Nữ y tá tốt bụng

Cập nhật lúc 09:22, Thứ Hai, 11/06/2018 (GMT+7)

33 năm gắn bó với Trạm y tế xã Tân Bình (huyện Vĩnh Cửu), y tá Huỳnh Kim Huê được các đồng nghiệp trong trạm ghi nhận là người có duyên với các ca đỡ đẻ rơi. Nhờ sự có mặt kịp thời của nữ y tá Huê, các bà mẹ nghèo vượt cạn an toàn tại nhà hay ở nơi vườn rẫy khi họ không được gia đình đưa đến Trạm y tế xã kịp thời.

Nữ y tá Huỳnh Kim Huê khám bệnh cho ông Bùi Quang Huy (81 tuổi, ngụ ấp Bình Phước, xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu).
Nữ y tá Huỳnh Kim Huê khám bệnh cho ông Bùi Quang Huy (81 tuổi, ngụ ấp Bình Phước, xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu).

Nữ y tá Huê khiêm tốn bộc bạch các trường hợp hộ sinh cho các bà mẹ tại nhà, nơi vườn rẫy đều thuộc ca trực đêm của bà. Đó cũng là trách nhiệm, nhiệm vụ từng thành viên trong trạm được Trạm trưởng Trạm y tế xã Tân Bình Võ Văn Minh quán triệt trong từng ca trực.

Năm 1985, sau khi tốt nghiệp trung cấp y tế, nữ y tá Huê được phân công về Trạm y tế xã Tân Triều. Năm 1987, khi 3 xã: Tân Triều, Bình Ý và Bình Phước hợp nhất thành xã Tân Bình thì bà về công tác tại Trạm y tế xã Tân Bình cho đến nay.

Bà Huê cho biết lúc 3 xã mới hợp nhất, cơ sở y tế của trạm vẫn còn nhiều khó khăn. Cho nên, chuyện bà cùng đội ngũ cán bộ y tế trong trạm lỉnh kỉnh dụng cụ y tế, băng-rôn... lội bộ về cơ sở triển khai các chương trình y tế quốc gia như: kế hoạch hóa gia đình, phòng chống sốt rét, suy dinh dưỡng, hoặc chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người già, trẻ em, người tàn tật không được thuận lợi như bây giờ.

Hết ca trực tại trạm, về nhà nữ y tá Huê vẫn xách túi y tế cá nhân đi chăm sóc bệnh, tư vấn sức khỏe không lấy thù lao cho những người quen biết, già yếu khi họ không có thời gian ra trạm thăm khám. Người nào có sẵn thuốc trong nhà thì bà đến chích thuốc, thay bông băng miễn phí. Người khó khăn quá thì bà mua thuốc cho hoặc hỗ trợ tiền xe để gia đình chở họ ra trạm, bệnh viện khám chữa.

Nhờ tủ thuốc Công đoàn của Trạm y tế xã Tân Bình (do các thành viên trong Trạm y tế xã góp tiền xây dựng), y tá Huê và các đồng nghiệp giải quyết kịp thời, thuận lợi các trường hợp người qua đường, không có bảo hiểm y tế gặp nạn, bệnh tật cho dù trong túi họ không có tiền. Y tá Huê cho hay những trường hợp ngặt nghèo đó còn được bà và đồng nghiệp chung tay giúp tiền xe về nhà hoặc lo chuyện cơm nước tại trạm.

Năm 2017, nhân đọc bài báo nói về Trung tâm điều dưỡng tâm thần Tân Định (huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương), y tá Huê và bà Hai Khanh (chủ vựa trái cây tại ấp Vĩnh Hiệp, xã Tân Bình) chung tay lập nhóm từ thiện. Từ đó, y tá Huê mời gọi bạn bè thân hữu trong trạm y tế và ngoài xã hội, các thành viên trong gia đình... mỗi tháng đến huyện Bắc Tân Uyên làm 1 chuyến từ thiện với: chuối, mì tôm, áo quần cũ, sữa đậu nành... hỗ trợ cho người bị bệnh tâm thần.

Với tấm lòng “lương y như từ mẫu”, nhiệt huyết, tích cực với công tác y tế của địa phương, y tá Huê được ngành y tế huyện Vĩnh Cửu, tỉnh tặng nhiều giấy khen, tuyên dương phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Y tá Huê còn được xã Tân Bình thường xuyên tuyên dương, khen thưởng khi bà tham gia Ban Chấp hành Hội Liên hiệp phụ nữ xã, Phó bí thư Chi bộ ấp Vĩnh Hiệp. Riêng với người dân xã Tân Bình, ai cũng quý và cảm mến nữ y tá Huê khi nhắc đến tên bà.

Đoàn Phú

.
.
;
.
.