Quy định về định giá tài sản trong vụ án hình sự

Cập nhật lúc 22:42, Thứ Hai, 26/03/2018 (GMT+7)

Hỏi: Con tôi liên quan đến vụ án trộm cắp máy bơm nước. Đây là lần đầu tiên cháu vi phạm pháp luật. Tôi nghe nói cần phải xác định tài sản cháu trộm cắp là bao nhiêu tiền sau đó mới xử lý hình sự. Xin hỏi, trường hợp nào phải định giá tài sản có liên quan đến vụ án hình sự? 

Nguyễn Hùng Anh (tỉnh Bình Dương)

Trả lời: Việc định giá tài sản trong vụ án hình sự chỉ tiến hành khi vụ việc liên quan đến xâm hại quyền sở hữu của cá nhân, tổ chức, như: trộm cắp tài sản, cố ý làm hư hỏng tài sản… Theo đó, biên bản định giá của hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự thể hiện rõ tài sản đó trị giá bao nhiêu tiền. Căn cứ vào biên bản này, đơn vị có thẩm quyền gồm: cơ quan cảnh sát điều tra, viện kiểm sát sẽ xem xét nếu có đủ cơ sở thì mới áp dụng biện pháp xử lý hình sự đối với người phạm tội.

Bộ luật Tố tụng hình sự quy định, người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng; hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hay đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản nhưng chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm; phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trường hợp máy bơm mà con ông lấy cắp mà đã qua sử dụng thì hội đồng định giá phải kiểm định, đánh giá chất lượng còn lại của tài sản, sau khi đã tính phần hao mòn để xác định giá trị còn lại. Nếu kết luận của hội đồng định giá tài sản có những chi tiết không đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về định giá tài sản thì kết luận này không có giá trị pháp lý và không được dùng để làm căn cứ giải quyết vụ án.

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.