(ĐN)- Đồng Nai có nhiều vùng trồng, sản xuất các mặt hàng đặc sản từ cây trồng, vật nuôi. Trong đó, có nhiều đặc sản truyền thống gắn với nhu cầu ẩm thực Tết cổ truyền của dân tộc, góp phần tạo nên sự đa dạng, độc đáo của văn hóa ẩm thực ở tỉnh công nghiệp miền Nam.
(ĐN)- Đồng Nai có nhiều vùng trồng, sản xuất các mặt hàng đặc sản từ cây trồng, vật nuôi. Trong đó, có nhiều đặc sản truyền thống gắn với nhu cầu ẩm thực Tết cổ truyền của dân tộc, góp phần tạo nên sự đa dạng, độc đáo của văn hóa ẩm thực ở tỉnh công nghiệp miền Nam.
Mùa Tết năm nay, nông dân xã Cẩm Đường, H.Long Thành giới thiệu đặc sản mới nấm mối đen ra thị trường. Ảnh: Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi thăm quầy trưng bày sản phẩm OCOP nấm mối đen của nông dân xã Cẩm Đường, H.Long Thành. Ảnh: B.Nguyên |
Vào mùa sản xuất Tết, các làng nghề, vùng nuôi trồng các loại đặc sản trên địa bàn tỉnh lại rộn ràng vào vụ, sẵn sàng nguồn cung phục vụ nhu cầu ẩm thực Tết cổ truyền của người dân. Tỉnh rất quan tâm hỗ trợ nông dân chuyển đổi sản xuất đảm bảo an toàn theo chuẩn GAP. Ngoài ra, từ Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều cơ sở được hỗ trợ tham gia làm chứng nhận sản phẩm OCOP; đầu tư hoàn thiện hơn về dây chuyền sản xuất, làm nhãn hàng để các món đặc sản quê mở rộng hơn thị trường và kênh tiêu thụ.
Vùng trồng xoài cát Hòa Lộc đạt chuẩn VietGAP tại xã Xuân Trường, H.Xuân Lộc rộn ràng vào vụ thu hoạch Tết vì đặc sản này đang có giá bán cao hơn nhiều Tết năm ngoái. Ảnh: B.Nguyên |
Nông dân xã Xuân Phú, H.Xuân Lộc phấn khởi vì giá thanh long ruột đỏ mùa Tết tăng cao. Ảnh: B.Nguyên |
Bưởi đường lá cam là đặc sản luôn hút hàng vào mùa Tết. Ảnh: Vườn bưởi đường lá cam tại xã Tân Bình, H.Vĩnh Cửu. Ảnh: Ngọc Liên |
Những trái bưởi thu hoạch từ vườn bưởi lão tại xã Tân Bình, H.Vĩnh Cửu cho chất lượng ngon và bán với giá cao hơn mặt bằng chung ngoài thị trường. Ảnh: B.Nguyên |
Đặc sản rượu bưởi luôn hút hàng vào mùa Tết. Làm rượu bưởi tại Khu du lịch sinh thái Làng bưởi Tân Triều (xã Tân Bình, H.Vĩnh Cửu). Ảnh: Ngọc Liên |
Gỏi bưởi: Món ngon mùa Tết. Ảnh: Ngọc Liên |
Miến tại làng nghề làm miến Bắc ở P.Tân Biên, TP. Biên Hòa được phơi khô bằng nắng tự nhiên. Ảnh: B.Nguyên |
Ông Nguyễn Đình Lân, chủ cơ sở gói bánh chưng lâu năm ở Hố Nai có hơn 20 năm làm nghề gói bánh chưng. Ảnh: B.Nguyên |
Làm giò lụa tại Cơ sở giò chả Tường Vy xã Gia Kiệm, H.Thống Nhất. Ảnh: B.Nguyên |
Các lò làm chả Bắc ở xã Gia Kiệm (H.Thống Nhất) vẫn giữ cách luộc chả bằng bếp củi. Ảnh: B.Nguyên |
Các loại chả chiên cũng là đặc sản ngon của làng làm giò, chả ở xã Gia Kiệm, H.Thống Nhất. Ảnh: B.Nguyên |
Khô cá kìm, đặc sản ngon của hồ Trị An đã được chứng nhận sản phẩm OCOP của tỉnh. Ảnh: Phơi khô cá kìm tại ấp bến Nôm, xã Phú Cường, H.Định Quán. Ảnh: B.Nguyên |
Ấp Bến Nôm, xã Phú Cường (H.Định Quán) là bến cá đánh bắt và tập trung nhiều hộ, cơ sở làm các loại khô từ nguồn cá đánh bắt, nuôi trồng trên hồ Trị An. Ảnh: B.Nguyên |
Bình Nguyên