... Tôi hăng hái xuống tàu HQ 609 thuộc Hải đội 812 cùng với đoàn cán bộ Bộ Chỉ huy Vùng 2 Hải quân ra thăm các nhà giàn DK1 nằm ngoài khơi thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc vào ngay đợt gió mùa đông bắc. Đây là mùa biển động dữ dội nhất trong năm, nhưng cũng chính là thời điểm mà những người lính biển làm nhiệm vụ trên các nhà giàn trông ngóng về đất liền nhiều nhất.
... Tôi hăng hái xuống tàu HQ 609 thuộc Hải đội 812 cùng với đoàn cán bộ Bộ Chỉ huy Vùng 2 Hải quân ra thăm các nhà giàn DK1 nằm ngoài khơi thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc vào ngay đợt gió mùa đông bắc. Đây là mùa biển động dữ dội nhất trong năm, nhưng cũng chính là thời điểm mà những người lính biển làm nhiệm vụ trên các nhà giàn trông ngóng về đất liền nhiều nhất.
Cán bộ, chiến sĩ trên nhà giàn nhận chậu mai từ đất liền gửi tặng. Ảnh: B. Thuận |
Tàu ra đến cụm Phúc Tần B (cách bờ khoảng 200 hải lý) thì được tin báo là sắp có áp thấp nhiệt đới xuất hiện cùng với đợt không khí lạnh tăng cường. Tàu HQ 609 vẫn phăm phăm tiến ra hướng cụm Ba Kè. Khi đến gần nhà giàn DK1-18 thì gặp sóng cấp 6, 7 nổi lên, không thể chuyển hàng được, phải neo chờ. Đêm đó sóng mạnh hơn, tàu tuột neo, phải mở máy chạy cơ động “chống sóng”. Thế là... không phải chỉ có những người “đi biển nghiệp dư” như tôi hoặc các đồng nghiệp trẻ ở Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Tuổi Trẻ hay mấy cán bộ Đoàn của Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu... mà ngay cả vài cán bộ, chiến sĩ hải quân đi theo tàu để ra tăng cường cho các nhà giàn trong dịp tết cũng… ói liên tục, nằm dưới sàn tàu và kiên quyết không ngồi vào mâm cơm, mặc cho Đại úy thuyền trưởng Nguyễn Văn Dũng cùng Thượng úy Trần Văn Tuyến, Chính trị viên của tàu hết sức động viên, khuyên nhủ. Mọi người gồng mình chịu trận cho đến chiều hôm sau thì biển bắt đầu êm êm trở lại. Và thật bất ngờ, một chiếc xuồng từ nhà giàn vượt sóng ra tàu HQ 609 để… tặng quà. Quà là con cá thu bè to gần 30kg mà anh em trên nhà giàn vừa đánh bắt được.
Ngay buổi tối hôm đó, một bữa tiệc thật hoành tráng được dọn ra trên boong tàu. Dù chỉ có món duy nhất là lẩu cá thu bè nhúng cơm mẻ, nhưng phải nói các đầu bếp của tàu HQ 609 quá thiện nghệ trong việc “chuyên trị” món cá biển. Hàng chục dĩa thịt của cá có màu hồng tươi được xắt lát to bằng nửa bàn tay, nhìn đã hấp dẫn. Thịt cá được nhúng vào nồi lẩu sôi sùng sục với nước hầm xương cá và cơm mẻ, được nêm hành, tiêu… rồi chấm mù tạt. Ai ăn cũng đều kêu lên: “Ngon quá! Quá ngon”.
Thứ rau duy nhất trong bữa tiệc là bắp cải hơi già già (chắc do trữ trên tàu nhiều ngày) được tách ra bẻ đôi, chấm nước lẩu ăn vừa ngọt, giòn vừa nồng nồng càng tạo thêm hương vị thơm ngon của món lẩu hải sản chính hiệu và độc đáo này. Những cái bao tử đã “sạch sẽ” từ mấy ngày qua được dịp thỏa thuê… bù đắp và gần như không một ai từ chối ly rượu đế Hòa Long.
Bồng bềnh giữa sóng nước trên thềm lục địa của Tổ quốc cùng với món lẩu cá thu bè quá ngon, rượu đế Hòa Long càng trở nên nồng nàn nên ai cũng tức cảnh sinh tình, cất cao lời ca, tiếng hát. Đại tá Phạm Văn Mấy, một nhà báo kỳ cựu của Báo Quân đội nhân dân đã làm cho cả boong tàu sôi động hẳn lên bằng những điệu hò, câu lý của khắp các vùng miền. Những “cây văn nghệ” của Vùng 2 Hải quân cũng không kém, làm rộn rã cả một vùng biển đêm.
Sau đêm đó, tôi bắt đầu ăn mạnh với nhiều thứ cá mới nhìn thấy lần đầu, như: cá mú biển đỏ, cá cam, cá chép biển, cá bò... nấu canh chua hoặc om mẻ, chiên vàng…
Tôi tự hào khi thấy mình cũng đã góp phần hoàn thành nhiệm vụ mang quà tết của đất liền ra tận thềm lục địa trao cho những chiến sĩ tiền tiêu đang đứng trên đầu sóng ngọn gió, ngày đêm canh giữ biển trời Tổ quốc vui vẻ đón xuân. Đây cũng là cái tết đầu tiên mà trên tất cả các nhà giàn DK1 bắt đầu xuất hiện những chậu mai vàng… thứ thiệt được gieo trồng trên đất miệt vườn Nhơn Trạch đơm nhiều cánh hoa thật mảnh mai mà can trường đã cỡi sóng vượt vài trăm hải lý để mang đến một chút hương sắc xuân phương Nam cho những người lính biển giữa trùng khơi...
Bùi Thuận