Trường hợp nào giảm án cho người chưa đủ 18 tuổi phạm tội?

Cập nhật lúc 22:42, Thứ Hai, 05/02/2018 (GMT+7)

Hỏi: Con tôi vừa bị tòa án nhân dân huyện xử phạt 3 năm tù về tội cố ý gây thương tích. Xin hỏi, khi nào cháu được giảm án vì khi xét xử cháu chưa đủ 18 tuổi?

Nguyễn Văn Ba (tỉnh Đồng Tháp)

Trả lời: Theo quy định của Bộ luật Hình sự, người dưới 18 tuổi phạm tội thì bị phạt cải tạo không giam giữ, hoặc phạt tù nhưng nếu có tiến bộ và đã chấp hành được 1/4 thời hạn thì được tòa án xét giảm. Riêng đối với hình phạt tù, mỗi lần xem xét có thể giảm đến 4 năm, nhưng phải bảo đảm đã chấp hành ít nhất 2/5 mức hình phạt đã tuyên. Trường hợp người dưới 18 tuổi phạm tội thì bị phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù, nếu lập công hoặc mắc bệnh hiểm nghèo thì được xét giảm ngay và có thể được miễn việc chấp hành phần hình phạt còn lại.

Vì con ông chưa đủ 18 tuổi (được hiểu là đủ năm, đủ tháng, đủ ngày) bị tòa án nhân dân huyện tuyên phạt 3 năm tù giam. Như vậy, con ông chỉ có thể được tòa án xét giảm hình phạt khi cháu chấp hành được 9 tháng tù (1/4 thời hạn phạt tù) và có tiến bộ. Tuy nhiên, cháu cũng phải bảo đảm đã chấp hành được khoảng 14 tháng 4 ngày (tức 2/5 mức hình phạt đã tuyên là 36 tháng). Nếu  cháu bị bệnh hiểm nghèo có xác nhận của ngành y tế, hoặc lập được công lao thì có thể được xét giảm ngay, không cần cháu đã chấp hành hình phạt được bao nhiêu thời gian.

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.