Phân tích, chọn lọc kỹ nguồn tin để tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Cập nhật lúc 21:04, Thứ Tư, 30/08/2017 (GMT+7)

(ĐN)- Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo 1237 của tỉnh về công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ vào chiều 29-8, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa  Hiệp, Trưởng ban chỉ đạo yêu cầu các đơn vị cần phân tích, chọn lọc các nguồn tin liên quan để đem lại kết quả cao trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

Đại tá Mai Xuân Chiến báo cáo công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ năm 2017.
Đại tá Mai Xuân Chiến báo cáo công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ năm 2017.

Theo Đại tá Mai Xuân Chiến, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Phó ban thường trực Ban chỉ đạo 1237 tỉnh, năm 2017, toàn tỉnh đã thu thập được hơn 180 nguồn tin từ nhân dân, các cựu binh Mỹ về các hố chôn liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.

Qua phân tích, sàng lọc, Ban chỉ đạo cấp tỉnh và cấp huyện đã tổ chức 25 đợt khảo sát, xác minh và xác định 135 vị trí nghi có mộ liệt sĩ. Các Ban chỉ đạo đã tiến hành 25 đợt khai quật,  tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Kết quả đã phát hiện hố chôn tập thể tại Sân bay Biên Hòa và các huyện Thống Nhất, Định Quán, Xuân Lộc, Trảng Bom.

Qua giải mã phiên hiệu đơn vị, các cơ quan chức năng đã xác định được 85 liệt sĩ hy sinh trong trận đánh vào Sân bay Biên Hòa Tết Mậu Thân năm 1968. Ngoài ra, tỉnh và các địa phương đã tiến hành lễ an táng và truy điệu hài cốt liệt sĩ được tìm thấy một cách trang trọng, nghĩa tình.

Để công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, các đơn vị thành viên Ban chỉ đạo đề nghị tỉnh cần chỉ đạo các địa phương thực hiện công tác này một cách nghiêm túc hơn nữa. Đối với những đơn vị làm chưa tốt cần phải được tuyên truyền, hướng dẫn, chấn chỉnh để tìm kiếm được nhiều hài cốt liệt sĩ còn nằm lại đâu đó trong lòng Đất Mẹ.

An Yên

.
.
;
.
.