Báo Đồng Nai điện tử
Thứ 4, 26/03/2025, 11:34 En

Cẩm nang vô giá cho công tác xây dựng Đảng

07:05, 19/05/2022

Sửa đổi lối làm việc được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết năm 1947 với bút danh X.Y.Z. Đây là cuốn sách có nội dung sâu sắc, toàn diện về giáo dục, rèn luyện đội ngũ cán bộ cách mạng của Đảng, Nhà nước và sau 75 năm ra đời, đến nay những lời căn dặn của Bác vẫn còn nguyên giá trị.

Sửa đổi lối làm việc được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết năm 1947 với bút danh X.Y.Z. Đây là cuốn sách có nội dung sâu sắc, toàn diện về giáo dục, rèn luyện đội ngũ cán bộ cách mạng của Đảng, Nhà nước và sau 75 năm ra đời, đến nay những lời căn dặn của Bác vẫn còn nguyên giá trị.

Cuốn sách có 6 phần gồm: Phê bình và sửa chữa; Mấy điều kinh nghiệm; Tư cách và đạo đức cách mạng; Vấn đề cán bộ; Cách lãnh đạo; Chống thói ba hoa. Mỗi phần đều là các chỉ dẫn quan trọng mà ngày nay, cán bộ, đảng viên khi soi rọi vào đều thấy những bài học sâu sắc, thấm thía. Chẳng hạn như ở phần Phê bình và sửa chữa, Bác viết: “Cán bộ và đảng viên ta, vì bận việc hành chính hoặc quân sự, mà xao nhãng việc học tập. Đó là một khuyết điểm rất to. Khác nào người thầy thuốc chỉ đi chữa người khác, mà bệnh nặng trong mình thì quên chữa. Từ nay, chúng ta cần phải thiết thực học tập, sửa chữa các khuyết điểm. Vì có tẩy sạch khuyết điểm, công việc mới có thể tiến bộ”. “Căn bệnh” ngại học tập, xao nhãng việc học tập được Bác chỉ ra là một thực tế tồn tại nhiều năm qua, đã được Đảng chỉ rõ trong nhiều chỉ đạo quan trọng. Hạn chế này cần phải được khắc phục để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là trị bệnh lười học chỉ thị, nghị quyết.

Đối với phê bình, Bác chỉ rõ: Mục đích phê bình cốt để giúp nhau sửa chữa, giúp nhau tiến bộ. Cốt để sửa đổi cách làm việc cho tốt hơn, đúng hơn. Cốt đoàn kết và thống nhất nội bộ. Vì vậy, phê bình mình cũng như phê bình người phải ráo riết, triệt để, thật thà, không nể nang, không thêm bớt. Phải vạch rõ cả ưu điểm và khuyết điểm. Đồng thời, chớ dùng những lời mỉa mai, chua cay, đâm thọc. Phê bình việc làm, chứ không phải phê bình người. Những người bị phê bình thì phải vui lòng nhận xét để sửa đổi, không nên vì bị phê bình mà nản chí, hoặc oán ghét.

Hay ở phần Mấy điều kinh nghiệm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đưa ra chân lý: Có cán bộ tốt, việc gì cũng xong vì “Muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc cán bộ kém”. Bởi theo Bác, có trường hợp “chính sách đúng, nhưng cách làm thì sai”, “không biết nghiên cứu kinh nghiệm đến gốc”. Muốn thành công trong công việc gì thì phải “nghiên cứu đến cội rễ, phân tích thật rõ ràng rồi kết luận. Kết luận đó sẽ là cái chìa khóa phát triển công việc và để giúp cho cán bộ tiến tới”. Chủ tịch Hồ Chí Minh khuyên: Phải nâng cao sáng kiến và lòng hăng hái vì “dân chủ, sáng kiến, hăng hái, ba điều đó rất quan hệ với nhau. Có dân chủ mới làm cho cán bộ và quần chúng đề ra sáng kiến. Những sáng kiến đó được khen ngợi thì người đó càng thêm hăng hái và người khác cũng học theo”.

Đáng ngạc nhiên là dù đã viết cách đây 75 năm nhưng toàn bộ những vấn đề Bác chỉ ra trong Sửa đổi lối làm việc dường như là của ngày hôm nay, có tính thời sự nóng hổi như công tác cán bộ, nhất là những “căn bệnh” mà cán bộ, đảng viên cần phải được nghiêm túc khắc phục.

Sửa đối lối làm việc đã trang bị cho cán bộ, đảng viên cũng như toàn Đảng những thước đo về chuẩn mực đạo đức cách mạng để rèn luyện nhằm góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng và mỗi đảng viên.

Nguyễn Phượng

Tin xem nhiều