Gần 7 ngàn trẻ được tiêm phòng vaccine ComBE Five

Cập nhật lúc 15:00, Thứ Tư, 09/01/2019 (GMT+7)

(ĐN) - Ông Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh cho biết, đến 15 giờ, ngày 8-1 đã có gần 7 ngàn trẻ trong toàn tỉnh được tiêm phòng vaccine ComBE Five trong đợt tiêm chủng định kỳ tháng 1-2019.

Bác sĩ khám, tư vấn và hướng dẫn phụ huynh theo dõi trẻ trước khi tiêm Vaccine ComBE Five tại Trạm y tế phường Trảng Dài.
Bác sĩ khám, tư vấn và hướng dẫn phụ huynh theo dõi trẻ trước khi tiêm Vaccine ComBE Five tại Trạm y tế phường Trảng Dài.

Theo ghi nhận, trong số gần 7 ngàn trẻ được tiêm phòng nói trên, có 171 trường hợp phản ứng sau tiêm (chiếm 2,5%) với những biểu hiện như: sưng tấy chỗ tiêm, sốt, quấy khóc. Có 1 trường hợp sốt trên 39o được gia đình đưa trở lại trạm y tế xử lý kịp thời và đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Hiện 171 trường hợp nói trên phần lớn đã ổn định, chỉ còn một số trường hợp vẫn được theo dõi tại bệnh viện nhưng không có biểu hiện gì nghiêm trọng. Đây là những phản ứng sau tiêm thông thường, nằm trong dự kiến của nhà sản xuất...

Theo kế hoạch, trong tháng 1-2019, thời gian tiêm vaccine Combe Five kéo dài từ ngày 5 đến hết ngày 10-1. Tuy nhiên, do lượng vaccine còn nhiều (so với số lượng hơn 14,2 ngàn liều vaccine mà Đồng Nai được cấp trong tháng 1-2019, số lượng trẻ trong độ tuổi tiêm chủng đến các điểm tiêm chủng mới đạt hơn 50%), nên các trạm y tế sẽ tiếp tục tổ chức tiêm song song với việc nhắc nhở, vận động phụ huynh đưa con trong độ tuổi tiêm chủng đến tiêm chủng.

Vaccine 5 trong 1 Combe Five do Ấn Độ sản xuất, được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia thay thế vaccine Quin Vaxem, nhằm phòng tránh các bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mũ do vi khuẩn Hib.

Ngọc Liên - Hạnh Dung

.
.
;
.
.