Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Ai đã "ném đá giấu tay"?

08:08, 09/08/2007

Bà Bùi Thị Thực ở tổ 3, KP1, phường Bửu Long (TP.Biên Hòa) khiếu nại ông Trần Xuân Hòa, người hàng xóm, về việc ông xây dựng nhà không phép và mở cửa sổ không đúng theo quy định. UBND phường Bửu Long đã tiến hành xác minh vụ việc. Kết quả cho thấy, đúng là ông Hòa đã xây dựng gác lửng có diện tích 48,5m2 nhưng không xin phép. Theo đó, vào ngày 16-7-2007, UBND TP. Biên Hòa đã ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với ông Trần Văn Hòa.

Việc ông Hòa làm cửa sổ nhìn qua phía nhà bà Thực là sai quy định.

Bà Bùi Thị Thực ở tổ 3, KP1, phường Bửu Long (TP.Biên Hòa) khiếu nại ông Trần Xuân Hòa, người hàng xóm, về việc ông xây dựng nhà không phép và mở cửa sổ không đúng theo quy định. UBND phường Bửu Long đã tiến hành xác minh vụ việc. Kết quả cho thấy, đúng là ông Hòa đã xây dựng gác lửng có diện tích 48,5m² nhưng không xin phép. Theo đó, vào ngày 16-7-2007, UBND TP. Biên Hòa đã ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với ông Trần Văn Hòa.

UBND phường Bửu Long cũng xác nhận, việc ông Hòa làm 4 cửa sổ có hướng nhìn sang nhà bà Thực và ông Âu Dương Quang là sai. Vì, theo quy chuẩn xây dựng trong đô thị có quy định rõ: "Từ tầng 2 (lầu 1) trở lên trên các bức tường cách ranh giới đất với công trình bên cạnh dưới 2m không được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi". Tuy nhiên, khi phường đi thực tế xác minh, thì phát hiện ra căn nhà hiện hữu của bà Thực cũng có 26 cánh cửa lật nhìn sang phía nhà ông Hòa. Trong khi khoảng cách giữa 2 nhà chỉ khoảng 1m-1,2m. Do đó, theo UBND phường thì cả 2 hộ gia đình trên đều vi phạm lỗi mở cửa sổ không đúng theo quy định. Vì vậy, phường đã tiến hành vận động cả 2 nhà nên hòa giải. UBND phường cho biết, sẽ tiến hành hòa giải lần thứ 3, nếu không thành sẽ chuyển vụ việc lên Tòa án nhân dân thành phố.

Liên hệ với Phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa, chúng tôi được cán bộ tổ xây dựng cho biết, việc ông Hòa xin cấp phép xây dựng trong khi căn nhà của ông đang trong giai đoạn hoàn thiện là sai. Tuy nhiên, do ông xây dựng trên phần đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) nên tạm thời đình chỉ xây dựng để xin ý kiến thành phố giải quyết. Việc ông Hòa xây nhà không xin phép đã bị xử phạt hành chính. Riêng về vấn đề mở cửa sổ, hướng xử lý cũng trên tinh thần hòa giải, nếu không thành, Phòng quản lý đô thị sẽ kiến nghị thành phố bít cửa sổ của cả nhà ông Hòa và bà Thực.

Được biết, theo quy định, khi làm hồ sơ xin giấy phép xây nhà trong đô thị, ngoài giấy CNQSDĐ, đơn xin phép xây dựng... còn phải nộp 2 bản vẽ thiết kế. Nếu trên bản vẽ thể hiện những chi tiết vi phạm quy định về kiến trúc đô thị thì sẽ phải điều chỉnh lại mới được cấp phép. Như vậy, trên thực tế, gia đình bà Thực đã được thành phố cấp phép cải tạo sửa chữa từ năm 2002. Nhà của bà Thực còn chừa ra một khoảng đất trống ở giữa nhà bà với ông Hòa là 1m-1,2m. Nếu nhà bà Thực làm sai, sao suốt một thời gian dài, các cơ quan chức năng không xử lý, mà còn tiến hành cấp phép xây dựng cho gia đình bà? Có lẽ khi tiến hành giải quyết vụ việc các cơ quan chức năng cần xem xét lại vấn đề này.

Trong khi đó, vào những ngày cuối tháng 7-2007, gia đình bà Thực liên tục sống trong cảnh lo lắng do thường xuyên bị hành hung bất ngờ. Theo lời khai của bà Thực, vào ngày 29-7-2007, trong khi phản ứng không cho ông Hòa tô cửa sổ, bà đã bị ném một cục đá lớn từ phía cửa sổ đang xây dựng xuống trúng vào tay khiến bà bị thương. Lần thứ 2, vào ngày 31-7-2007, trong lúc bà đang bán hàng thì có 1 thanh niên vào nói: "Sao mày lại chửi cậu tao?". Sau đó, hắn đấm mạnh vào mặt bà rồi bỏ chạy ra đường có xe máy đang chờ sẵn. Sau các vụ hành hung nói trên, bà bị chấn thương nhẹ và đều khai báo với công an phường. Theo bà Thực: "Bọn này đều lợi dụng lúc tôi ở nhà một mình với con nhỏ mới hành động. Vụ việc gia đình tôi khiếu nại cả tháng trời nhưng không được giải quyết triệt để khiến gia đình tôi luôn bị đe dọa". Công an phường Bửu Long cho biết, đến nay vẫn chưa xác định được thủ phạm là ai, vì bản thân bà Thực cũng không cung cấp được các nhân chứng và chứng cứ liên quan đến vụ việc. Ông Nguyễn Ngọc Quang, Trưởng công an phường Bửu Long cho rằng: "Qua các vụ việc này cho thấy thủ phạm là một người có chủ ý "ném đá giấu tay". Chúng tôi sẽ tiếp tục truy tìm chứng cứ để giải quyết vụ việc".

Qua trao đổi với chúng tôi về vụ khiếu nại trên, ông Nguyễn Thanh Hùng, cán bộ nhà đất UBND phường Bửu Long cho rằng: "Đúng ra đây chỉ là chuyện nhỏ, tuy nhiên do mâu thuẫn giữa hai gia đình ông Hòa và bà Thực đã có từ trước nên trở thành khó giải quyết". Được biết, vụ việc ông Hòa xây dựng nhà không phép và làm cửa sổ không đúng quy định không chỉ có gia đình bà Thực phản ứng mà cả gia đình ông Âu Dương Quang, cùng ngụ tại tổ 3, KP1 cũng không khỏi bất bình. Ông Quang cho biết: "Do ông Hòa làm nhà không phép nên về kỹ thuật, theo tôi không bảo đảm. Nhà ông Hòa xây lên cao để làm gác nhưng không đổ cột bê tông mà chỉ xây cột gạch. Nhà chúng tôi ở phía dưới nên lo lắm!". Chúng tôi mong rằng, trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm vụ việc, công an phường cũng cần có biện pháp răn đe và phòng ngừa để tránh xảy ra những điều đáng tiếc cho cả 2 gia đình. 

 Đặng Ngọc

 

Tin xem nhiều