Đồng Nai:

Đã thu hồi gần 4.700 héc ta đất cho các dự án

Cập nhật lúc 16:48, Thứ Ba, 08/01/2019 (GMT+7)

TIN LIÊN QUAN
(ĐN) - Tiếp tục chương trình làm việc tại Đồng Nai, chiều 8-1, đoàn công tác của Quốc hội do Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh làm trưởng đoàn đã giám sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai đô thị trên địa bàn tỉnh kể từ khi Luật Đất đai có hiệu lực đến hết năm 2018.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh làm việc với Đoàn giám sát Quốc hội
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh làm việc với Đoàn giám sát Quốc hội

Tại buổi làm việc, vấn đề được các đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi là Đồng Nai có nhiều dự án treo hay không? Giao đất, cho thuê đất thu tiền như thế nào? Tại sao để Cụm công nghiệp Phước Tân có đến 48 doanh nghiệp xây dựng trái phép? Tình trạng phân lô bán nền đất nông nghiệp? Khiều nại về đất đai...

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, Đồng Nai là một trong những tỉnh đi đầu cả nước về công tác quy hoạch sử dụng đất. Các khu đô thị như: TP.Biên Hòa, TX.Long Khánh và các thị trấn thuộc các huyện đều được thống nhất giữa quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị, quy hoạch chuyên ngành, lĩnh vực khác có sử dụng đất.

Tuy nhiên, cũng theo Phó chủ tịch UBND tỉnh, trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch giữa quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị, quy hoạch chuyên ngành..., vẫn còn xảy ra tình trạng chưa đồng bộ, nên một số dự án gặp khó khăn. Từ năm 2013 đến nay, tỉnh đã thu hồi gần 4.700 héc ta đất của hơn 18,5 ngàn hộ dân để thực hiện các dự án.

Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội phát biểu ý kiến tại buổi giám sát.
Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội phát biểu ý kiến tại buổi giám sát.

Đồng Nai cũng là nơi đang có 1 triệu công nhân và hơn 2/3 trong số đó đến từ các tỉnh khác nên nhu cầu về nhà ở là rất lớn, trong khi chính sách nhà ở xã hội ít, không đáp ứng được, dẫn đến tình trạng mua bán đất nông nghiệp, phân lô bán nền và xây dựng nhà ở trái phép. Đồng Nai cũng đã siết chặt việc này bằng cách giao trách nhiệm  trực tiếp cho cán bộ các xã, phường.

Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết, lĩnh vực đất đai xảy ra khiếu nại nhiều, nhưng chủ yếu về giá đất bồi thường tại các dự án. Thời gian qua, ở Đồng Nai cũng có nhiều dự án treo, dự án triển khai chậm là do công tác bồi thường, quá trình định giá đất kéo dài...

Ghi nhận những cố gắng, cũng như các khó khăn, vướng mắc của tỉnh, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội lưu ý, trong thời gian tới, tỉnh có giải pháp quản lý đất đai hiệu quả hơn. Đồng thời đưa ra các giải pháp có thể tăng thu ngân sách từ đất đai, quản lý chặt không để xảy ra tình trạng phân lô, bán nền đất nông nghiệp. Đặc biệt, tỉnh cần quản lý chặt đất đai xung quanh Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

                                                           Tin và ảnh: Hương Giang

 

.
.
;
.
.