Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Công an Đồng Nai: Nơi nghĩa tình đồng đội được thắp sáng

Trần Danh
06:27, 02/02/2026

Trong những năm qua, ngoài thực thi nhiệm vụ chuyên môn, cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Ðồng Nai đã triển khai nhiều hoạt động xã hội sâu sắc, thiết thực nhằm thực hiện “nghĩa tình đồng đội” như: Hỗ trợ xây dựng nhà ở, trao kinh phí giúp ổn định đời sống, nhận đỡ đầu, chăm sóc con em cán bộ có hoàn cảnh khó khăn…

Đại diện chính quyền địa phương, Công an xã Xuân Phú trao nhà đồng đội cho chị Thị Mai, thành viên tổ an ninh trật tự ở cơ sở của xã. Ảnh: CAX
Đại diện chính quyền địa phương, Công an xã Xuân Phú trao nhà đồng đội cho chị Thị Mai, thành viên tổ an ninh trật tự ở cơ sở của xã. Ảnh: CAX

Những việc làm này không chỉ góp phần giảm bớt khó khăn trước mắt cho đồng đội mà còn cổ vũ tinh thần “tương thân, tương ái” - một giá trị cốt lõi trong đời sống công vụ và sinh hoạt Công an nhân dân.

Hành động thiết thực

Trong bối cảnh thi hành nhiệm vụ chuyên môn và phục vụ nhân dân, thời gian qua, lực lượng công an các cấp tại Đồng Nai đã có rất nhiều hoạt động chung sức, đồng lòng hỗ trợ đồng đội còn gặp khó khăn, qua đó thể hiện tinh thần nghĩa tình, tương thân, tương ái. Các hoạt động của lực lượng công an đã chuyển từ lời nói thành hành động cụ thể, với những con số, hình ảnh được minh chứng thông qua các việc làm, hành động cụ thể.

Tại xã Xuân Phú, giữa tháng 1-2026, sau một thời gian vận động, triển khai, Công an xã Xuân Phú phối hợp với chính quyền địa phương và Công ty TNHH cổ phần Cấp nước Đồng Nai tổ chức Lễ khánh thành nhà đồng đội cho gia đình chị Thị Mai (thường trú ấp Bình Hòa, xã Xuân Phú) là thành viên lực lượng bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí 100 triệu đồng. Có được căn nhà khang trang từ sự hỗ trợ của các cán bộ, chiến sĩ và mạnh thường quân đã tạo thêm động lực tinh thần cho chị Mai an tâm công tác, tiếp tục đóng góp vào công tác giữ gìn ANTT ở địa phương.

Cũng với tinh thần ấy, thời gian qua, lãnh đạo Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh đã trực tiếp khảo sát và trao kinh phí hỗ trợ 70 triệu đồng để xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội cho đồng chí Nguyễn Thanh Long, một thành viên tham gia lực lượng bảo vệ ANTT cơ sở tại xã Bù Đăng, tỉnh Đồng Nai. Anh Nguyễn Thanh Long có hoàn cảnh khó khăn, phải thuê nhà ở nhiều năm nay. Thế nhưng anh đã có gần 15 năm gắn bó, tham gia tổ an ninh nhân dân tại các địa bàn dân cư của huyện Bù Đăng (cũ). Việc cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh chung tay hỗ trợ gia đình anh xây dựng lại căn nhà mới khang trang vừa thể hiện nghĩa tình đồng đội vừa kịp thời động viên một thành viên tham gia ANTT ở cơ sở an tâm công tác.

Không chỉ hỗ trợ nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ trong các đơn vị của Công an tỉnh, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị còn có nhiều hoạt động hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn. Điển hình, cuối tháng 12-2025, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp với doanh nghiệp, chính quyền địa phương đã bàn giao căn nhà tình thương cho hộ bà Vũ Thị Cúc (thuộc hộ nghèo tại xã Lộc Thạnh, tỉnh Đồng Nai).

Đặc biệt, trong trận lũ lịch sử năm 2025 gây thiệt hại cho người dân các tỉnh miền Trung, Hội Phụ nữ Công an Đồng Nai cũng đã chung tay hỗ trợ xây dựng nhà cho một số phụ nữ bị thiệt hại do bão lũ. Những hoạt động này vừa giúp nhân dân vừa thể hiện trách nhiệm, nghĩa tình của lực lượng công an với chính đồng đội và cộng đồng.

Nghĩa tình vì đồng đội ở Công an tỉnh Ðồng Nai đã trở thành phong trào hiệu quả và có giá trị giáo dục sâu sắc. Những ngôi nhà được dựng lên, những khoản hỗ trợ được trao, những cam kết đỡ đầu được thực hiện - tất cả là minh chứng cho trách nhiệm, sự sẻ chia và tinh thần cộng đồng trong lực lượng công an.

Lan tỏa giá trị nhân văn và lòng nhân ái

Những hoạt động nghĩa tình đồng đội trong lực lượng Công an tỉnh thời gian qua là kết quả của các chỉ đạo, chủ trương như: Thực hiện Phong trào Xóa nhà tạm, nhà dột nát do Chính phủ và Bộ Công an phát động; gắn Phong trào thi đua “Ba nhất” với mô hình Mỗi ngày một việc tốt vì nhân dân trong lực lượng công an; đồng thời triển khai các chương trình dân vận, trách nhiệm xã hội và chiến dịch hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo Công an tỉnh, việc hỗ trợ nhà ở, kinh phí cho những đồng đội, cán bộ khó khăn phải được triển khai ngay khi có nhu cầu, giúp cán bộ an tâm công tác, giảm bớt gánh nặng vật chất để tập trung cho công tác chuyên môn. Những nguồn kinh phí và sức người đóng góp cho các hoạt động này đều được huy động từ tập thể cán bộ, các đơn vị, mạnh thường quân và chính quyền địa phương. Điều này cũng cho thấy nghĩa tình đồng đội được lan tỏa vượt ra khỏi ranh giới đơn vị, trở thành giá trị chung của xã hội. Không những thế, các hoạt động giúp đỡ, quan tâm còn là công cụ giáo dục chính trị nội bộ hiệu quả.

Trần Danh

Tin xem nhiều