Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Trọng tâm nêu gương sáng trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

10:10, 15/10/2014

Ngày 15 tháng 10 năm 2014, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị giao ban "Thực hiện Chỉ thị 03 - CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" ở các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Ngày 15 tháng 10 năm 2014, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị giao ban “Thực hiện Chỉ thị 03 - CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Nhiều tham luận, kiến nghị từ 21 đơn vị đã nêu tại hội nghị, trong đó có nội dung được quan tâm: Đẩy mạnh việc nêu gương sáng theo Quy định 101 ngày 7-6-2012 của Ban Bí thư. Từ thực tiễn ở Đồng Nai, có nhiều nội dung đóng góp cho hội nghị.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Văn Tới tặng hoa cho Thầy thuốc ưu tú Ngô Đức Đễ, một điển hình về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ảnh: C.Nghĩa
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Văn Tới tặng hoa cho Thầy thuốc ưu tú Ngô Đức Đễ, một điển hình về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ảnh: C.Nghĩa

Nếu xem thời gian gần 2 nhiệm kỳ thực hiện Chỉ thị 06 CT/TW (khóa  X) và Chỉ thị 03-CT/TW (khóa XI) là việc kiên trì trồng cây vì lợi ích trăm năm, thì đến giờ này phải tính đến việc hái quả. Quả gì đây? Thế nào? Ở đâu? Đó là những câu hỏi mang hơi thở cuộc sống, mong đợi của cuộc sống. Có 3 cơ sở thực tiễn và lý lẽ để nêu vấn đề này:

Mt là, cử tri yêu cầu chỉ ra cụ thể các tấm gương điển hình thành công: Ai? Việc gì? Ở đâu? Khi nào? Như vậy, dễ học tập và làm theo hơn.

Hai là, trong tổng kết đánh giá lịch sử Đảng bộ Đồng Nai, một trong 5 bài học lớn rút ra, đó là “lãnh đạo thông qua gương người cộng sản”. Có những lúc lý luận cách mạng không đến được quần chúng thì gương cán bộ, đảng viên cộng sản là nhịp cầu nối lòng tin của dân với Đảng. Biểu tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến với nhân dân cũng bằng con đường ấy: Thông qua tấm gương chiến đấu, hy sinh, cống hiến của đảng viên.

Ba là, Nghị quyết 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần 9 (khóa XI) yêu cầu cao về nhân tố con người trong hệ thống chính trị với các phẩm chất đang học tập, làm theo tấm gương Hồ Chí Minh.

Nay, trong định hướng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chúng ta đã có Quy định 101 của Ban Bí thư Trung ương về nêu gương. Đồng Nai xác định đấy là giải pháp động lực, hạt nhân, nhịp cầu kết nối với 01- 03 - 04 - 06 (Nghị quyết Đảng bộ tỉnh 2014). Trước Quy định 101, tỉnh Đồng Nai đã nhấn mạnh giải pháp động lực nêu gương, ban hành Quyết định 272 (ngày 10-2-2014), tập trung chỉ đạo, thống nhất lãnh đạo, quyết tâm thực hiện, gắn kết nhiệm vụ, phối hợp tốt trong kiểm tra, đánh giá, nêu gương, biểu dương, nhân rộng, phê bình, kiểm điểm, xếp loại cuối năm, nhất là trong đánh giá quy hoạch và chuẩn bị đại hội Đảng các cấp.

Qua một năm triển khai thực hiện quy định nêu gương, qua kết quả kiểm tra 9 tháng đối với 17/17 Đảng bộ trực thuộc: quy định về nêu gương được thực hiện nghiêm túc, 100 tổ chức cơ sở Đảng có quy định gắn với nhiệm vụ đơn vị, 17/17 Đảng bộ trực thuộc tỉnh triển khai đăng ký nêu gương đối với từng đảng viên, trước hết là cấp ủy viên và người đứng đầu, trong đó 14/17 Đảng bộ đạt 100 đảng viên đăng ký, thấp nhất là Biên Hòa (80%). Vấn đề đặt ra, đăng ký nêu gương vẫn là kết quả trên giấy. Yêu cầu của thực tế: Các tấm gương phải nở hoa trong đời sống, không phải chỉ trong phạm vi địa phương mà còn nhân rộng điển hình, mô hình trong phạm vi rộng hơn: toàn ngành, khu vực, quốc gia! Và trong đó, có bao nhiêu tấm gương là cán bộ, đảng viên, người đứng đầu theo phương châm “trên làm gương cho dưới, đảng viên nêu gương cho quần chúng”?

Nghiên cứu hồ sơ 1.600 gương điển hình được chọn kể, có 33,5% là cấp ủy  viên, trong đó cấp Ban Thường vụ Tỉnh ủy chiếm 26%. Tỷ lệ này cao hay thấp? Còn phải đánh giá trong cuối năm. Vấn đề cốt lõi là các tấm gương ấy đã lan tỏa như thế nào.

Ở thập niên 60 của thế kỷ trước, tình hình đất nước còn chiến tranh, nghèo khó, thiếu thốn đủ thứ, nhất là phương tiện truyền thông, nhưng chúng ta đã có các mô hình “Sóng Thành công”, “Gió Đại Phong”, “Cờ Ba Nhất” và hàng loạt biểu tượng thi đua của các ngành, các giới (thanh niên ba sẵn sàng, phụ nữ ba đảm đang...). Bây giờ, việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cũng đang chờ đợi Trung ương lãnh đạo, chỉ đạo làm được như vậy.

Hàng năm, mỗi ngành, mỗi địa phương đều có tôn vinh, biểu dương vài trăm gương điển hình cá nhân và tập thể, trung ương cũng biểu dương, in sách vài trăm địa chỉ. Nhưng việc quảng bá, truyền thông những tấm gương ấy vẫn còn mờ nhạt, chưa thấm sâu vào cuộc sống, thậm chí không được “nhập tâm” bằng những hiện tượng “đâm, chém, hiếp, giết, lừa, đụng, cháy, nổ, giả, dỏm, tiêm, lắc” dày đặc trên các phương tiện truyền thông. Cả nước đang mong chờ Trung ương đánh giá, thẩm định giá trị, nêu những tấm gương sáng, kết quả tiêu biểu làm theo đạo đức Hồ Chí Minh có giá trị nhân rộng toàn ngành, toàn quốc để cả nước cùng học tập, làm theo. Làm theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên, thiết thực, suốt đời. Nhưng, học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thông qua kết quả thực tế là việc cần thiết, quan trọng, khả thi và dễ chứng minh sự thành công theo ý tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Làm cho cái tốt, cái hay nở rộ, nhiều lên, đẩy lùi cái xấu, cái ác”. Khẳng định cụ thể nhiều đảng viên tốt, lãnh đạo tốt, dễ chứng minh “Đảng ta là đạo đức, văn minh”!

Hiện nay, gương học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã có chưa (có rồi), nhiều chưa (nhiều rồi, đếm không xuể), nhưng gương sáng nào để nhân rộng, đưa vào đời sống, và áp dụng vào đâu, đó là điều đang mong đợi. Cần có thẩm định, phân định. Người dân yêu cầu từng cấp, từng ngành nêu danh, chỉ ra các gương cụ thể: Ai? Gương về việc gì? Ở đâu? Cần học gì? Có thể học, noi theo được điều gì?

 Có nhiều tấm gương ở cơ sở phát huy tác dụng. Cũng có tấm gương gây buồn. Còn nhớ, có tấm gương được viết tham luận, được tuyên dương tại hội nghị Trung ương, không lâu sau đó “gương” này nằm trong danh sách kiểm tra sai phạm. Bài học nào về việc này? Gương tốt, ngoài thẩm định hồ sơ còn phải được thẩm định qua kết quả giám sát, phản biện của các tổ chức nhân dân. Có câu thơ của một lão nông nêu cảm xúc mong đợi về gương sáng của những người có “chức sắc” quan trọng:

Hng mong cây ci n hoa

Hoa thơm (thì) kết trái, hoa già (đừng) kết sâu!

Đúng vậy. Cây cối phải nở hoa điển hình, mong lắm! Nhưng là hoa điển hình thì kết trái cụ thể, đừng nuôi sâu, buồn lắm!

Huỳnh Tới

 

 

Tin xem nhiều