Mỹ chưa quyết định lộ trình rút quân khỏi Afghanistan

Cập nhật lúc 20:55, Thứ Hai, 08/03/2021 (GMT+7)

Bất chấp sự hối thúc của Taliban, Mỹ vừa cho biết vẫn để ngỏ các phương án liên quan đến vấn đề rút về hay giữ lại 2.500 quân đồn trú tại Afghanistan. Theo Washington, vấn đề này sẽ được quyết định sau ngày 1-5, sau khi đánh giá lại tình hình. 

Lính Mỹ ở Afghanistan. Ảnh: Al Jazeera
Lính Mỹ ở Afghanistan. Ảnh: Al Jazeera

 

Theo thỏa thuận mà Mỹ đạt được với Taliban vào tháng 2-2020, Mỹ sẽ rút toàn bộ quân số khỏi Afghanistan trước ngày 1-5-2021, đổi lại Taliban chấm dứt bạo lực và đàm phán với chính quyền Kabul về một nền hòa bình bền vững tại Afghanistan. Tuy nhiên, Mỹ đang trong tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi mà hạn chót đang đến gần, nhưng Taliban không có dấu hiệu chấm dứt bạo lực. Do đó, chính quyền tân Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn có thêm thời gian đánh giá lại tình hình trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Trước đó, các đồng minh NATO của Mỹ cho biết sẽ không rút quân ồ ạt khỏi Afghanistan để tránh tạo ra một khoảng trống về an ninh tại quốc gia Nam Á này. 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Washington đang theo đuổi các nỗ lực ngoại giao đa phương nhằm hướng tới một lệnh ngừng bắn toàn diện và bền vững tại Afghanistan. Theo đó, Mỹ đề nghị LHQ triệu tập các ngoại trưởng và đặc phái viên của Nga, Trung Quốc, Pakistan, Iran, Ấn Độ và Mỹ để thảo luận cách tiếp cận chung. Ngoài ra, Mỹ cũng đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai một hội nghị cấp cao về hòa bình Afghanistan trong vài tuần tới.

Trong khi đó, nhằm thúc đẩy các cuộc hòa đàm với Taliban, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tuyên bố chính phủ đã sẵn sàng thảo luận về việc tổ chức cuộc bầu cử mới, đồng thời khẳng định các chính phủ trong tương lai phải được thành lập thông qua tiến trình dân chủ này.         

Quốc Trung

.
.
;
.
.