Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Ước mơ màu xanh áo lính

08:09, 05/09/2013

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị giao quân ở huyện miền núi Định Quán đã cơ bản hoàn thành. Không khí ở những gia đình có con em trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) trở nên thân mật và thắm đượm nghĩa tình quân dân, đồng thời là niềm vui chung của cả làng xóm.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị giao quân ở huyện miền núi Định Quán đã cơ bản hoàn thành. Không khí ở những gia đình có con em trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) trở nên thân mật và thắm đượm nghĩa tình quân dân, đồng thời là niềm vui chung của cả làng xóm.

* Nhiều tân binh dân tộc thiểu số

Xã Túc Trưng có nhiều ấp xa trung tâm xã, như: ấp 94, Suối Dui..., nhưng Ban Chỉ huy quân sự xã luôn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương nắm chắc tình hình, tuyên truyền Luật NVQS, góp phần củng cố thế trận quốc phòng toàn dân gắn với giữ gìn an ninh trật tự địa bàn ngày càng vững chắc. Năm nay, xã tuyển chọn 20 thanh niên, trong đó có 8 thanh niên con em đồng bào người Chơro, Khmer… đã nhận lệnh và sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự ở xã Túc Trưng đang hoàn thành những thủ tục cuối cùng trước khi lên đường.
Các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự ở xã Túc Trưng đang hoàn thành những thủ tục cuối cùng trước khi lên đường.

Chỉ còn vài tháng nữa sẽ tốt nghiệp hệ trung cấp Trường cao đẳng nghề số 8, nhưng Điểu Ngọc Khánh (20 tuổi, dân tộc Chơro, ngụ ấp Đức Thắng 2, xã Túc Trưng) lại chọn quân đội là môi trường để cống hiến lâu dài. Tự nguyện viết đơn tình nguyện nhập ngũ, Khánh trúng tuyển về Sư đoàn bộ binh 302 (Quân khu 7). “Bảo vệ Tổ quốc vừa là nghĩa vụ, vừa là niềm vinh dự của mỗi thanh niên. Tôi muốn vào quân đội để được thỏa ước mơ khoác lên mình màu xanh áo lính” - Khánh thổ lộ.

Với quyết tâm thử thách chính mình, khi hay tin có đợt tuyển quân ở địa phương, Điểu Thanh Sơn (22 tuổi, ngụ ấp Suối Dui, xã Túc Trưng) đã hăng hái đăng ký tòng quân lúc vừa tốt nghiệp cao đẳng. Trúng tuyển NVQS, Sơn và gia đình cho rằng cần hoàn thành nghĩa vụ với Tổ quốc rồi mới thực hiện ước mơ cá nhân.

Được chính quyền xã kịp thời thăm hỏi, động viên, những thanh niên người dân tộc ngày thường vốn quen với công việc nương rẫy trở nên phấn khởi, an tâm lên đường nhập ngũ.

Sinh ra trong một gia đình nghèo, học hết lớp 10, Điểu Thành Đạt (19 tuổi, dân tộc Chơro, ấp Đức Thắng 2) ở nhà phụ giúp cha mẹ làm rẫy. Mới đi làm công nhân cho một xí nghiệp được vài tháng, Đạt trúng tuyển NVQS. Với sự ủng hộ của gia đình, Đạt mừng rỡ chia sẻ: “Được học tập và rèn luyện trong môi trường quân đội, tôi tự hào lắm”.

* Cả nhà cùng vui

Ông Đỗ Trung Thám, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự thị trấn Định Quán, vui mừng cho biết: “Năm nay, thị trấn Định Quán được giao chỉ tiêu tuyển chọn 38 thanh niên nhập ngũ, số quân nhiều nhất từ trước đến nay. Đặc biệt, đã hơn 20 năm nay, thị trấn mới có thanh niên là con em đồng bào dân tộc thiểu số trúng tuyển NVQS, lại là đảng viên trẻ nữa…”.

Với phương châm: “Liên hoan tại nhà, tiễn đưa tại xã, giao quân tại huyện”, các địa phương ở huyện Định Quán đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, như: tặng quà, giao lưu văn nghệ…, nhằm động viên tinh thần các tân binh vững tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao cho.

Chúng tôi đến thăm tân binh K’Sang (20 tuổi, ngụ ấp Hiệp Nghĩa, thị trấn Định Quán) khi anh đang cùng gia đình thu hoạch vụ mùa, lúa vàng chất đầy nhà. Chàng thanh niên người dân tộc Châu Mạ với nước da ngăm đen, cao ráo và rắn rỏi sắp trở thành người lính Cụ Hồ tươi cười nói: “Quân đội là trường học tốt nhất cho thanh niên, nên từ khi còn trong lực lượng dân quân tự vệ của ấp, tôi đã luôn ao ước được khoác lên mình màu xanh áo lính. Tôi tự nhủ phải luôn phấn đấu cho tương lai và góp phần bảo vệ chủ quyền đất nước”.

Nói về những khó khăn, thử thách trong môi trường quân đội, K’Sang bộc bạch thêm: “Đã sẵn sàng gác lại mọi ước mơ sự nghiệp của bản thân để lên đường tòng quân, nên tôi chắc chắn sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. 18 tháng sau, gia đình và bạn bè sẽ thấy tôi trưởng thành, chững chạc hơn”.

Năm nay, gia đình ông K’Sơn (46 tuổi) đón thêm niềm vui mới, vì vừa có người con trai trúng tuyển NVQS, vừa được vụ mùa bội thu. Là người dân tộc thiểu số, quen với việc làm lụng ở nhà, nhưng khi thấy con trai chuẩn bị đi xa, ông K’Sơn động viên con phải vững vàng trước thử thách của môi trường quân đội.

Thanh Hải

 

 

 

 

Tin xem nhiều