Bơ là trái cây nhiệt đới, ngon, bổ dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bơ là trái cây nhiệt đới, ngon, bổ dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
* Duy trì sức khỏe cho tim
Trong quả bơ chứa nhiều vitamin B6 và acid folic, các chất này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đồng thời giúp duy trì tim khỏe mạnh.
* Hạ thấp nồng độ cholesterol
Bơ cũng giàu hợp chất beta-sitosterol, có tác dụng hạ thấp nồng độ cholesterol trong máu.
* Giúp chống viêm
Trong bơ có nhiều hợp chất dinh dưỡng thực vật giúp kháng khuẩn, giảm được nguy cơ viêm nhiễm và những rối loạn thoái hóa.
* Điều chỉnh đường huyết
Nhờ giàu hàm lượng kali nên những người bệnh tim, đái tháo đường ăn bơ sẽ rất tốt. Ngoài ra, chất béo không bảo hòa đơn trong quả bơ cũng có tác dụng điều chỉnh nồng độ đường huyết. Bơ cũng có chứa chất xơ hòa tan nên giúp duy trì đường huyết ổn định.
* Tốt cho phụ nữ mang thai
Hàm lượng acid folic trong quả bơ cao, rất cần thiết để ngăn chặn sự khuyết tật cho thai nhi, điển hình là bệnh tật nứt đốt sống.
* Chống ung thư
Quả bơ giàu chất chống viêm và các dinh dưỡng chống ôxy hóa nên ăn quả bơ giúp ngăn chặn được sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt. Còn acid oleic trong quả bơ có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú.
* Tốt cho răng miệng
Bơ được xem là thuốc đánh răng tự nhiên để trị sự hôi miệng và giúp sạch răng miệng. Nó cũng giúp làm sạch đường ruột. Quả bơ cũng giúp ngăn ngừa sự tấn công của tế bào ung thư vòm miệng.
* Bảo vệ da
Thành phần dầu trong quả bơ rất cần thiết cho việc nuôi dưỡng da, làm trắng da và làm cho da mềm mại. Quả bơ còn có tác dụng trị bệnh vảy nến.
* Tốt cho những người gầy muốn tăng cân
Nhờ giàu calo nên người gầy muốn tăng cân nên ăn nhiều quả bơ.
* Tăng cường sức khỏe cho não
Hàm lượng vitamin B6 dồi dào trong quả bơ cũng rất tốt cho phụ nữ và trẻ em gái vì nó giúp ngăn chặn chứng thiếu máu, đặc biệt vào những ngày “đèn đỏ” và giúp não hoạt động tốt hơn.
* Tăng cường canxi và vitamin
Một quả bơ nặng 250 gram có chứa khoảng 2mg vitamin E, 9mg vitamin C và 13mg canxi. Hàm lượng canxi và magie trong quả bơ kết hợp với nhau tạo thành “dược phẩm” giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, nó còn cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
* Chống bệnh lỵ
Quả và hạt bơ có chứa nhiều thành phần chống khuẩn. Uống bột hạt trái bơ sấy khô và tán nhuyễn có thể điều trị bệnh viêm nhiễm hệ tiêu hóa như bệnh lỵ
(Theo Thông tin sức khỏe - Bộ Y tế)