Quản lý chặt các khu đất có liên quan đến Alibaba

Cập nhật lúc 23:11, Thứ Hai, 20/01/2020 (GMT+7)

(ĐN)- Liên quan đến vụ Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (trụ sở ở TP.Hồ Chí Minh) rao bán 27 “dự án ma” về khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn huyện Long Thành, ngày 20-1, Trưởng phòng Tài nguyên - môi trường huyện Long Thành Nguyễn Hoàng Nghĩa cho biết, qua phối hợp với cơ quan công an điều tra đã xác định các “dự án ma” thuộc 21 khu đất ở 5 xã: An Phước, Long Phước, Phước Bình, Tân Hiệp và Bàu Cạn.

Các khu đất trên có diện tích từ 0,4-5 hécta và hầu hết do cá nhân Nguyễn Thái Lĩnh, Tổng giám đốc và Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba đứng tên. Các khu đất này được quy hoạch là đất nông nghiệp, lâm nghiệp, giao thông... Theo giá giao dịch ngoài thị trường, những khu đất do Luyện, Lĩnh đứng tên tại huyện Long Thành có tổng giá trị trên 70 tỷ đồng.

Sau khi Nguyễn Thái Luyện và Nguyên Thái Lĩnh bị bắt, Phòng Tài nguyên - môi trường huyện Long Thành đã tiến hành ngăn chặn toàn bộ giao dịch của những thửa đất trên và cho quản lý thật chặt, đợi cơ quan công an làm rõ vi phạm và xử lý.

Có khoảng 6,8 ngàn khách hàng đã mua sản phẩm đất nền “ma” của Alibaba với số tiền hơn 2,5 ngàn tỷ đồng. Người ít khoảng 300 triệu đồng, người nhiều lên đến hơn 2 tỷ đồng. Hiện có hơn 1 ngàn khách hàng ở Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương... làm đơn tố cáo Công ty cổ phần địa ốc Alibaba lừa đảo.

Vụ việc đang được Công an TP.Hồ Chí Minh điều tra làm rõ. Công an các địa phương nơi Alibaba rao bán đất nền “dự án ma” gồm: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, TP.Hồ Chí Minh đang tiếp tục tập hợp đơn tố cáo của các khách hàng bị Alibaba lừa bán đất nền “dự án ảo” và chuyển về Công an TP.Hồ Chí Minh để xử lý.

Nguyệt Hạ

.
.
;
.
.