Báo Đồng Nai điện tử
En

Tẩy trắng cho dừa

09:12, 14/12/2011

Nhiều bạn đọc phản ảnh về tình trạng uống phải nước những trái dừa có mùi hôi nồng khi mua tại nhiều nơi. Chúng tôi đã tìm hiểu được công nghệ tẩy trắng cho dừa tại nhiều cơ sở. Chỉ cần ngâm vào thùng nước có màu trắng đục khoảng 15 phút, những trái dừa tươi đã được gọt vỏ sẽ để được hàng tuần mà không hề bị ố vàng.

 

Những người bán dừa dạo luôn có bên cạnh một xô nước để tẩy trắng dừa. Ảnh: Minh Trung
Những người bán dừa dạo luôn có bên cạnh một xô nước để tẩy trắng dừa. Ảnh: Minh Trung

Nhiều bạn đọc phản ảnh về tình trạng uống phải nước những trái dừa có mùi hôi nồng khi mua tại nhiều nơi. Chúng tôi đã tìm hiểu được công nghệ tẩy trắng cho dừa tại nhiều cơ sở. Chỉ cần ngâm vào thùng nước có màu trắng đục khoảng 15 phút, những trái dừa tươi đã được gọt vỏ sẽ để được hàng tuần mà không hề bị ố vàng.

Mỗi ngày ông Hưng bán không dưới 50 trái dừa. Dù đã gọt vỏ để hàng giờ ngoài trời nhưng những trái dừa vẫn y như lúc mới được gọt vỏ.

* Mười lăm phút cho ba ngày

Ông Hưng, một người bán dừa trên đường Phan Trung, phường Tân Tiến trước kia cũng từng bán dừa sạch, thế nhưng dừa ông gọt vỏ xong để một lúc sau là bắt đầu bị ố vàng, khách hàng thấy vậy không thích nên không bán được nhiều. Được một đồng nghiệp tiết lộ cách làm cho dừa trắng tinh dù để lâu, ông Hưng áp dụng cho đến tận hôm nay.

Cách làm rất đơn giản: chỉ cần cho hai muỗng bột chất tẩy trắng vào một xô nước chừng 20 lít, khuấy cho đều sau đó bỏ dừa đã gọt vỏ vào ngâm chừng 15 phút rồi vớt ra. Những trái dừa được ngâm trong nước này sẽ trắng tinh như lúc vừa mới gọt vỏ và cho đến ba ngày sau mới chuyển màu.

Hóa chất mà nhiều chủ cơ sở dùng tẩy trắng dừa được mua khá dễ dàng tại chợ hóa chất Kim Biên (TP.Hồ Chí Minh). Chỉ cần hỏi chất tẩy trắng là người bán đưa ra một bịch với giá 10 ngàn đồng 100gram.

Tại một đại lý chuyên cung cấp dừa trái cho các quán nước, quá trình tẩy trắng dừa được thực hiện một cách công khai và quy mô hơn. Cơ sở của ông Thân nằm đối diện chợ tạm Tân Hiệp,  phường Trảng Dài (TP.Biên Hòa) hàng ngày xuất cho các đầu mối từ 300-400 trái dừa đã gọt vỏ. Hai thùng phuy lớn đặt ngay giữa cơ sở luôn đầy ngập dừa. Ba nhân công thay phiên nhau gọt vỏ dừa chất thành đống trên mặt đất, một người bỏ tất cả vào thùng phuy để ngâm. Cứ sau khoảng 15 phút, dừa trong thùng được vớt ra để ráo nước, sau đó được đem bày bán phía trước. Phần còn lại được cho vào bao để giao các mối hàng.

Những trái dừa ban đầu dính đầy đất và nhựa vàng chỉ sau một thời gian đã lột xác hoàn toàn. “Rửa nước cho sạch thôi”, một người làm việc tại đây nói khi chúng tôi thắc mắc. Tuy nhiên, trước đó vài phút ông này đã kêu người làm mang một túi bột trắng ra múc 5 muỗng to đổ vào thùng phuy chứa đầy dừa.

“Vừa sạch, vừa nhanh, lại để lâu. Một công đôi việc tội gì không làm”, bà Thùy chủ một đại lý chuyên cung cấp dừa đã gọt vỏ trên đường Võ Thị Sáu, phường Quyết Thắng nói với chúng tôi. Bà này còn chỉ cặn kẽ: “Hai muỗng bột này dùng được với hai chục lít nước. Chú có thể dùng cả ngày trời mà không cần thay nước. Dừa bán không hết, để hai ba ngày đem ngâm lại thì sẽ trắng như ban đầu”. Bà chủ này còn nói thêm: “Ai bán dừa mà không làm vậy thì chẳng khách nào thèm mua về uống đâu”.

* Không nguy hiểm?

Nhiều người bán hàng chỉ vì lợi nhuận đã ngâm dừa trong những hóa chất này mà không hề quan tâm đến việc có hại cho sức khỏe người tiêu dùng hay không. Một số người thích uống nước dừa đã uống phải những trái dừa hăng hắc mùi hóa chất nhưng không biết là chất gì. Người cẩn thận thì đem bỏ đi, người thì tặc lưỡi rồi uống nghĩ không sao vì nước dừa là “sạch tự nhiên”. Chị Minh, ngụ phường Trảng Dài nói: “Trước đây mình hay uống dừa trái vì thấy nó trắng sạch, nhưng mấy lần uống phải dừa có mùi lạ bị đau bụng nên bây giờ chỉ dám uống dừa còn nguyên vỏ, xấu tý nhưng an toàn”.

Một cơ sở gần chợ Tân Hiệp (Biên Hòa) đang cho dừa sau khi gọt vỏ ngâm vào nước tẩy trắng. Ảnh: Minh Trung
Một cơ sở gần chợ Tân Hiệp (Biên Hòa) đang cho dừa sau khi gọt vỏ ngâm vào nước tẩy trắng. Ảnh: Minh Trung

Ngay cả những người đi tẩy trắng cho dừa cũng không hề biết mình đang đầu độc khách hàng. Chủ một vựa dừa nói: “Ngày nào tôi cũng tiếp xúc với mấy thứ nước pha chất tẩy này có sao đâu”.

Tuy vậy, một người chuyên làm công đoạn ngâm dừa trong nước có pha hóa chất cho hay: “Có những trái dừa lẫn lộn nên bị ngâm trong nước hàng tiếng đồng hồ, có khi cả ngày nên hóa chất thấm vào bên trong làm cho nước dừa có mùi hôi, khi uống, nhẹ thì sẽ thấy tê tê đầu lưỡi còn nặng thì bị tào tháo rượt”.

Theo ông Nguyễn Đình Bình, Chi cục trưởng Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm: “Cho đến hiện giờ thì chưa có thông tin nào về việc sử dụng chất tẩy trắng trong dừa uống giải khát. Trong thời gian tới, chi cục sẽ cử người đi tìm hiểu về tình trạng có hay không chất tẩy trắng cho dừa và sẽ xử lý nghiêm trường hợp cơ sở nào vi phạm”. Ông Bình nói thêm: “Tốt nhất nên uống dừa còn để vỏ”.

Minh Trung

 

 

 

Tin xem nhiều