quân trang, quân dụng...

Huyện Xuân Lộc và xã Xuân Thọ đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

 

Với đà thắng lợi này, đêm 21-3-1975, quân dân Xuân Lộc phối hợp với các đơn vị của tỉnh và Miền đồng loạt quét sạch địch ở ngã ba Ông Đồn và khu vực núi Chứa Chan, giải phóng lộ 3 từ Ông Đồn đến Trà Tân 2. Cũng trong ngày 21-3, du kích Bảo Bình cùng với quần chúng bức rút chốt địch ở ấp Nam Hà; du kích Bảo Định cùng với quần chúng tấn công, bức rút địch ở Vườn Xoài - Mai Thọ Bích, tua Mả Trắng. Từ ngày 21-3 đến ngày 2-4-1975, Ban cán sự di dân huyện Xuân Lộc phát động quần chúng phối hợp với các đội vũ trang tuyên truyền tấn công nổi dậy phá đồn bót, hoàn toàn làm chủ lộ 1 từ ngã ba Ông Đồn đến căn cứ 5 và lần lượt tiến hành giải phóng các xã, ấp. Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy nửa tháng, quân và dân huyện Xuân Lộc đã giải phóng tất cả các xã dọc lộ 3 và lộ 1 trước ngày Chiến dịch Xuân Lộc nổ ra (9-4-1975).

 

Thắng lợi này đã mở ra một vùng giải phóng rộng lớn, tạo thế đứng chân vững chắc cho lực lượng chủ lực Miền tấn công vào thị xã tỉnh lỵ Long Khánh. 5 giờ sáng ngày 9-4-1975, quân ta nổ súng tấn công vào nội ô TX.Long Khánh, mở đầu Chiến dịch Xuân Lộc. Và sau 12 ngày đêm chiến đấu quyết liệt, quân và dân ta đã đập tan "cánh cửa thép", tuyến phòng thủ cuối cùng của Mỹ - ngụy ở phía Đông Bắc Sài Gòn, mở đường cho các binh đoàn chủ lực của ta tiến về Sài Gòn.

 Đức Việt

 

 

 

 

Tin xem nhiều