Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Suối Săn Máu ô nhiễm nặng

10:01, 19/01/2015

Lâu nay, hàng ngàn hộ dân sống cạnh suối Săn Máu thuộc các phường: Hố Nai, Trảng Dài, Tân Phong... (TP.Biên Hòa) đang hàng ngày phải chịu đựng mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ dòng suối.

Lâu nay, hàng ngàn hộ dân sống cạnh suối Săn Máu thuộc các phường: Hố Nai, Trảng Dài, Tân Phong... (TP.Biên Hòa) đang hàng ngày phải chịu đựng mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ dòng suối.

Nguyên nhân chính là do hầu hết các loại nước thải, rác của người dân cũng như một số doanh nghiệp trong thành phố lén xả xuống dòng suối, khiến cho tình trạng ô nhiễm ngày một nặng nề hơn.

* Khổ vì mùi hôi

Dù nhà ở cách suối Săn Máu vài chục mét, nhưng gia đình ông Trần Văn Long, ngụ tại KP.5, phường Trảng Dài, hàng ngày vẫn không thoát khỏi mùi hôi thối nồng nặc bốc lên của con suối. Theo ông Long, kinh khủng nhất là vào những tháng mùa khô, trời không có mưa nên dòng suối cạn, trong khi rác thải do người dân từ nhiều nơi đổ xuống con suối. Một số đoạn do nước quá cạn, rác không trôi được nên đọng lại hết lớp này đến lớp khác, lâu ngày trở thành bãi rác được ngâm trong nước nên bốc mùi thối rất khó chịu, phát tán cả ngày lẫn đêm.

Nước suối Săn Máu, đoạn qua khu vực phường Tân Phong đen kịt và đầy rác. Ảnh: N.LIÊN
Nước suối Săn Máu, đoạn qua khu vực phường Tân Phong đen kịt và đầy rác. Ảnh: N.LIÊN

Hầu hết những gia đình sống ven suối Săn Máu đều đem rác đổ xuống suối; thậm chí có hộ chăn nuôi heo, gà còn đẩy tất cả chất thải của gia súc, gia cầm xuống lòng suối. Bên cạnh đó, không ít cơ sở sản xuất nhỏ lẻ trong các khu dân cư cũng lén xả chất thải, góp phần làm ô nhiễm dòng suối. Một gia đình sống cạnh suối Săn Máu, đoạn thuộc KP.3, phường Hố Nai, cho biết không chỉ người dân sống ven suối xả thải mà tại những điểm dòng suối gần đường giao thông còn phải “gánh” thêm rác, xác súc vật, kể cả nội tạng thối từ những nơi khác chở đến đổ. Để giảm bớt mùi hôi thối, nhiều hộ phải “vệ sinh” dòng suối bằng cách “lùa” rác đi nơi khác. Nguồn nước ngầm ở một số khu vực gần suối cũng bị ô nhiễm có màu sậm, bốc mùi rất nặng. Hầu hết các hộ dân ven suối chưa có nước máy đều phải khoan giếng cách nhà cả trăm mét; nhiều hộ phải mua nước sạch về dùng, khá tốn kém.

* Đừng để dòng suối… chết

Suối Săn Máu có chiều dài khoảng 6km, chảy qua các phường: Tân Biên, Hố Nai, Trảng Dài, Tân Phong, Thống Nhất và đổ ra sông Đồng Nai. Lâu nay, người dân vẫn thường gọi đây là dòng suối… chết bởi dòng nước lâu nay đã thành màu đen.

Nói về chất lượng nguồn nước mặt của suối Săn Máu, Phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Nguyễn Ngọc Thường cho biết hàng năm Sở đều thực hiện quan trắc định kỳ để theo dõi diễn biến của dòng nước. Kết quả quan trắc năm 2014 cho thấy suối Săn Máu đang bị ô nhiễm hữu cơ do nước thải sinh hoạt đổ xuống. Nguyên nhân vì hiện nay TP.Biên Hòa chưa có hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tập trung. “Vừa qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm thoát nước (Sở Xây dựng) triển khai thực hiện dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt trong TP.Biên Hòa từ vốn nay ODA của Chính phủ Nhật Bản. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn tất vào năm 2018, khi đó nước thải sinh hoạt của toàn thành phố sẽ được thu gom, xử lý đạt quy chuẩn trước khi đổ ra sông Đồng Nai. Từ đó, chất lượng các suối trong nội ô thành phố sẽ được cải thiện, trong đó suối Săn Máu sẽ khắc phục được tình trạng ô nhiễm như hiện nay” - ông Thường nhấn mạnh.

Thời gian gần đây, dự án cải tạo suối Săn Máu đang được thực hiện. Tại những khu vực đã thi công xây dựng bờ kè, đường hành lang khá thông thoáng thuộc các địa phương: Tân Phong, Thống Nhất; khu vực gần Bệnh viện tâm thần trung ương 2… thì dòng chảy khá sạch, song mùi hôi thối vẫn không hề giảm, nhất là trong những tháng mùa khô. Đi dọc theo suối Săn Máu, điều chúng tôi cảm nhận được tại một số đoạn là màu nước đen cùng với các loại rác thải trôi lềnh bềnh. Tại cầu Rạch Gió (KP.6, phường Tân Mai), điểm cuối cùng của dòng suối Săn Máu hòa vào dòng sông Đồng Nai, chúng tôi nhận thấy nước ở đây đen đặc kéo dài khoảng 20m mới tới mép sông. Chính dòng nước ô nhiễm này đã góp phần làm cho chất lượng nước sông Đồng Nai lâu nay giảm sút...

Một người dân sống cạnh suối Săn Máu đang lùa rác ra xa bờ để giảm mùi hôi thối.
Một người dân sống cạnh suối Săn Máu đang lùa rác ra xa bờ để giảm mùi hôi thối.

Rõ ràng, suối Săn Máu đang ngày càng bị “đầu độc” bởi những loại rác mà số người vô ý thức thải xuống. Nếu chính quyền địa phương không quyết liệt ngăn chặn tình trạng xả rác vô tội vạ xuống suối Săn Máu; nếu không kịp thời “cứu nguy” thì mai này dòng suối này có được “cải tạo” sạch sẽ như tên gọi của dự án đang thực hiện? 

Ngọc Liên

 

 

 

Tin xem nhiều