Chưa tăng các loại thuế, phí, lệ phí để tránh ảnh hưởng đến người dân, doanh nghiệp

Cập nhật lúc 22:46, Thứ Tư, 30/08/2017 (GMT+7)

Sáng 30-8 tại Trụ sở Chính phủ, chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty tiếp tục rà soát lại từng chỉ tiêu, phấn đấu quyết liệt thực hiện, không được chủ quan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo phiên họp. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo phiên họp. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, Thủ tướng yêu cầu đánh giá tình hình, kết quả năm 2017 rõ ràng hơn; phân tích bối cảnh trong nước, quốc tế, nhất là xem xét các mục tiêu giai đoạn 2018 -2020, trên cơ sở đó đề ra mục tiêu giải pháp cụ thể. Việc xây dựng các chỉ tiêu trong kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản 2018 và 3 năm 2018-2020 phải có cơ sở vững chắc. Thủ tướng gợi ý nghiên cứu ủng hộ phương án đặt mức bội chi ngân sách ở mức 3,7% GDP để có nguồn chi cho đầu tư phát triển.

Giao nhiệm vụ cụ thể trong tháng 9 và các tháng còn lại của năm 2017, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính ở các cấp, các ngành. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phấn đấu từ nay đến cuối năm tiếp tục giảm thêm 0,5% lãi suất cho vay. Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản và vốn ODA, Thủ tướng chỉ đạo kiên quyết cắt giảm để dành vốn cho các công trình cấp bách. Trước mắt chưa đề cập đến việc tăng các loại thuế, phí, lệ phí ảnh hưởng đến người dân, doanh nghiệp, môi trường đầu tư kinh doanh. Ngành nông nghiệp đảm bảo tăng trưởng 3,05% theo kế hoạch và phấn đấu đạt giá trị xuất khẩu nông sản 35 tỷ USD.

Bộ Y tế phải khẩn trương chấn chỉnh công tác quản lý đấu thầu thuốc. Bộ GD-ĐT có trách nhiệm chỉ đạo, chuẩn bị tốt điều kiện phục vụ khai giảng năm học mới 2017-2018, nhất là tại các vùng chịu thiệt hại do bão lũ vừa qua; không để xảy ra tình trạng lạm thu, hoặc tình trạng học sinh không đến trường vì không có tiền đóng học phí.  

Quang Vũ

.
.
;
.
.