Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Thầy Tổng phụ trách đội luôn vì niềm vui của học sinh

09:05, 26/05/2021

Chưa từng nghĩ sẽ làm giáo viên Tổng phụ trách Đội nhưng từ khi được giao nhiệm vụ giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường tiểu học Quang Vinh (P.Quang Vinh, TP.Biên Hòa), tình yêu nghề trong anh Trần Hoàng Lương lớn dần và đơm hoa kết trái.

Chưa từng nghĩ sẽ làm giáo viên Tổng phụ trách Đội nhưng từ khi được giao nhiệm vụ giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường tiểu học Quang Vinh (P.Quang Vinh, TP.Biên Hòa), tình yêu nghề trong anh Trần Hoàng Lương lớn dần và đơm hoa kết trái.

Thầy giáo Trần Hoàng Lương hướng dẫn đội viên, thiếu nhi đọc sách tại khuôn viên thư viện trường - nơi đã đề xuất trang trí nhằm tạo hứng thú đọc sách với các em đội viên, thiếu nhi. Ảnh: N.Sơn
Thầy giáo Trần Hoàng Lương hướng dẫn đội viên, thiếu nhi đọc sách tại khuôn viên thư viện trường - nơi đã đề xuất trang trí nhằm tạo hứng thú đọc sách với các em đội viên, thiếu nhi. Ảnh: N.Sơn

12 năm làm giáo viên Tổng phụ trách Đội, anh Lương luôn tìm tòi, học hỏi, đổi mới các hoạt động của liên đội vì đội viên thiếu nhi, giúp liên đội giữ vững danh hiệu liên đội mạnh cấp thành phố, cấp tỉnh nhiều năm liền.

* Vun đắp tình yêu nghề

Anh Lương chia sẻ, sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm giáo dục công dân - lịch sử, Khoa Sư phạm khoa học xã hội Trường cao đẳng Sư phạm Đồng Nai (nay là Trường đại học Đồng Nai) anh nộp hồ sơ xin việc tại Trường tiểu học Quang Vinh với mong muốn sẽ được làm đúng chuyên môn đã được đào tạo. Tuy nhiên, thời điểm ấy, Trường tiểu học Quang Vinh đã đủ giáo viên dạy các môn Giáo dục công dân, Lịch sử, chỉ thiếu giáo viên Tổng phụ trách Đội. Trước nhu cầu việc làm, anh Lương quyết định thử sức với công việc Tổng phụ trách Đội - lĩnh vực mà anh chưa từng nghĩ đến.

Nhớ lại khoảng thời gian chập chững bước vào nghề cách đây 12 năm, anh Lương cho biết, lúc còn là sinh viên, trong chương trình học anh cũng được học một số tín chỉ liên quan đến công tác Đội nhưng chỉ là kiến thức cơ bản.

Khi bắt tay vào công việc phụ trách Đội, anh Lương bắt đầu học lại. Ngoài kiến thức trong sách vở, anh tìm hiểu về truyền thống của Liên đội Trường tiểu học Quang Vinh. Biết Liên đội Trường tiểu học Quang Vinh có truyền thống liên đội mạnh nhiều năm nên việc anh cần làm là giữ vững và phát huy những kết quả đã đạt được. “Từ lúc biết việc mình phải làm, tôi cảm thấy rất áp lực. Khi được một người bạn khuyên rằng, áp lực sẽ tôi luyện ý chí vững vàng, là thử thách để xem khả năng của bản thân, tôi đã tự động viên mình biến áp lực thành động lực để vượt qua khó khăn” - anh Lương bộc bạch.

1-2 năm đầu, anh vừa làm vừa học, không có lớp tập huấn dành cho giáo viên Tổng phụ trách Đội nào mà anh vắng mặt. Bên cạnh đó, anh tham dự các chương trình, các hoạt động do tổ chức Đội cấp trên, của liên đội các trường trong khu vực TP.Biên Hòa tổ chức để học hỏi thêm về cách thức tổ chức các hoạt động. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, những chương trình, hoạt động đơn giản anh làm trước, những chương trình, hoạt động khó khăn, phức tạp anh dành thời gian nghiên cứu, tham khảo thêm ý kiến đồng nghiệp giàu kinh nghiệm, thậm chí là cán bộ Hội đồng Đội cấp trên. Nhờ vậy, từ năm học 2011-2012 đến nay, hoạt động của liên đội từng bước được đổi mới, thu hút đông đảo đội viên thiếu nhi tham gia.

“Với tôi, thành công của mỗi chương trình, mỗi hoạt động chính là niềm vui của các em đội viên, thiếu nhi. Sau mỗi hoạt động, mỗi chương trình, thấy khuôn mặt nhễ nhại mồ hôi, ánh mắt đầy hứng khởi của các em khiến tôi có thêm động lực để tiếp tục gắn bó với nghề” - anh Lương nói.

* Đổi mới vì đội viên, thiếu nhi

Theo chia sẻ của anh Lương, hoạt động của liên đội bám theo chủ đề hằng tháng. Để hạn chế các hoạt động đi vào lối mòn, nhàm chán, thu hút đội viên, thiếu nhi tham gia, anh đã tham mưu Ban giám hiệu nhà trường, chủ động đổi mới các hoạt động của liên đội.

Chẳng hạn, trước đây buổi chào cờ đầu tuần chỉ có các nội dung như: chào cờ, hát Quốc ca, nhà trường thông báo kết quả hoạt động trong tuần vừa qua, phương hướng nhiệm vụ trong tuần tới, giáo viên Tổng phụ trách Đội nêu khái quát tình hình hoạt động của liên đội tuần qua, triển khai các hoạt động tuần tới… Nay anh tham mưu đổi mới bằng cách tóm gọn các nội dung thông báo, thêm các tiểu phẩm có nội dung liên quan đến phòng, chống bạo lực học đường; phòng, chống xâm hại trẻ em; an toàn giao thông… để học sinh xem và tự rút ra bài học cho mình.

Hay như hoạt động lễ hội trăng rằm, bên cạnh việc duy trì hoạt động văn nghệ, tặng quà cho đội viên, thiếu nhi, anh Lương còn tổ chức cho đội viên, thiếu nhi tham gia diễn tiểu phẩm về chú Cuội, chị Hằng. Trong chương trình lễ hội mùa xuân diễn ra vào dịp trước Tết Nguyên đán hằng năm, anh bổ sung các nội dung liên quan đến ý nghĩa của bánh chưng xanh, câu đối đỏ, cây nêu ngày Tết…

Những năm gần đây, các lớp trong trường được trang bị tivi phục vụ học tập; trước các ngày lễ lớn của đất nước, ngày kỷ niệm của tổ chức Đoàn, Đội, anh Lương làm video clip, gửi file cho giáo viên chủ nhiệm các lớp mở cho học sinh xem. Ví dụ, Ngày thành lập Đội TNTPHCM vừa qua, anh Lương đã sưu tầm đoạn phim hoạt hình về anh hùng nhỏ tuổi Kim Đồng, phim hoạt hình Những búp măng non - 80 năm Đội ta lớn lên cùng đất nước… Cách làm này giúp các em đội viên, thiếu nhi biết được quá trình hình thành và phát triển của tổ chức Đội TNTPHCM.

Không chỉ đổi mới các hoạt động Đội, trong 12 năm gắn bó với công việc Tổng phụ trách, anh Lương còn đưa ra rất nhiều sáng kiến, mô hình, giải pháp trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Trong đó, có thể kể đến là sáng kiến về các giải pháp góp phần giáo dục truyền thống cho học sinh tiểu học. Giải pháp anh Lương đưa ra đó là tổ chức tốt lễ chào cờ; tổ chức các hoạt động tri ân các gia đình có công với cách mạng, các đơn vị lực lượng vũ trang; nhân chứng lịch sử nói chuyện truyền thống; tổ chức lễ hội bằng hình thức sân khấu hóa…, góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục truyền thống cho học sinh.

Nguyễn Tuyết

Tin xem nhiều