Xác lập quyền sở hữu đối với tài sản nhặt được

Cập nhật lúc 22:47, Thứ Hai, 12/03/2018 (GMT+7)

Hỏi: Trên đường từ nhà đến trường, con tôi nhặt được 1 túi ny-lông màu đen, khi mở ra có một số tiền tương đối lớn (khoảng 70 triệu đồng). Xin hỏi, con tôi có trở thành chủ sở hữu với số tiền này không? Pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào?

Trần Thị Nhiên (xã Phước Tân, TP.Biên Hòa)

Trả lời: Điều bà hỏi thuộc trường hợp xác lập quyền sở hữu đối với tài sản của người khác bị đánh rơi. Theo quy định của pháp luật, người nhặt được tài sản của người khác thì phải thông báo hoặc trả lại tài sản cho người bị mất. Trường hợp không biết địa chỉ của họ thì phải giao nộp cho công an hoặc UBND cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết.

UBND hoặc công an xã nơi nhận tài sản phải thông báo cho người đã giao nộp về kết quả xác định chủ sở hữu. Sau 1 năm kể từ ngày thông báo công khai về tài sản nhặt được mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận thì quyền sở hữu đối với tài sản này được xác định như sau: nếu tài sản nhặt được có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì người nhặt được xác lập quyền sở hữu đối với tài sản đó theo quy định. Trường hợp giá trị tài sản lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở thì sau khi trừ chi phí bảo quản, người nhặt được hưởng giá trị bằng 10 lần mức lương cơ sở và 50% giá trị của phần vượt quá 10 lần mức lương cơ sở, phần còn lại thuộc về Nhà nước.

Như vậy, trường hợp con của bà sẽ trở thành chủ sở hữu phần tài sản nhặt được sau 1 năm khi đã hoàn thành các thủ tục theo quy định.

  Luật sư Ngô Văn Định

.
.
;
.
.