En

Phòng, chống sự phát tán "virus" hẹp hòi, vị kỷ của thế lực thù địch

08:05, 17/05/2023

Gần đây, các nhà lãnh đạo cấp cao của nước ta đã có các chuyến thăm chính thức đến các nước. Các sự kiện này không chỉ thu hút sự quan tâm của báo chí Việt Nam và truyền thông quốc tế, mà các thế lực chống phá cũng theo dõi để từ đó thực hiện các clip chống phá, xuyên tạc đường lối đối ngoại của nước ta trên không gian mạng.

Gần đây, các nhà lãnh đạo cấp cao của nước ta đã có các chuyến thăm chính thức đến các nước. Các sự kiện này không chỉ thu hút sự quan tâm của báo chí Việt Nam và truyền thông quốc tế, mà các thế lực chống phá cũng theo dõi để từ đó thực hiện các clip chống phá, xuyên tạc đường lối đối ngoại của nước ta trên không gian mạng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự và phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Quốc hội Cuba khóa X, lễ kỷ niệm 62 năm Chiến thắng Giron vào ngày 20-4. Ảnh: quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự và phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Quốc hội Cuba khóa X, lễ kỷ niệm 62 năm Chiến thắng Giron vào ngày 20-4. Ảnh: quochoi.vn

Nhận lời mời từ lãnh đạo các nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Cuba, Cộng hòa Argentina và Cộng hòa Đông Uruguay từ ngày 18 đến 28-4-2023. Trong khi đoàn vẫn còn đang ở nước ngoài thực hiện chuyến công du thì ngày 22-4, trang TTV A.C - một trang cá nhân trên mạng xã hội Facebook tự giới thiệu là “Công ty truyền thông/tin tức”, “Hành động vì một Việt Nam Dân Chủ Tự Do và Tự Cường…”, có 39 ngàn lượt thích và 311 ngàn người theo dõi, đã thực hiện  livestream trên các nền tảng mạng xã hội thông tin xuyên tạc về vấn đề đối ngoại của nước ta. Cụ thể, trong livestream gần 2 giờ đồng hồ, nhân vật A.C này “điểm tin” lãnh đạo nước ta đi thăm Cuba và tặng quà cho nhân dân Cuba, qua đó xuyên tạc với giọng điệu đầy mỉa mai.

* Khẳng định và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt

Ngày 20-4 theo giờ địa phương, tại Trụ sở Quốc hội Cuba, ngay sau lễ đón chính thức, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiến hành hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Esteban Lazo Hernández.

Tại hội đàm, 2 nhà lãnh đạo đã trao đổi tổng thể chương trình nghị sự song phương và thống nhất các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác giữa 2 nước nói chung và 2 Quốc hội nói riêng; vui mừng trước sự phát triển sinh động và thực chất của mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Cuba trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chân thành cảm ơn lãnh đạo Quốc hội Cuba về sự đón tiếp trọng thị, thân tình và chu đáo thể thiện mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ cảm ơn Cuba đã cử đội ngũ chuyên gia y tế sang giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid-19, tặng thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 và cung cấp 5 triệu liều vaccine Abdala. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã thông báo quyết định tặng nhân dân Cuba anh em 5 ngàn tấn gạo, trao tượng trưng máy tính bảng tặng Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp của Cuba (Quốc hội ta tặng 300 máy tính bảng). Các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam cũng có quà tặng các đối tác phía Cuba.

Suốt nhiều thập kỷ qua, Cuba là đối tác truyền thống đặc biệt và hợp tác toàn diện với Việt Nam. Trong bài phát biểu quan trọng tại Phiên toàn thể đặc biệt của Quốc hội Cuba khóa X và lễ kỷ niệm 62 năm Ngày Chiến thắng Bãi biển Giron vào chiều 19-4 (giờ địa phương), tức sáng 20-4 (giờ Việt Nam), tại Cung Hội nghị của thủ đô La Habana, được đăng tải trên nhiều phương tiện truyền thông trong nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Tại Việt Nam, nhân dân luôn khắc ghi câu nói bất hủ của cố lãnh tụ Fidel “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình!” cũng như hình ảnh hiên ngang của Fidel, nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên và duy nhất đã bất chấp hiểm nguy, dũng cảm thăm vùng giải phóng “đất lửa” Quảng Trị vào ngày 16-9-1973”.

Không chỉ trong những thời khắc kháng chiến vô cùng cam go của nhân dân Việt Nam, mà khi độc lập, thống nhất, đất nước ta cũng nhận được sự chia sẻ của Cuba. Trong bài phát biểu trên, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trong khó khăn, Cuba đã cử hàng ngàn kỹ sư, công nhân, bác sĩ và chuyên gia sang giúp Việt Nam, trong đó đã có người hy sinh anh dũng, giúp đào tạo hàng ngàn sinh viên Việt Nam; viện trợ cho Việt Nam nhiều trang thiết bị, vật tư máy móc, lương thực thực phẩm giúp Việt Nam xây dựng nhiều công trình kinh tế - xã hội quan trọng mà cho đến ngày nay các công trình đó vẫn đang phát huy đầy đủ tác dụng và giá trị đối với người dân Việt Nam.

Nhấn mạnh tình cảm truyền thống hữu nghị chí tình của quan hệ 2 nước Việt Nam - Cuba để thấy rằng, việc Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam tặng quà cho Cuba là một hành động tốt đẹp, thể hiện truyền thống Uống nước nhớ nguồn, Ăn quả nhớ người trồng cây của ông cha ta.

* Loại bỏ tư tưởng vị kỷ thô thiển của thế lực thù địch

Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng xác định: “Tiếp tục thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, có hiệu quả; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, không ngừng nâng cao vị thế, uy tín quốc tế của Việt Nam”.

Đối tượng chống phá chính trị thực hiện livestream có nội dung xấu, độc. Ảnh cắt từ clip
Đối tượng chống phá chính trị thực hiện livestream có nội dung xấu, độc. Ảnh cắt từ clip

Thời gian qua, Việt Nam đã thực hiện đường lối ngoại giao đúng đắn, hiệu quả và đạt được nhiều kết quả rất tích cực, tạo thế và lực mới cho đất nước phát triển; xây dựng hình ảnh, vị thế một Việt Nam chủ động, tích cực, có trách nhiệm trong mắt bạn bè quốc tế.

Theo đó, Việt Nam đã có quan hệ với hầu hết các quốc gia thành viên LHQ, với đa dạng các quan hệ như: đối tác chiến lược, đối tác toàn diện, đối tác chiến lược toàn diện, đối tác đặc biệt…; là thành viên tích cực, có trách nhiệm của nhiều tổ chức, diễn đàn quốc tế. Hội nhập sâu rộng, toàn diện, “Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế”.

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên lãnh đạo cấp cao của nước ta thực hiện các chuyến công du và tặng quà ngoại giao. Gần đây, ngày 10-4, khi thăm chính thức Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã công bố quà tặng trị giá 1 triệu USD của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em.

Tham luận gửi hội thảo khoa học Hội nghị Hiệp định Paris - thắng lợi vẻ vang của nền ngoại giao thời đại Hồ Chí Minh và sự vận dụng, phát triển nền ngoại giao Việt Nam trong tình hình mới do Trường Chính trị Đồng Nai tổ chức hồi đầu năm 2023, Th.S Đào Duy Tùng (Học viện Chính trị khu vực 2) có nêu: Trong đợt đại dịch Covid-19 bùng phát, Việt Nam đã kịp thời viện trợ vật tư y tế và tài chính cho trên 50 quốc gia và tổ chức quốc tế. Đồng thời, chúng ta cũng đã nhận được trên 151 triệu liều vaccine ngừa Covid-19, đạt 100% mục tiêu đề ra, góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống dịch hiệu quả đi đôi với phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Có thể thấy, việc Đảng, Nhà nước, Nhân dân Việt Nam trao tặng quà cho các nước nói chung và Cuba nói riêng là một việc làm trong sáng, vô tư, thể hiện truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn, thủy chung son sắt ngàn đời của dân tộc. Trao tình thân sẽ nhận được về thân tình. Mỗi khi Việt Nam gặp khó khăn như trong cuộc kháng chiến chống xâm lược trước đây, gặp thiên tai, hoạn nạn, dịch bệnh hoành hành… trong những năm gần đây, chúng ta đã nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ son sắt chí tình của các nước Lào, Cuba anh em, cũng như các nước, tổ chức quốc tế…

Việc các đối tượng phản động, cơ hội và bất mãn chính trị xuyên tạc hoạt động ngoại giao của Việt Nam, cụ thể là tình hữu nghị, đoàn kết giữa Việt Nam và các nước, “kì kèo cân đo đong đếm” bằng các giá trị vật chất cho thấy rõ tư duy vị kỷ và quan điểm hẹp hòi và rất thô thiển của các đối tượng. Người dân không nên cổ súy tư tưởng lệch lạc, hẹp hòi này.

Việt Nam dẫu chưa là cường quốc về kinh tế, tiềm lực tài chính có hạn, nhưng luôn trọng nghĩa, trọng tình, hữu nghị và đoàn kết. Trong khả năng của mình, món quà của Việt Nam ngoài giá trị vật chất còn chứa đựng trong đó rất nhiều tình cảm, tình thân của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam gửi gắm vào. Đó chính là món quà tặng vô giá, không thể “cân đo đong đếm” được.

Lâm Viên

Tin xem nhiều