Sẽ xây dựng điểm Cụm công nghiệp chế biến nông sản

Cập nhật lúc 18:38, Thứ Tư, 13/03/2019 (GMT+7)

(ĐN)- Chiều 13-3, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh làm việc với các sở, ngành và địa phương bàn về việc đầu tư xây dựng các cụm công nghiệp cho ngành chế biến nông sản, thực phẩm.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh chủ trì buổi làm việc.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh chủ trì buổi làm việc.

Theo Sở Công thương, toàn tỉnh có khoảng 300 doanh nghiệp chế biến nông sản, trong đó có khoảng 130 doanh nghiệp nằm trong các khu công nghiệp và cụm công nghiệp. Đa số các cơ sở nhỏ lẻ còn lại đều có quy mô sản xuất hộ gia đình, chủ yếu là sơ chế nên giá trị chưa cao.

Trong 27 cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, có một số cụm công nghiệp đa ngành nghề có doanh nghiệp chế biến nông sản đầu tư và còn một số cụm công nghiệp, như: cụm công nghiệp Thanh Bình (huyện Trảng Bom); cụm công nghiệp Phú Vinh, Cụm công nghiệp Phú Túc (huyện Định Quán)… chưa có chủ đầu tư để có thể tập trung thu hút doanh nghiệp hình thành cụm công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm.

Các địa phương kiến nghị tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc thu hút nhà đầu tư xây dựng các cụm công nghiệp chế biến nông sản, như: giá đất trong cụm công nghiệp cao; nguồn ngân sách dành cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng khó khăn; có cụm công nghiệp đã có chủ đầu tư nhưng chậm triển khai do vướng về hồ sơ, thủ tục…

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh nhấn mạnh, từ năm 2019, Đồng Nai tập trung cho nhiệm vụ phát triển công nghiệp trong nông nghiệp. Trong đó, tỉnh đặc biệt ưu tiên phát triển ngành chế biến nông sản, thực phẩm để nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản, phát triển nông nghiệp bền vững.

Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phải rà soát tình hình hoạt động, tiến độ đầu tư của từng cụm công nghiệp trên địa bàn. Những địa phương có vùng nguyên liệu nông sản lớn phải đặt mục tiêu phát triển mạnh chế biến nông sản.

Trong đó, chọn 2 cụm công nghiệp: Phú Túc (huyện Định Quán) và 1 cụm công nghiệp tại huyện Cẩm Mỹ để xây dựng điểm. Các sở, ngành phải cùng địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để 2 cụm công nghiệp chế biến nông sản này có thể đi vào hoạt động trong năm 2019. Các địa phương cũng cần rà soát lại các cụm công nghiệp còn lại, dành quỹ đất ưu tiên cho ngành chế biến nông sản.

Bình Nguyên

.
.
;
.
.