Báo Đồng Nai điện tử
En

Vấn vương ẩm thực xứ Thanh

Ngọc Liên
07:15, 30/09/2023

Xứ Thanh (tỉnh Thanh Hóa), vùng đất được xem là một trong những cái nôi của truyền thống văn hóa, lịch sử. Cùng với những giá trị ấy, xứ Thanh còn có những giá trị về văn hóa ẩm thực, với những món đặc sản mà bất cứ ai được một lần thưởng thức cũng sẽ phải vấn vương nhớ mãi.

Đầu bếp Lê Quang Kiên của nhà hàng Dạ Lan chuẩn bị đồ ăn phục vụ thực khách. Ảnh: N.LIÊN
Đầu bếp Lê Quang Kiên của nhà hàng Dạ Lan chuẩn bị đồ ăn phục vụ thực khách. Ảnh: N.LIÊN

 Chỉ cần nhắc đến xứ Thanh, nhiều người sẽ nhớ ngay đến những món ăn nổi tiếng như: bánh lá (hay còn gọi là bánh răng bừa), nem chua, chè lam, bánh gai… Và đặc biệt, những người trẻ xứ Thanh hiện nay đã tự tin, kiêu hãnh đưa cây rau má trở thành đặc sản với các món nước uống được chế biến từ rau má.

Món nem chua nổi tiếng được thực khách ưa thích
Món nem chua nổi tiếng được thực khách ưa thích

Cuối tháng 8-2023, tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị liên kết phát triển du lịch với 6 tỉnh miền Đông. Cùng với những sản phẩm du lịch của địa phương, đây là dịp hiếm hoi các món đặc sản xứ Thanh được hội tụ. Những món ăn như: bánh lá, nem chua, chè lam, bánh gai, giò thủ, các loại đồ uống từ rau má… lần lượt được khách tham quan thưởng thức và nhận về những cái gật gù hài lòng về hương vị.

Món bánh lá (bánh răng bừa) xứ Thanh rất bắt miệng
Món bánh lá (bánh răng bừa) xứ Thanh rất bắt miệng

Đặc sản xứ Thanh nhìn bên ngoài dân dã, không cầu kỳ, nhưng vẫn đủ tinh tế để giữ lại cảm xúc vấn vương cho những ai lần đầu thưởng thức bởi sự mộc mạc, bình dị nhưng vẫn chỉn chu và quan trọng nhất là hương vị của từng món vẫn tạo cho du khách những cảm nhận sâu sắc, khó quên.

Các món kẹo lạc, kẹo vừng tiện lợi cho du khách làm quà
Các món kẹo lạc, kẹo vừng tiện lợi cho du khách làm quà

Nếu người miền Bắc có món bánh giò đặc sản, miền Nam có món bánh ú thơm ngon thì xứ Thanh tự tin với món bánh lá trứ danh. Món bánh lá còn được người dân gọi là bánh răng bừa, xuất xứ từ làng Trung Lập (xã Xuân Lập, H.Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa). Bánh lá được làm từ bột gạo tẻ loại ngon, bên trong bánh có nhân gồm thịt ba chỉ heo băm nhỏ, nấm mèo, hành khô. Bánh lá được gói trong lá chuối tươi hơ mềm trên lửa sau đó mang hấp chín.

Món giò thủ
Món giò thủ

Đặc trưng của bánh lá có hình như chiếc răng bừa, khi ăn nóng sẽ cảm nhận được hết vị thơm của cả bột lẫn nhân hòa quyện với độ béo ngậy vừa đủ, mùi thơm từ hành, khi ăn vừa thơm, vừa dẻo và có độ giòn nhẹ từ những sợi nấm cắt nhỏ.

Khách tham quan khu trưng bày và dùng thử các đặc sản Thanh Hóa
Khách tham quan khu trưng bày và dùng thử các đặc sản Thanh Hóa

Nói đến Thanh Hóa thì không thể bỏ qua món nem chua, hay bánh gai Tứ Trụ (H.Thọ Xuân), hoặc món chè lam Phủ Quảng… Mỗi món ăn mang một hương vị khác nhau và gây ấn tượng sâu sắc cho khách du lịch. Chẳng hạn như món nem chua xứ Thanh sẽ có độ giòn, độ chua và sự kết hợp hài hòa của tất cả các nguyên liệu từ lá ổi, lá đinh lăng, tỏi. Khi ăn, màu hồng tươi của nem cùng với vị chua của thịt lên men và các gia vị chắc chắn sẽ gây thương nhớ cho nhiều du khách.

Rau má, đặc sản xứ Thanh được nâng tầm giá trị
Rau má, đặc sản xứ Thanh được nâng tầm giá trị

Ông Lê Quang Kiên, đầu bếp của nhà hàng Dạ Lan tại tỉnh Thanh Hóa, đơn vị phục vụ các món đặc sản xứ Thanh tại hội nghị cho biết, các món ăn truyền thống này của xứ Thanh đều do các đầu bếp nhà hàng Dạ Lan chế biến. Nhà hàng Dạ Lan nằm tại trung tâm TP.Thanh Hóa, có diện tích rộng, có thể phục vụ nhu cầu ăn uống cho khách du lịch, đặc biệt là những món đặc sản quê hương.

Ngọc Liên

Tin xem nhiều
Liên kết hữu ích