En

Đảng với mùa Xuân hạnh phúc và ước vọng

09:02, 06/02/2021

Đảng ta ra đời vào mùa Xuân và mùa Xuân này thật ý nghĩa, khi triệu triệu trái tim người Việt dù ở đâu trên khắp địa cầu cũng hướng về kỷ niệm Đảng ta 91 tuổi. Một Đảng đưa Việt Nam từ một đất nước không có tên trên bản đồ thế giới trở thành một quốc gia có uy tín, vai trò và vị thế trên trường quốc tế.

Đảng ta ra đời vào mùa Xuân và mùa Xuân này thật ý nghĩa, khi triệu triệu trái tim người Việt dù ở đâu trên khắp địa cầu cũng hướng về kỷ niệm Đảng ta 91 tuổi. Một Đảng đưa Việt Nam từ một đất nước không có tên trên bản đồ thế giới trở thành một quốc gia có uy tín, vai trò và vị thế trên trường quốc tế.

Một tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2020). Ảnh: Huy Anh
Một tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2020). Ảnh: Huy Anh

Ngược dòng lịch sử những năm cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX, khi chưa có Đảng lãnh đạo, đất nước ta chìm trong đêm dài nô lệ, dân tộc ta một cổ hai tròng. Mặc dù nhân dân ta, dân tộc ta đã dũng cảm vùng lên không chịu khuất phục trước sự xâm lược, áp bức, đè nén của chủ nghĩa thực dân Pháp nhưng không thành công. Điển hình như cuộc khởi nghĩa của Trương Định, Thủ Khoa Huân, Tôn Thất Thuyết, Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám... Nhà yêu nước Phan Bội Châu đã khái quát về tình hình đất nước trong những năm tháng này là: “Trời khuya, đất ngủ, khói đục, mây mù” để phản ánh sự bế tắc đó. Vào thời điểm ấy, một xu hướng cách mạng mới xuất hiện do Nguyễn Ái Quốc khởi xướng và lãnh đạo. Năm 1911, tại bến Nhà Rồng (Sài Gòn) người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã ra đi tìm đường cứu nước. Sau nhiều năm bôn ba nước ngoài, Người đã tiếp cận được với chủ nghĩa Mác - Lênin và tìm ra con đường cứu nước đúng đắn cho cách mạng Việt Nam. Người xác định con đường cứu nước muốn thành công phải kết hợp phong trào giải phóng dân tộc và phong trào công nhân quốc tế.

Ngày 3-2-1930, Hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản họp ở bán đảo Cửu Long, thuộc Hong Kong (Trung Quốc), dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã quyết định thống nhất các tổ chức cộng sản ở nước ta thành một Đảng duy nhất, lấy tên Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là một bước ngoặt lịch sử trọng đại trong tiến trình lịch sử dân tộc, đồng thời là nhân tố tiên quyết, đảm bảo cho mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam sau này.

Bằng tinh thần cách mạng triệt để, nghệ thuật lãnh đạo và phương pháp cách mạng khoa học, sau khi ra đời, gắn bó máu thịt với nhân dân, được nhân dân đồng tình ủng hộ và tin tưởng tuyệt đối, chỉ trong vòng 15 năm, Đảng ta đã lãnh đạo cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, tiến hành ba cao trào cách mạng: Cao trào cách mạng 1930-1931, với đỉnh cao là phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh; Cao trào cách mạng đòi dân sinh, dân chủ (1936-1939) và Cao trào cách mạng giải phóng dân tộc (1939-1945). Sau 15 năm kể từ “mùa xuân đầu tiên ấy” để đến năm 1945, khi thời cơ cách mạng chín muồi, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo toàn thể dân tộc Việt Nam cùng 20 triệu đồng bào đứng lên bẻ gãy gông xiềng lệ thuộc, tự giải phóng mình, làm nên thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 “long trời, lở đất”, thành lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào ngày 2-9-1945, đưa nhân dân và đất nước thoát khỏi hơn 80 năm sống trong vòng nô lệ của chế độ thực dân Pháp xâm lược.

Quang cảnh Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 15 (khóa XII). Ảnh: TTXVN
Quang cảnh Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 15 (khóa XII). Ảnh: TTXVN

Đất nước vừa giành được độc lập, nhưng “niềm vui ngắn chẳng tày gang”, chỉ một năm sau thực dân Pháp quay trở lại. Gần 25 tuổi, chiến đấu và hy sinh trong lòng dân tộc anh dũng và khoan hòa, Đảng cùng toàn dân buộc phải cầm súng để hoàn thành vẻ vang cuộc trường chinh. Với đường lối kháng chiến “toàn dân”, “toàn diện”, “trường kỳ”, “dựa vào sức mình là chính”, Đảng đã lãnh đạo nhân dân làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, buộc thực dân Pháp phải ký Hiệp định Genève (năm 1954), chấm dứt ách đô hộ gần 100 năm của thực dân Pháp trên đất nước Việt Nam.

Thời gian chưa bao lâu, kẻ thù mới nhảy vào, đất nước bị chia cắt. Đảng đã tìm ra con đường cách mạng cho hai miền Bắc - Nam thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược, nhen lên ngọn lửa Đồng Khởi mở đầu mùa Xuân Canh Tý 1960, làm bùng lên phong trào rộng lớn, chuyển thế chiến lược cho cách mạng miền Nam bước vào kháng chiến cứu nước.

Tiếp tục những mùa xuân “Nam - Bắc thi đua đánh giặc Mỹ”, thực hiện mệnh lệnh “Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!”. Đó là Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân Mậu Thân 1968 long trời, lở đất đánh vào cơ quan đầu não của Mỹ, ngụy, giáng đòn bất ngờ lớn vào quân xâm lược, buộc Mỹ phải đơn phương xuống thang chiến tranh, khởi đầu cho một quá trình đi xuống về mặt chiến lược, Mỹ đã thua cuộc từ mùa xuân 1968.

Với khí thế hào hùng và thời cơ “một ngày bằng 20 năm” của cả miền Nam, quyết tâm “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”. Chỉ 55 ngày tổng tiến công và nổi dậy đã kết thúc bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử với Đại thắng mùa Xuân 1975, miền Nam hoàn toàn giải phóng, Bắc - Nam sum họp một nhà, giang sơn liền một dải, cả dân tộc vang khúc khải hoàn “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”, cắm tiếp cột mốc vinh quang chói lọi vào lịch sử đất nước.

Đất nước những tưởng được thái bình sau gần 1/3 thế kỷ nhịn đói, nhịn khát, hy sinh tính mạng, của cải để giải phóng dân tộc khỏi họa xâm lăng của ngoại bang lại tiếp tục đương đầu đối chọi với những cuộc chiến tranh mới. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân ta vừa tập trung khôi phục kinh tế - xã hội, vừa chiến đấu bảo vệ biên giới, bảo vệ độc lập, chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; đồng thời, làm tròn nghĩa vụ quốc tế giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng và tiến hành công cuộc hồi sinh đất nước.

Qua 35 năm đổi mới, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử. Từ một đất nước nghèo nàn, đến nay Việt Nam đã vươn lên trở thành nước đang phát triển, có thu nhập trung bình. Việt Nam đã trở thành một quốc gia có quy mô dân số gần 100 triệu người với mức thu nhập bình quân 2.800 USD/người; nền kinh tế đứng thứ 44 thế giới theo GDP danh nghĩa và thứ 34 khi tính theo sức mua tương đương quốc tế; tổ chức Moody’s đã xếp hạng triển vọng “ổn định” cho hệ thống ngân hàng và Việt Nam tiếp tục là nền kinh tế “tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á”. Kết nối kinh tế toàn cầu được mở rộng, Việt Nam trở thành điểm đến tin cậy của nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Việt Nam là một trong những quốc gia hoàn thành sớm Mục tiêu Thiên niên kỷ về xóa đói, giảm nghèo của Liên hợp quốc. Đến nay, Việt Nam không còn hộ đói; tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh qua từng năm, chỉ còn dưới 6% cũng là con số vô cùng ấn tượng nếu nhớ rằng, năm 1993 tỷ lệ này là 58%. Có 100% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường. Tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế và được hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế tăng cao. Điện, đường, trường, trạm phát triển rộng khắp, 100% người dân được sử dụng điện lưới quốc gia...

91 mùa xuân có Đảng, rất đỗi tự hào, uy tín và vị thế khi Việt Nam là một quốc gia đang phát triển và có quan hệ ngoại giao với 189 nước thuộc tất cả các châu lục. Việt Nam đã tham gia hầu hết các tổ chức quốc tế, trở thành một thành viên tích cực, có trách nhiệm trong các hoạt động của cộng đồng quốc tế. Mới đây, thực hiện vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA nhiệm kỳ 2019-2020... góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có bước đột phá; đặc biệt là cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực đã đạt được những thành công lớn, với phương châm bất biến “đánh chuột không để vỡ bình”, không còn vùng cấm, không có ngoại lệ, “kỷ luật một vài người để cứu muôn người” được nhân dân đồng tình, đánh giá cao. Tổ chức thành công đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, ý thức vì dân, tôn trọng nhân dân của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể có chuyển biến rõ nét. Đảng luôn coi sự gắn kết với nhân dân là nguồn sống của mình, hòa mình với nhân dân. “Tình dân, nghĩa Đảng” ngày càng cao đẹp, bền vững, mãi mãi xanh tươi, ra hoa, kết trái.

Tuy nhiên, công tác xây dựng Đảng vẫn còn nhiều việc phải làm, nhất là công tác đấu tranh chống sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; tệ tham nhũng, lãng phí, quan liêu, xa dân... Các thế lực thù địch vẫn đang tìm mọi cách phá hoại sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta.

Không chỉ vui mừng vì những thành tựu to lớn, nhân dân ta còn vui mừng và thêm tin yêu Đảng bởi được chứng kiến Đảng ta không ngừng tự đổi mới, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cách mạng trong tình hình mới. Đảng ta kịp thời ban hành Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm tạo ra một bước chuyển biến rõ rệt hơn nữa trên các mặt, ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng suy thoái; tăng cường mối liên hệ mật thiết với nhân dân; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, coi đây là vấn đề sống còn của Đảng ta, chế độ ta.

Xuân Tân Sửu 2021 đã về, đất nước tưng bừng đón chào Xuân mới, mừng Đảng và chào mừng Đại hội XIII của Đảng với những niềm vui và dự cảm tốt lành. Mùa Xuân là Đảng, Đảng là mùa Xuân của dân tộc, đó là chân lý, nguồn sống, nguồn sức mạnh, là bầu nhiệt huyết từ con tim của mỗi người dân Việt tự hào về Đảng, bởi Đảng đã mang đến những mùa xuân tràn đầy hạnh phúc và ước vọng.

Nguyễn Thanh Hoàng

 

Tin xem nhiều