Nhiều tín hiệu tích cực về Đông Địa Trung Hải

Cập nhật lúc 22:30, Thứ Năm, 04/03/2021 (GMT+7)

Thổ Nhĩ Kỳ vừa phát đi tín hiệu sẵn sàng đàm phán và ký thỏa thuận với Ai Cập về quyền tài phán trên vùng biển phía Đông Địa Trung Hải, vấn đề vốn gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước nhiều năm qua.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trong cuộc họp báo ngày 3-4 khẳng định Ankara có thể đàm phán về ranh giới trên biển với Ai Cập và đạt được một thỏa thuận trong tương lai. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi Ai Cập và Hy Lạp đàm phán xác định các khu vực tài phán trên biển ở phía Đông Địa Trung Hải.

Đông Địa Trung Hải là tâm điểm của căng thẳng hồi năm ngoái giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tàu khảo sát dầu khí tại vùng biển này. Động thái này diễn ra sau khi các nước Cộng hòa Síp, Hy Lạp, Ai Cập, Israel, Jordan, Ý và Palestine nhất trí thành lập “Diễn đàn Khí đốt Đông Địa Trung Hải” vào năm 2019 mà không có sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) cũng rơi vào căng thẳng khi EU quyết định đứng về phía Athens trong cuộc đối đầu với Ankara. Mới đây, trong cuộc thảo luận trực tuyến với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã hoan nghênh những tín hiệu tích cực và tiến triển mới ở Đông Địa Trung Hải.

Về phần mình, Tổng thống Erdogan đề xuất tổ chức một hội nghị thượng đỉnh EU - Thổ Nhĩ Kỳ trong nửa đầu năm nay để tháo gỡ bất đồng liên quan đến tranh chấp lãnh hải giữa nước này với một số thành viên EU.

Những tín hiệu tích cực gần đây mang đến hy vọng về một thời kỳ “sóng yên biển lặng” trên Địa Trung Hải.

Quốc Trung

 

.
.
;
.
.