Báo Đồng Nai điện tử
Thứ 7, 12/04/2025, 15:03 En

Hội Phụ nữ phường An Bình: Trích tiền hội viên vay vốn ngân hàng để gây quỹ !?

10:01, 02/01/2008

Nhằm tạo nguồn vốn để các hội viên làm ăn, buôn bán nhỏ, Hội Phụ nữ phường An Bình (TP.Biên Hòa) đã liên hệ với Ngân hàng cổ phần Đại Á (Đại Á ngân hàng) để tín chấp vay vốn cho các chị em hội viên. Tuy nhiên, Hội Phụ nữ phường An Bình lại đề ra một số quy định riêng khi vay vốn, đó là khi các hội viên vay tiền ngân hàng phải trích ra một khoản tiền để gây quỹ hoạt động cho hội và các khoản chi phí khác.

Nhằm tạo nguồn vốn để các hội viên làm ăn, buôn bán nhỏ, Hội Phụ nữ phường An Bình (TP.Biên Hòa) đã liên hệ với Ngân hàng cổ phần Đại Á (Đại Á ngân hàng) để tín chấp vay vốn cho các chị em hội viên. Tuy nhiên, Hội Phụ nữ phường An Bình lại đề ra một số quy định riêng khi vay vốn, đó là khi các hội viên vay tiền ngân hàng phải trích ra một khoản tiền để gây quỹ hoạt động cho hội và các khoản chi phí khác.

 

* Tự nguyện hay bắt buộc?

 

Đầu năm 2007, Hội Phụ nữ phường An Bình đã đứng ra tín chấp với Đại Á ngân hàng cho 269 hội viên vay vốn với mức lãi suất là 0,8%. Mỗi hội viên được vay 5 triệu đồng. Trong tổng số hội viên vay vốn có 39 hội viên là tiểu thương chợ An Bình; 230 người còn lại là hội viên ở các khu phố trong phường. Tuy nhiên, Hội Phụ nữ phường An Bình đặt ra những quy định sau: Đối với những hội viên ở các khu phố vay vốn lần đầu trả góp trong 20 tháng phải trích lại 250.000 đồng/hội viên. Theo thông báo của Hội Phụ nữ, thì số tiền này dùng cho chi phí hành chính thủ tục vay vốn, chi phí tổ trưởng, quỹ hoạt động của tổ vay vốn, ủng hộ gây quỹ hoạt động hội. Riêng đối với các hội viên là tiểu thương chợ An Bình, mỗi hội viên được vay 5 triệu đồng, trả góp trong 12 tháng, phải trích ra 150.000 đồng/người nộp cho Hội Phụ nữ phường. Theo giải thích của Ban chấp hành hội phụ nữ phường thì số tiền này dùng để cho chi phí hồ sơ vay vốn là 30.000 đồng; bồi dưỡng tổ trưởng, tổ phó đi thu tiền là 30.000 đồng; quỹ tổ vay vốn hoạt động là 10.000 đồng; quỹ hội và quỹ dự phòng rủi ro là 80.000 đồng.

Theo Hội Phụ nữ phường An Bình, thì trước khi trích lại khoản tiền này, Ban chấp hành hội đã tiến hành họp các hội viên để bàn bạc thống nhất. Mặt khác, sau khi tính toán cộng tiền lãi suất và các khoản đã trích lại thì lãi suất chỉ từ 1,03%-1,05%/hội viên. Bà Mai Thị Ngọc Thủy, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường An Bình cho biết: "Do UBND phường và Hội Phụ nữ đứng ra bảo lãnh nên Đại Á ngân hàng chỉ tính mức lãi suất 0,8%. Ban chấp hành thấy cần tạo thêm nguồn quỹ để hoạt động phong trào thiết thực hơn nên đã xin ý kiến chị em đóng góp quỹ và đã được các chị em đồng ý. Nhờ tạo được nguồn quỹ mạnh nên trong những năm qua hội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và luôn giữ được danh hiệu vững mạnh". Tuy nhiên, khi chúng tôi trao đổi với một số hội viên thuộc diện vay vốn thì các chị đều cho rằng, do cần vốn để làm ăn, buôn bán nên họ không quan tâm đến việc trích lại số tiền trên cho hội. Ban chấp hành hội yêu cầu làm sao thì họ làm như thế chứ không thắc mắc gì! 

 

* Quyền lợi của hội viên ở đâu?

 

Ngày 13-12-2007, Ban thường vụ Hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP.Biên Hòa đã làm việc với Hội Phụ nữ phường An Bình về những quy định khi cho hội viên vay vốn ngân hàng. Qua kiểm tra cho thấy, khi thực hiện những quy định này, Hội Phụ nữ phường An Bình chưa báo cáo về thành phố. Ngoài ra, việc trích tiền vay ngân hàng để làm quỹ hội đã được tiến hành từ tháng 4-2006. Mỗi thành viên vay vốn 1 triệu đồng/năm phải trích lại 39.000 đồng; mỗi hội viên vay vốn 2 triệu đồng thì phải trích lại 63.000 đồng. Qua kiểm tra công tác hội cuối năm 2007, các khoản thu này không thể hiện trong báo cáo tài chính của Hội Phụ nữ phường. Do đó Ban thường vụ Hội LHPN thành phố đã đề nghị Hội Phụ nữ phường An Bình báo cáo thu, chi các loại quỹ từ năm 2005 đến nay.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó chủ tịch thường trực Hội LHPN TP.Biên Hòa cho biết, hiện nay, Hội Phụ nữ các phường đều đứng ra tín chấp để vay vốn ngân hàng nhằm giúp vốn cho các hội viên. Tuy nhiên, không có chi hội nào trích lại khoản tiền các hội viên vay vốn để gây quỹ hội. Các chi hội này chỉ lấy 10.000 đồng/hồ sơ vay vốn theo đúng quy định. Bà Hạnh cho rằng: "Việc gây quỹ hoạt động hội là cần thiết, tuy nhiên chủ yếu là trên tinh thần vận động tất cả các hội viên trong phường chứ không thể bắt một số hội viên vay vốn gánh hết được. Cũng phải nhìn nhận rằng, đa số các chị khó khăn mới cần vay vốn để làm ăn, buôn bán nhỏ. Đối với cấp hội, nếu liên hệ được lãi suất càng thấp cho các hội viên thì các chị mới thấy được vai trò của hội trong việc giúp đỡ hội viên, cũng như quyền lợi của họ khi tham gia vào hội". Được biết, Hội LHPN thành phố sẽ xem xét lại các giải trình của Hội Phụ nữ phường An Bình và sẽ có hướng chấn chỉnh lại hoạt động vay vốn này.

Đặng Ngọc

 

 

Tin xem nhiều