Israel bầu cử lần thứ 4: Ông Netanyahu có lợi thế

Cập nhật lúc 21:27, Thứ Ba, 23/03/2021 (GMT+7)

Khoảng 6 triệu cử tri Israel ngày 23-3 đã đi bỏ phiếu để bầu Quốc hội khóa mới. Đây là cuộc tổng tuyển cử lần thứ 4 trong vòng 2 năm qua nhằm phá vỡ thế bế tắc chính trị tại quốc gia Do Thái này.

Người dân Israel đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử. (Ảnh: ANI)
Người dân Israel đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử. (Ảnh: ANI)

Trước đó vào cuối năm ngoái, do bất đồng về ngân sách, chính phủ liên minh giữa Đảng Likud và Đảng Xanh - Trắng tan rã, Quốc hội bị giải tán. Cuộc bầu cử lần này tiếp tục là cuộc đua giữa Đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Đảng Xanh - Trắng của Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gant. Nhờ sự thành công trong chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19, ông Netanyahu được cho là đang có lợi thế hơn đối thủ Benny Gant. Thủ tướng Netanyahu đang ghi điểm trong mắt cử tri với một chiến dịch tiêm chủng “thần tốc”. Đến nay, Israel trở thành quốc gia đi đầu thế giới trong việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19. Cuộc sống của người dân nước này đang dần trở lại bình thường. Ngoài ra, việc cải thiện quan hệ với các nước Ả-rập cũng giúp ông Netanyahu nhận được sự ủng hộ của một bộ phận công chúng Israel, bởi bước đi này giúp Tel Aviv đang dần bước ra khỏi sự cô lập tại Trung Đông.

Chiến lược gia lão luyện Netanyahu được ví như một “vị phù thủy” nhiều phép thuật có khả năng “thoát hiểm” để duy trì đỉnh cao quyền lực. Đặt cược vào cuộc bầu cử lần này, ông Netanyahu tiếp tục hy vọng vào một phép màu để cùng Đảng Likud giành chiến thắng và xây dựng một chính phủ liên minh theo ý mình, đồng thời vượt qua phiên tòa xét xử ông vì tội tham nhũng.

Quốc Trung

.
.
;
.
.