Tuyên dương "Sinh viên 5 tốt" và trao giải thưởng "Sao Tháng Giêng"

Cập nhật lúc 09:35, Thứ Ba, 08/01/2019 (GMT+7)
Tối 7-1, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên (9/1/1950-9/1/2019), Hội Sinh viên Việt Nam đã tổ chức lễ tuyên dương sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và tập thể sinh viên đạt danh hiệu “Tập thể sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương, trao tặng Giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2018. 
Lễ tuyên dương
Lễ tuyên dương "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương năm 2018. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Tham dự buổi lễ có bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và Hà Nội, các thế hệ cán bộ Hội Sinh viên và đại diện sinh viên tiêu biểu trên khắp cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Văn Thưởng khẳng định nhìn thế hệ "Sinh viên 5 tốt" với nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện cho thấy một thế hệ sinh viên đã tiếp nối truyền thống vẻ vang các thế hệ sinh viên cha anh đi trước, những thế hệ sinh viên-học sinh hiếu học, yêu nước và cách mạng. Qua các phong trào sinh viên, đã có rất nhiều tấm gương sinh viên vượt khó học giỏi, tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, đạt giải cao trong các kỳ thi Olympic trong nước và quốc tế; hình thành lớp sinh viên tiếp tục kế thừa và phát huy những truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước; góp phần phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo, chung sức vì cộng đồng. Đó cũng chính là môi trường để tạo ra những sinh viên xuất sắc toàn diện "Sinh viên 5 tốt".

Ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh các sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” đều là những sinh viên có học lực giỏi, xuất sắc, tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, có thành tích rèn luyện tốt về đạo đức, tích cực tham gia tình nguyện vì cộng đồng, có đầy đủ các kỹ năng hội nhập và có thể lực tốt… Càng quý hơn, từ sự phát triển danh hiệu cá nhân, một số tập thể đã cùng phấn đấu để trở thành tập thể “Sinh viên 5 tốt”.

Những thành tích đó là hành trang quý báu để các em tự tin khẳng định bản thân sau khi ra trường. Song bản thân các nội dung tiêu chí mà các em đạt được hôm nay, có nhiều nội dung phải có tính tích lũy thường xuyên, nếu ngừng phấn đấu sẽ không còn đạt được. Vì vậy, ông Võ Văn Thưởng đề nghị các em hãy đặt mình trong một trạng thái luôn luôn rèn luyện, phấn đấu. Hôm nay là sinh viên 5 tốt, ngày mai vẫn là sinh viên 5 tốt và tương lai sẽ là công dân tốt, có đóng góp tích cực cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, ông Võ Văn Thưởng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành giáo dục đào tạo tiếp tục quan tâm đến sinh viên, có các cơ chế tạo điều kiện và lãnh đạo, phối hợp chặt chẽ với Hội Sinh viên Việt Nam để làm tốt công tác bồi dưỡng, giáo dục, đào tạo sinh viên - đội ngũ trí thức tương lai của đất nước, để hình thành thật nhiều “Sinh viên 5 tốt.” 

Ông Võ Văn Thưởng bày tỏ tin tưởng, bằng ý chí, tài năng và nghị lực sáng tạo của tuổi trẻ, thế hệ sinh viên hiện nay cũng như phong trào sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam sẽ tiếp tục có bước phát triển mới, xứng đáng với truyền thống cách mạng vẻ vang của thế hệ trẻ Việt Nam.

Phong trào “Sinh viên 5 tốt” được phát động triển khai từ Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2013-2018 và tiếp tục được Đại hội đại biểu toàn quốc Hội sinh viên Việt Nam lần thứ X triển khai trong nhiệm kỳ 2018-2023. Đây là cuộc vận động lớn trong sinh viên cả nước; là danh hiệu có uy tín, minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng của mỗi cá nhân sinh viên trong rèn luyện, hoàn thiện mình ở 5 tiêu chí “Học tập tốt-Đạo đức tốt-Thể lực tốt-Tình nguyện tốt và Hội nhập tốt.” 

Năm nay, có 189 sinh viên được trao tặng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, 11 tập thể được trao tặng danh hiệu "Tập thể sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương. Đây là năm số lượng sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” nhiều nhất từ khi tổ chức phong trào. 

Một số gương mặt tiêu biểu "Sinh viên 5 tốt" năm 2018 như sinh viên Lê Chí Cường, Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, điểm học tập 3.91/4, giải Nhì Nghiên cứu khoa học cấp bộ năm 2018, công dân trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018; sinh viên Nguyễn Mạnh Cầm, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, điểm học tập 9.52/10, giải Nhất trắc nghiệm kỳ thi Olympic Vật lý toàn quốc năm 2018; sinh viên Phạm Văn Hạnh, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Giải Nhì Olympic Toán học sinh viên toàn quốc năm 2018, Giải thưởng Quả Cầu vàng năm 2018; sinh viên Nguyễn Thị Kim Anh, Trường Đại học Y Hà Nội, điểm học tập 8.68/10, tác giả 5 bài báo quốc tế; sinh viên Nguyễn Hữu Huy Thành, Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, sinh viên Phạm Quỳnh Phương, Trường Đại học Hải phòng đạt điểm học tập tối đa 4/4... 

Hội Sinh viên Việt Nam cũng trao tặng giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2018 cho 137 sinh viên là cán bộ Hội Sinh viên, cán bộ Đoàn Thanh niên có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện, trong công tác Hội và phong trào sinh viên, công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học./.

VIỆT HÀ (TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.