Đó là một trong những nội dung chính của Nghị định 91/2012/NĐ-CP, quy định “Xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm” có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25-12-2012.
Đó là một trong những nội dung chính của Nghị định 91/2012/NĐ-CP, quy định “Xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm” có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25-12-2012.
Sử dụng hóa chất cấm sẻ bị phạt nặng (Ảnh minh họa). |
Theo đó, hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chế biến thực phẩm ngoài danh mục được phép sử dụng sẽ bị phạt tiền từ 15-20 triệu đồng. Trường hợp dùng chất độc hại hoặc sử dụng phụ gia là chất độc hại để sản xuất, chế biến thực phẩm bị phạt tiền từ 20-40 triệu đồng. Trường hợp sử dụng nguyên liệu không bảo đảm an toàn thực phẩm hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ để sản xuất, chế biến thực phẩm bị phạt 10-15 triệu đồng. Đối với hành vi sử dụng hóa chất bị cấm trong sản xuất, để chế biến thực phẩm bị phạt 30-50 triệu đồng; nếu tái phạm, hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm từ 9-12 tháng.
Sẽ bị phạt tiền bằng 7 lần giá trị thực phẩm khi sử dụng hóa chất bị cấm sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm nhưng không quá 100 triệu đồng. Riêng hành vi sử dụng thịt hoặc sản phẩm được chế biến từ thịt chưa qua kiểm tra vệ sinh thú y hoặc đã qua kiểm tra nhưng không đạt yêu cầu thì bị phạt 3-5 triệu đồng. Mức phạt này cũng áp dụng cho hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ để chế biến thực phẩm thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất - kinh doanh nhưng vượt quá giới hạn cho phép. Mặt khác, sử dụng chất dinh dưỡng là vitamin, khoáng chất, chất vi lượng vào thực phẩm không thuộc danh mục quy định của Bộ Y tế; đồng thời sử dụng hàm lượng vượt quá mức quy định cho phép sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng.
Ngoài ra, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm còn có thể bị áp dụng một hoặc các hình thức xử phạt bổ sung, như: tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy...
K.Liễu (tổng hợp)