Báo Đồng Nai điện tử
En

Những kỷ lục của đầu bếp Đồng Nai

10:01, 29/01/2016

Vùng đất Ðồng Nai không chỉ nức tiếng có nhiều trái cây ngon đặc sản mà còn nổi tiếng vì có nhiều đầu bếp tài hoa đã góp phần tạo nên những kỷ lục về món ăn cho làng ẩm thực Việt Nam, như: bánh bò thốt nốt, gỏi, chè, xôi chiên phồng...

Vùng đất Ðồng Nai không chỉ nức tiếng có nhiều trái cây ngon đặc sản mà còn nổi tiếng vì có nhiều đầu bếp tài hoa đã góp phần tạo nên những kỷ lục về món ăn cho làng ẩm thực Việt Nam, như: bánh bò thốt nốt, gỏi, chè, xôi chiên phồng...

Chiếc bánh bò đạt kỷ lục Việt Nam tại liên hoan Ẩm thực Đồng Nai năm 2014.
Chiếc bánh bò đạt kỷ lục Việt Nam tại liên hoan Ẩm thực Đồng Nai năm 2014.

Những đầu bếp có bàn tay vàng làm nên những kỷ lục về món ăn đều là những người có lòng đam mê với nghề nấu ăn, làm cho hình ảnh Đồng Nai được du khách gần, xa biết đến nhiều hơn qua ẩm thực.

Bánh bò lớn nhất Việt Nam

Tại Liên hoan ẩm thực cuối năm 2014, chiếc bánh bò thốt nốt do bà Đinh Thị Mỹ Hoa ở phường Quyết Thắng (TP.Biên Hòa) thực hiện đã đạt kỷ lục Chiếc bánh bò thốt nốt lớn nhất Việt Nam. Để làm được chiếc bánh bò này bà Hoa đã phải chuẩn bị hơn 1 tháng liền và trải qua 4 lần làm thử mới cho ra chiếc bánh như ý. Chiếc bánh bò kỷ lục có đường kính 1m, cao khoảng 20cm được làm từ 25kg gạo, 20kg đường, 5kg men rượu và nước cốt của gần 100 trái dừa. Bà Hoa cho biết: “Nguyên liệu để làm chiếc bánh bò kỷ lục này tương đương với khoảng 5 ngàn chiếc bánh bò nhỏ. Quá trình tôi thực hiện chiếc bánh có cả gần chục đầu bếp của Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Đồng Nai hỗ trợ”.

Bà Đinh Thị Mỹ Hoa ở phường Quyết Thắng (TP.Biên Hòa), người đã đạt kỷ lục Việt Nam với chiếc bánh bò thốt nốt lớn nhất.
Bà Đinh Thị Mỹ Hoa ở phường Quyết Thắng (TP.Biên Hòa), người đã đạt kỷ lục Việt Nam với chiếc bánh bò thốt nốt lớn nhất.

Bà Hoa theo nghề làm bánh bò đã 20 năm, do má chồng truyền lại cho nên khi về Đồng Nai sinh sống bà đã mang theo nghề này và mở tiệm bán bánh. Hiện nay, nhắc đến bánh bò, người dân Biên Hòa nghĩ ngay đến tiệm bánh bò Mỹ Hoa trên đường Hà Huy Giáp. Ngoài món bánh bò nổi tiếng của tiệm, bà Hoa còn có thể làm được gần 100 loại bánh khác nhau cũng ngon không kém gì bánh bò. Bà Hoa từng nhận nhiều giải về món ăn ngon tại Đồng Nai và TP.Hồ Chí Minh trong các hội thi. Bà Hoa chia sẻ: “Tôi tham gia làm chiếc bánh kỷ lục là muốn góp phần tôn vinh các món ăn ngon đang có ở Đồng Nai để nhiều người biết đến. Bính Thân 2016 có thể tôi sẽ cùng một số đầu bếp của Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Đồng Nai làm thêm kỷ lục về một loại bánh khác”.

Xôi chiên phồng - hành trình đến kỷ lục

Bà Đinh Thị Ha, phường Quyết Thắng (TP.Biên Hòa), người có công nghiên cứu món xôi chiên phồng.
Bà Đinh Thị Ha, phường Quyết Thắng (TP.Biên Hòa), người có công nghiên cứu món xôi chiên phồng.

Những ai quan tâm đến ẩm thực đều biết Đồng Nai nổi tiếng với món xôi chiên phồng. Đây là món ngon đã ở Đồng Nai có tuổi đời 55 năm và từng đạt kỷ lục quốc gia. Người nghiên cứu và làm ra món xôi chiên phồng nay đã ngoài 80 tuổi, nhưng bà hãy còn nhanh nhẹn và minh mẫn kể vanh vách về nguồn gốc của món xôi chiên phồng. Bà Đinh Thị Ha hiện đang sống trong ngôi nhà nhỏ trên đường Cách Mạng Tháng Tám (TP.Biên Hòa). Theo lời bà Ha, món xôi chiên phồng được bà làm ra từ năm 1960. Dạo ấy, Tân Hiệp quán là của gia đình bà, quán ăn luôn đông khách, với nhiều món ngon dân dã, như: bánh canh đầu cá lóc, chả lụi Biên Hòa, nem nướng… trong thực đơn của bà có món xôi đậu xanh được nhiều khách hàng ưa thích. Để kịp phục vụ khách xôi đậu xanh phải nấu trước nên khi ăn thường đã nguội không còn ngon như lúc xôi còn nóng nên sau nhiều ngày suy nghĩ bà đem chiên thử để khách luôn có món xôi nóng thưởng thức. Khi chiên lên bà thấy xôi phồng to và ăn thấy ngon hơn hẳn, bà đem ra giới thiệu với khách hàng và được khách hàng đón chào nồng nhiệt. Để món xôi chiên phồng hoàn hảo hơn bà đã cho thêm đậu xanh và chỉ chọn loại nếp ngon nấu xôi để nguội và chiên phồng. Trước năm 1975, khách đến Tân Hiệp thưởng thức món xôi chiên phồng nườm nượp và quán làm không xuể. Có không ít khách từ Sài Gòn tìm xuống Biên Hòa chỉ để thưởng thức món xôi chiên phồng của bà Ha. Sau này bà truyền nghề lại cho những người phụ việc và những đầu bếp muốn làm món xôi chiên phồng. Món ngon đã được các đầu bếp mang đi nhiều nơi. Xôi chiên phồng có màu vàng ươm, khi ăn cắt ra từng miếng, nhai từ từ miếng xôi giòn tan trong miệng sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ của đường quyện với hương vị thơm ngon của nếp. Món ăn này hay được ăn kèm với gà nước hoặc gà quay.

Đầu năm 2014, Hiệp hội Du lịch Đồng Nai đã tổ chức chương trình xác lập kỷ lục “Nhiều người chiên xôi phồng nhất Việt Nam” để giới thiệu về nguồn gốc ra đời của món đặc sản trên và 53 đầu bếp của các nhà hàng đã cùng tham gia chiên xôi phồng.

Người bén duyên kỷ lục

Mới ở tuổi 33 nhưng chàng đầu bếp Trần Cường Thịnh ở phường Tam Hòa (TP.Biên Hòa) đã gần 10 lần tham gia các kỷ lục Việt Nam về các món ăn và đoạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi nấu ăn cấp quốc gia và khu vực ASEAN.

Được thừa hưởng truyền thống của gia đình về nghề nấu ăn nên từ nhỏ anh Thịnh đã rất đam mê đến chế biến ẩm thực và luôn nung nấu trong lòng một ước mơ sau này sẽ trở thành một đầu bếp vang danh. Sau khi học xong THPT, bạn bè rủ nhau thi vào đại học, còn anh lặng lẽ thi vào Trường trung cấp du lịch và khách sạn Saigontourist để đeo đuổi ước mơ và biến ước mơ của mình thành hiện thực. Chỉ 3-4 năm sau khi ra trường đi làm anh đã bắt đầu nổi danh và được nhiều người biết đến khi tham gia nhiều kỷ lục Việt Nam về món ăn cùng các đầu bếp khác, như: kỷ lục các món gỏi, các món nước uống, các món chay, các món bánh, đặc biệt là xôi chiên phồng lớn nhất, kỷ lục tỉa lồng đèn bằng dưa hấu tứ bình (mai, lan, cúc, trúc)… Đầu tháng 12-2015, anh Thịnh cùng với nhóm đầu bếp chuyên nghiệp TP.Hồ Chí Minh thực hiện kỷ lục trống đồng được làm từ nguyên liệu bí đỏ, tỉa thành chiếc trống đồng tại liên hoan Ẩm thực món ngon các nước tại TP.Hồ Chí Minh.

Đầu bếp Trần Cường Thịnh (bên trái) đoạt cúp vàng Nghệ nhân xuất sắc nhất 2015 tại cuộc thiĐầu bếp Việt Nam tài năng.
Đầu bếp Trần Cường Thịnh (bên trái) đoạt cúp vàng Nghệ nhân xuất sắc nhất 2015 tại cuộc thiĐầu bếp Việt Nam tài năng.

Năm 2015 là năm đầu bếp Cường Thịnh gặt hái được nhiều thành công nhất với 2 huy chương bạc trong cuộc thi Food ASEAN được tổ chức tại Thái Lan, cúp vàng Nghệ nhân xuất sắc nhất trong cuộc thi Đầu bếp Việt Nam tài năng năm 2015, á quân cuộc thi Chiếc thìa vàng. Đầu bếp Cường Thịnh cho biết: “Tôi làm đầu bếp khoảng 5-6 năm, sau đó chuyển qua đi dạy. Thu nhập từ dạy nấu ăn không cao như làm đầu bếp cho một nhà hàng nổi tiếng tại TP.Hồ Chí Minh nhưng tôi vẫn chọn đi dạy là muốn truyền lại kiến thức về nấu ăn cho những đầu bếp trẻ hoặc những người yêu thích nghề này”. Niềm vui lớn nhất của đầu bếp Cường Thịnh không phải là bản thân nhận được các giải thưởng lớn mà là lớp học trò anh đào tạo ra nhiều người đã thành danh và nhận được các giải thưởng cao trong những cuộc thi nấu ăn lớn. Anh Cường Thịnh chia sẻ: “Hiện tôi đang làm giảng viên cho một số trung tâm dạy nghề nấu ăn tại TP.Hồ Chí Minh và Đồng Nai. Dù lịch dạy kín nhưng tôi vẫn dành thời gian để nghiên cứu và tạo ra các món ăn ngon mới mang đậm hương vị Đồng Nai để truyền lại cho các học trò...”.

Chia tay đầu bếp Cường Thịnh trong cái nắng hanh hao của ngày cuối năm, ngoài kia mùa xuân đang về, chúng tôi tin với tấm lòng đam mê nghề và luôn tự học hỏi và sẵn sàng truyền lại các bí quyết tìm ra cho học trò, anh sẽ còn tiến xa và dành nhiều giải thưởng cao trong làng ẩm thực Việt Nam và thế giới.

Hương Giang

 

 

Tin xem nhiều