
Một thửa đất, nhưng có đến 2 người trùng họ tên đưa ra hai quyết định cấp đất của UBND huyện để chứng minh là đất của mình. Hai quyết định giao đất lại có cùng số, cùng ngày, cùng một người viết và cùng một người ký quyết định giao đất. Những cái "cùng" kỳ lạ này đã dẫn đến việc người mua đất hợp pháp thì không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), còn cơ quan chức năng thì lúng túng trong cách giải quyết.
Một thửa đất, nhưng có đến 2 người trùng họ tên đưa ra hai quyết định cấp đất của UBND huyện để chứng minh là đất của mình. Hai quyết định giao đất lại có cùng số, cùng ngày, cùng một người viết và cùng một người ký quyết định giao đất. Những cái "cùng" kỳ lạ này đã dẫn đến việc người mua đất hợp pháp thì không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), còn cơ quan chức năng thì lúng túng trong cách giải quyết. Chuyện thật như đùa này đang xảy ra tại huyện Trảng Bom.
Người thứ nhất là ông Nguyễn Đình Trọng, ngụ tại KP1, phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa. Ông Trọng có quyết định giao đất ngày 13-1-1995 của UBND huyện Thống Nhất cũ (nay là huyện Trảng Bom). Vị trí lô đất số B37, diện tích 256m2, tọa lạc tại xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom. Ông Trọng có đầy đủ các biên lai, chứng từ gốc bản chính và đã nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, lệ phí địa chính cùng các khoản thu khác. Ngày 13-3-2003, ông Trọng đã chuyển nhượng lô đất này cho ông Đỗ Sơn Lâm, ngụ tại ấp Ngũ Phúc, xã Hố Nai 3 (đã được UBND xã Bắc Sơn xác nhận). Sau khi chuyển nhượng lô đất, anh Lâm cũng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của Nhà nước và làm hồ sơ đề nghị UBND huyện Trảng Bom cấp giấy CNQSDĐ. Nhưng chờ mãi cuối cùng thì Phòng Tài nguyên - môi trường (TN-MT) huyện Trảng Bom trả lời là lô đất đang bị tranh chấp, bởi một người khác cũng mang tên là Nguyễn Đình Trọng, ngụ tại phường Quyết Thắng, TP.Biên Hòa. Ông Trọng phường Quyết Thắng này trình với Phòng TN-MT huyện Trảng Bom một quyết định giao đất của UBND huyện Thống Nhất cũ (nay là huyện Trảng Bom) để khẳng định sở hữu lô đất B37. Tuy nhiên, ông Trọng trình bày là đã nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, lệ phí địa chính... nhưng không cung cấp được biên lai, chứng từ gốc, chỉ có bản phôtô không công chứng. Và, ông Trọng này cũng đã chuyển nhượng lô đất này cho ông Trần Công Tuấn, ngụ tại khu 3, ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai 3 vào ngày 13-12-1999 (hợp đồng chuyển nhượng đã được UBND xã Bắc Sơn xác nhận).
Theo kết luận ngày 6-12-2006 của UBND huyện Trảng Bom thì lô đất số B37, diện tích 256m2 tọa lạc tại xã Bắc Sơn chỉ có ông Nguyễn Đình Trọng, ngụ tại phường Trảng Dài đã thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước (thể hiện qua việc cung cấp các chứng từ). Vì vậy, UBND huyện chấp thuận đề xuất giải quyết của Phòng TN-MT, việc khiếu nại của hộ ông Đỗ Sơn Lâm có cơ sở xem xét giải quyết (ông Lâm là người sang nhượng lại đất của ông Nguyễn Đình Trọng, ngụ tại phường Trảng Dài). UBND huyện đề nghị ông Đỗ Sơn Lâm liên hệ với UBND xã Bắc Sơn, Phòng TN-MT huyện để được hướng dẫn các thủ tục theo quy định của Luật Đất đai. Thế nhưng đến 6 tháng sau, giấy CNQSDĐ của anh Đỗ Sơn Lâm vẫn chưa được cấp. Phòng TN-MT huyện Trảng Bom trả lời nguyên do là lô đất đang bị khiếu nại. Ông Nguyễn Cảnh Tiến, Trưởng phòng TN-MT huyện Trảng Bom cho biết, rất khó xác định được lô đất được cấp cho ông Trọng nào, bởi quyết định chỉ ghi tên người được giao đất mà không có năm sinh, địa chỉ; trong danh sách đề nghị cấp đất thì chỉ có một ông Nguyễn Đình Trọng nhưng cũng không ghi năm sinh, địa chỉ, đơn xin cấp đất của người được giao đất cũng không còn trong hồ sơ lưu. Vì vậy, căn cứ vào các giấy tờ, chứng từ, thì ông Nguyễn Đình Trọng, ngụ tại phường Trảng Dài có đầy đủ cơ sở. Tuy nhiên, khi tiến hành cấp giấy cho ông Đỗ Sơn Lâm, thì ông Trần Công Tuấn (người mua đất của ông Nguyễn Đình Trọng phường Quyết Thắng) khiếu nại nên buộc chúng tôi phải ngưng lại, bởi việc mua bán đất giữa ông Tuấn với ông Trọng, phường Quyết Thắng cũng được UBND xã Bắc Sơn xác nhận và có biên bản giao đất (chỉ có bản phôtô). Về hướng giải quyết, ông Tiến cho rằng ông Nguyễn Đình Trọng, phường Trảng Dài có đầy đủ cơ sở về việc được giao đất. Tuy nhiên, trước khi cấp giấy CNQSDĐ cho ông Đỗ Sơn Lâm, thì chúng tôi phải giải quyết khiếu nại của ông Tuấn để tránh khiếu kiện về sau. Việc giải quyết cấp đất cho ai thì đã rõ, nhưng vì sao lại có chuyện trái khoáy như vậy? Thiết nghĩ, đây cũng là vấn đề rất cần được các cơ quan chức năng ở huyện Trảng Bom nhanh chóng làm rõ.
Mạnh Thắng



![[Video_Chạm 95] Phường Long Bình](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/012026/sequence-01.00_01_35_22_20260101090554.jpg?width=400&height=-&type=resize)

![[Chùm ảnh] Toàn cảnh Khu công nghiệp Biên Hòa 1 đang tháo dỡ nhà xưởng, bàn giao mặt bằng](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/122025/anh_1_resized_20251230152415_20251230165401.jpg?width=500&height=-&type=resize)








