Tay trắng lập nghiệp

Cập nhật lúc 00:10, Thứ Bảy, 19/05/2018 (GMT+7)

Năm 1979, ông Nguyễn Bá Đảo (hiện tại 64 tuổi, quê tỉnh Bình Định) một mình khăn gói vào ấp 4, xã Sông Nhạn (huyện Cẩm Mỹ) tìm kế sinh nhai. Không vốn liếng, ông Đảo chọn công việc làm thuê cho các chủ rẫy để lập nghiệp.

Vườn cây ăn trái rộng 3 hécta của ông Nguyễn Bá Đảo cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí đầu tư và công chăm sóc.
Vườn cây ăn trái rộng 3 hécta của ông Nguyễn Bá Đảo cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí đầu tư và công chăm sóc.

Vất vả lao động, 3 năm sau ông Đảo tích lũy được số tiền đủ để về lại quê nhà cưới vợ, rồi đưa vợ về xã Sông Nhạn tiếp tục làm thuê mưu sinh. Kể từ đó, ở khu đất đầy cỏ dại của ông Thiện (ở xã Sông Nhạn, nay đã mất) mọc lên cái chòi nhỏ của đôi vợ chồng trẻ Đảo và Sương.

Nhờ giỏi làm, khéo tiêu xài, đến năm 1984 vợ chồng ông Đảo có tiền mua được 2 hécta đất rẫy của người dân trong vùng nên thoát được cảnh làm thuê, ở nhờ đất. Có đất nhiều nhưng lại thiếu vốn đầu tư, ông Đảo đành phải nhượng gấp cho người đồng hương mới đến Sông Nhạn 1 hécta rẫy vừa mua được để lấy vốn trồng cà phê.

Năm 1994, khi giá cà phê lên đến hơn 40 triệu đồng/tấn, vợ chồng ông Đảo đã biến câu chuyện “không bột vẫn gột nên hồ” của ông thành hiện thực sau 15 năm tay trắng về xã Sông Nhạn lập nghiệp. Nhờ trúng đậm cà phê nhiều năm liên tiếp, ông Đảo mua thêm 2 hécta cà phê đang cho thu hoạch ở xã Xuân Quế; đồng thời làm thêm công việc mổ heo và mở quán cháo lòng.

Cuộc sống khấm khá, ông Đảo có điều kiện nuôi dạy con ăn học thành tài (2 con học đại học, 1 con học cao học) và tham gia công tác xã hội ở ấp. Với vai trò Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp 4, ông Đảo tâm huyết cùng với nông dân trong việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học - kỹ thuật, sử dụng tốt các nguồn vốn vay từ ngân hàng, giúp nhau phát triển kinh tế, góp tiền làm đường giao thông nông thôn, khuyến học...

Từ nông dân không đất, vợ chồng ông Đảo từng bước tích lũy được nhiều vườn rẫy và trở thành nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi các cấp. Bên cạnh đó, ông Đảo còn là cán bộ cơ sở tích cực, nhiệt huyết với phong trào, được mọi người quý mến.

Đoàn Phú

 

 

.
.
;
.
.