Máy thu hoạch nghêu giúp đỡ người nông dân

Cập nhật lúc 21:31, Thứ Tư, 09/01/2019 (GMT+7)

Tại cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 14-2018 vừa qua, giải pháp Máy hỗ trợ thu hoạch nghêu của nhóm học sinh Trịnh Phạm Như Trúc và Nguyễn Quốc Khánh (lớp 11A1 Trường THPT Thống Nhất A, huyện Trảng Bom) đã đoạt giải ba. Đây là giải ba duy nhất/30 giải pháp dự thi của tỉnh đoạt được trong cuộc thi này.

Trịnh Phạm Như Trúc và Nguyễn Quốc Khánh (lớp 11A1 Trường THPT Thống Nhất A, huyện Trảng Bom) giới thiệu về mô hình máy thu hoạch nghêu do các em tự thiết kế, lắp ráp. Ảnh: B.LỘC
Trịnh Phạm Như Trúc và Nguyễn Quốc Khánh (lớp 11A1 Trường THPT Thống Nhất A, huyện Trảng Bom) giới thiệu về mô hình máy thu hoạch nghêu do các em tự thiết kế, lắp ráp. Ảnh: B.LỘC

Chia sẻ về lý do thực hiện chiếc máy thu hoạch nghêu, Như Trúc cho biết trong một lần được mẹ dẫn đến khu thu hoạch nghêu ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Trúc thấy nông dân ở đây sử dụng các loại công cụ rất thô sơ như cào, xẻng để bốc nghêu đổ vào rổ, sàng cát, sạn nhỏ rồi mới lựa được nghêu sạch. Việc thu hoạch nghêu khiến người nông dân tốn rất nhiều công sức và mệt mỏi nhưng năng suất thu được lại rất thấp. Với một người khỏe mạnh, mỗi ngày chỉ thu hoạch được hơn 10kg nghêu.

Ấp ủ mong ước có thể giúp đỡ được người nông dân nên khi nhà trường phát động tham gia cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh, Như Trúc đã mạnh dạn đề xuất thực hiện máy giúp những người thu hoạch nghêu được dễ dàng, đỡ tốn công sức mà năng suất lại cao hơn. Ý tưởng này nhận được sự đồng ý của giáo viên hướng dẫn là ThS.Nguyễn Thanh Phương.

Sau hơn 2 tháng mày mò nghiên cứu, lắp ráp, chiếc máy thu hoạch nghêu thô sơ được lên khung gồm bánh lồng (gồm có các răng lược), lưỡi xúc, băng chuyền có các lỗ nhỏ để lọc cát, sạn; bộ truyền động lực và bánh răng đổi chiều.

Quốc Khánh cho biết, nguyên lý hoạt động của máy là khi đẩy xe về phía trước, bánh lồng quay kéo theo bánh quét quay khiến lưỡi xúc sẽ xúc nghêu, cát, sạn và chuyển xuống băng tải. Các bộ phận truyền động sẽ liên kết với nhau theo một chuỗi nhất định, làm cho các thao tác diễn ra hoàn toàn tự động. Nghêu lẫn cát và các tạp chất sau khi được gàu xúc múc lên sẽ được tự động đưa lên băng chuyền. Băng chuyền có các lỗ nhỏ sẽ lọc sạch cát, sạn, để lại nghêu và sau đó được chuyển xuống bao tải đựng.

“Hiện tại, chiếc máy này vẫn còn ở dạng mô hình nhỏ. Qua nhiều lần thử nghiệm, chúng em thấy máy đem lại hiệu quả tốt. Trong tương lai, chúng em mong muốn sẽ biến chiếc máy mô hình thành chiếc máy thật để giúp đỡ người nông dân trong việc thu hoạch nghêu” - Như Trúc bộc bạch.

Bảo Lộc

.
.
;
.
.