Bạn Nguyễn Ngọc Anh (huyện Cẩm Mỹ) hỏi: So với quy định hiện hành, theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), người tham gia có những quyền lợi gì mới?
Bạn Nguyễn Ngọc Anh (huyện Cẩm Mỹ) hỏi: So với quy định hiện hành, theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), người tham gia có những quyền lợi gì mới?
Trả lời:
Về cơ bản, quyền của người tham gia BHYT theo quy định của Luật BHYT (có hiệu lực từ ngày
- Được cấp thẻ BHYT khi đóng BHYT.
- Lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu theo quy định tại khoản 1 Điều 26 của luật này.
- Được khám bệnh, chữa bệnh.
- Được tổ chức BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo chế độ BHYT.
- Yêu cầu tổ chức BHYT, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT và cơ sở liên quan giải thích, cung cấp thông tin về chế độ BHYT.
- Khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về BHYT.
* Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp
Bạn Lê Quang Trí (huyện Thống Nhất) hỏi: Tôi được biết, thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp phụ thuộc vào thời gian đóng. Vậy thời gian đóng có phải được tính từ khi bắt đầu đóng đến khi được hưởng trợ cấp và thời gian này có được cộng dồn để tính như bảo hiểm xã hội (BHXH) không?
Trả lời:
Theo quy định của Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn thi hành, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động (NLĐ) bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) theo quy định của pháp luật lao động hoặc chấm dứt hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Điều 23 Nghị định số 127/2008/NĐ-CP ngày 12-12-2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về bảo hiểm thất nghiệp thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó đã được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng của NLĐ không được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần bị mất việc làm hoặc chấm dứt HĐLĐ hoặc chấm dứt hợp đồng làm việc tiếp theo.
Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp cho thời gian làm việc tiếp theo được tính lại từ đầu.
* Thủ tục khám bệnh nghề nghiệp
Bạn Nguyễn Phúc (huyện Vĩnh Cửu) hỏi: Công ty tôi muốn cho người lao động đi khám bệnh nghề nghiệp thì cần làm thủ tục gì?
Trả lời:
Theo hướng dẫn tại Thông tư số 12 ngày 10-11-2006 của Bộ Y tế, người sử dụng lao động (SDLĐ) phải chuẩn bị và gửi cho cơ sở khám bệnh nghề nghiệp: giấy giới thiệu của người SDLĐ; hồ sơ sức khỏe của NLĐ bao gồm: hồ sơ khám sức khỏe tuyển dụng và hồ sơ khám sức khỏe định kỳ; kết quả giám sát môi trường LĐ mới nhất (không quá 24 tháng kể từ ngày đo) theo mẫu (đối với bệnh nghề nghiệp do các yếu tố vi sinh vật, ngoài kết quả giám sát môi trường LĐ phải có đánh giá tiếp xúc nghề nghiệp các yếu tố vi sinh vật theo quy định); hồ sơ cá nhân bệnh nghề nghiệp theo mẫu.
Ban CTBĐ



![[Video – Chạm 95] Xã Phú Vinh](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/012026/master.00_06_39_19_20260110092441.jpg?width=400&height=-&type=resize)

![[Chùm ảnh] Nhộn nhịp đánh bắt cá cơm trên hồ Trị An](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/012026/thuyen_ca_20260106125412_20260106133943.jpg?width=500&height=-&type=resize)



