Tấm lòng của cô giáo

Cập nhật lúc 22:50, Thứ Sáu, 01/06/2018 (GMT+7)

3 năm nay, cô giáo Hoàng Thị Mỹ Nhung (giáo viên Trường THCS-THPT Huỳnh Văn Nghệ, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, là giáo viên giỏi cấp tỉnh) thỉnh thoảng rời bục giảng đến các xóm, ấp tìm hiểu các hoàn cảnh khó khăn trong xã Phú Lý để tìm hướng giúp đỡ.

Cô giáo Hoàng Thị Mỹ Nhung (bìa phải) thăm gia đình ông Nguyễn Bá Phước bị chấn thương sọ não dẫn đến mù mắt do tai nạn giao thông.
Cô giáo Hoàng Thị Mỹ Nhung (bìa phải) thăm gia đình ông Nguyễn Bá Phước bị chấn thương sọ não dẫn đến mù mắt do tai nạn giao thông.

Cô giáo Nhung vốn sinh ra trong một gia đình khó khăn ở xã Phú Lý. Sau khi tốt nghiệp đại học, cô về dạy học tại quê nhà và lập gia đình. Nhờ vợ chồng biết cách làm kinh tế (trên lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ), gia đình cô Nhung từng bước có cuộc sống ổn định. Từ đây, thông qua những địa chỉ học trò kể, người dân giới thiệu, cô giáo Nhung tìm đến nhà các trường hợp nghèo khó động viên, giúp đỡ, chia sẻ bằng khả năng cô có được. Càng đi, cô giáo Nhung nhận thấy nhiều cảnh đời bất hạnh trong cuộc sống mà điều kiện kinh tế của gia đình cô có hạn, nên cô nghĩ đến việc huy động cộng đồng cùng chung tay.

Từ sự ủng hộ nhiệt tình của các giáo viên trong và ngoài Trường THCS-THPT Huỳnh Văn Nghệ, cô giáo Nhung đã lập ra nhóm thiện nguyện rồi cùng nhau đến các địa chỉ khó khăn tìm hiểu, giúp đỡ và kêu gọi bạn bè, người thân tham gia.

Từ facebook cá nhân, cô Nhung đưa thông tin về một hoàn cảnh cần giúp đỡ và nhanh chóng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các mạnh thường quân ở TP.Biên Hòa, TP.Hồ Chí Minh.

Cô Nhung kể từ câu chuyện của học trò nghèo Cao Thị Nga (học lớp 7) về gia đình, cô đăng lên facebook. Các mạnh thường quân nhận lo cho em Nga học đến hết lớp 12, hỗ trợ chi phí kéo điện về cho gia đình em sử dụng (khoảng 7 triệu đồng). Ông Nguyễn Văn Nhỏ (33 tuổi, ngụ tổ 2, ấp Bình Chánh) làm nghề thả lưới nơi lòng hồ Trị An đã được cô vận động một mạnh thường quân ở thị trấn Vĩnh An (huyện Vĩnh Cửu) hỗ trợ trên 35 triệu đồng xây tặng căn nhà tình thương và một số lưới cá.

Hay trường hợp ông Nguyễn Bá Phước bị chấn thương sọ não dẫn đến mù mắt do tai nạn giao thông. Qua chia sẻ của cô giáo Nhung trên facebook, nhiều mạnh thường quân đã đến giúp đỡ ông Phước gần 35 triệu đồng mua tôn lợp lại căn nhà, làm vốn mua bán nhỏ, lo tiền học phí cho con và mua một con bò giống...

Cô Nhung bộc bạch, các trường hợp được nhóm thiện nguyện của cô hỗ trợ, kêu gọi giúp đỡ đều đúng với thực tế nên tạo niềm tin cho mạnh thường quân, chính quyền địa phương. Để công việc từ thiện của nhóm lan tỏa hơn, nhóm của cô chọn cách hỗ trợ phù hợp để người được giúp đỡ có động lực vươn lên, tránh sự trông chờ, ỷ lại.

Đoàn Phú

 

 

.
.
;
.
.