Báo Đồng Nai điện tử
En

Tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

Hạnh Dung
17:48, 03/06/2024

(ĐN)- UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn Đồng Nai.

Lực lượng chức năng vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại thành phố Long Khánh. Ảnh: N.D
Lực lượng chức năng vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại thành phố Long Khánh. Ảnh: N.D

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng chỉ đạo Sở Y tế chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đẩy mạnh kiểm tra, hậu kiểm về ATTP. Chú trọng kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trong trường học, khu công nghiệp, bệnh viện, xử lý nghiêm và công khai các trường hợp vi phạm theo quy định.

Sở Giáo dục và đào tạo chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền đảm bảo ATTP; kiểm tra, hướng dẫn việc bảo đảm ATTP đối với bếp ăn bán trú, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trong trường học.

Cục Quản lý thị trường Đồng Nai chỉ đạo các đội quản lý thị trường tăng cường kiểm tra ATTP, phòng, chống các hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép thực phẩm bẩn, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm giả, gian lận thương mại không đủ các điều kiện lưu thông trên thị trường, phụ gia thực phẩm, dụng cụ bao gói chứa đựng thực phẩm.

Công an tỉnh tăng cường chỉ đạo điều tra, đấu tranh, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm soát, ngăn chặn việc vận chuyển tiêu thụ thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, kém chất lượng và thực phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, xuất xứ lưu thông trên địa bàn tỉnh. Điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các trường hợp do cơ quan chuyên môn chuyển hồ sơ khi có dấu hiệu hình sự.

Mặc dù được các bác sĩ tích cực điều trị nhưng bệnh nhi bị ngộ độc nặng trong vụ ngộ độc ở thành phố Long Khánh đã không qua khỏi. Ảnh: H.Dung
Mặc dù được các bác sĩ tích cực điều trị nhưng bệnh nhi bị ngộ độc nặng trong vụ ngộ độc ở thành phố Long Khánh không qua khỏi. Ảnh: H.Dung

Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng chuyên môn và UBND cấp xã tăng cường công tác quản lý ATTP trên địa bàn, bảo đảm bố trí đủ kinh phí cho các hoạt động bảo đảm ATTP. Chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát về ATTP, chú trọng đối với nhóm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

5 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm làm 657 người mắc. Trong đó, vụ ngộ độc thực phẩm lớn nhất xảy ra ở thành phố Long Khánh làm 547 người mắc.

Ngày 3-6, tin từ Sở Y tế, bé T.G.H., 6 tuổi, ngụ phường Xuân Hòa, thành phố Long Khánh, bệnh nhi bị ngộ độc thực phẩm nặng nhất sau khi ăn bánh mì tại tiệm bánh mì Cô Băng (thành phố Long Khánh) đã tử vong tại Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh sau gần 1 tháng được điều trị tích cực.

Hạnh Dung

Tin xem nhiều