Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu về môi trường

Cập nhật lúc 04:54, Thứ Hai, 05/10/2020 (GMT+7)

Theo Sở TN-MT, tính đến thời điểm hiện tại, 5/7 chỉ tiêu về môi trường theo Nghị quyết số 14-NQ/TU của Tỉnh ủy về mục tiêu nhiệm vụ năm 2020 đã hoàn thành.

Khởi công xây dựng nhà máy xử lý rác thành phân bón hữu cơ công suất 450 tấn/ngày tại H.Vĩnh Cửu. Ảnh:B. Mai
Khởi công xây dựng nhà máy xử lý rác thành phân bón hữu cơ công suất 450 tấn/ngày tại H.Vĩnh Cửu. Ảnh:B. Mai

Các sở, ban, ngành và các địa phương đang tập trung mọi nguồn lực để cuối năm nay hoàn thành 2 chỉ tiêu là thu gom xử lý chất thải sinh hoạt 100% và giảm tỷ lệ chôn lấp chất thải sinh hoạt dưới 15%.

* Dồn lực cho 2 chỉ tiêu chưa đạt

Theo Sở TN-MT, nhờ sự nỗ lực của các cấp, các ngành, hiện 100% chất thải y tế, 100% chất thải rắn công nghiệp, 99% chất thải nguy hại, 99% chất thải sinh hoạt được thu gom, xử lý; 100% khu công nghiệp có đủ lượng nước thải vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung đã đi vào hoạt động và lắp đặt hệ thống quan trắc tự động truyền dữ liệu thường xuyên về Sở.

Về thu gom và xử lý rác sinh hoạt, hiện trung bình mỗi ngày Đồng Nai phát sinh hơn 1,8 ngàn tấn rác thải sinh hoạt, 99,4% được thu gom, xử lý, trong đó tỷ lệ chôn lấp chiếm 29%.

Ông Đặng Minh Đức, Giám đốc Sở TN-MT cho biết, Sở đang đốc thúc 2 địa phương là H.Trảng Bom và TP.Biên Hòa đẩy mạnh thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt nhằm hoàn thành mục tiêu đạt 100%. Cùng với đó, yêu cầu các khu xử lý rác thải hoàn thiện thủ tục pháp lý, đưa vào vận hành chính thức nhà máy, nâng công suất xử lý theo đề án được phê duyệt. “Nếu các khu xử lý rác vận hành theo đúng công suất được duyệt, Nhà máy xử lý rác thành phân Compots công suất 450 tấn/ngày tại H.Vĩnh Cửu đi vào hoạt động vào cuối tháng 11 như cam kết của chủ đầu tư thì tỷ lệ chôn lấp rác thải sẽ về dưới 15% theo Nghị quyết Tỉnh ủy” - ông Đức cho biết.

* Đẩy mạnh phân loại rác tại nguồn

Với mục tiêu tăng trưởng kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường, tận dụng tối đa nguồn tài nguyên, những năm gần đây, tỉnh đặc biệt quan tâm thực hiện phân loại rác thải tại nguồn.

Phân loại rác thải tại Nhà máy Xử lý chất thải xã Quang Trung (H.Thống Nhất). Ảnh:B. Mai
Phân loại rác thải tại Nhà máy Xử lý chất thải xã Quang Trung (H.Thống Nhất). Ảnh:B. Mai

Mới đây, Tỉnh ủy có Chỉ thị số 54/CT-TU ngày 24-3-2020 và UBND tỉnh có Kế hoạch 5973/KH-UBND ngày ngày 28-5-2020 về triển khai phân loại rác thải tại nguồn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2020-2025. Mục tiêu là tăng tỷ lệ rác thải tái chế, giảm thiểu tối đa rác thải chôn lấp; tăng tỷ lệ thu gom và đưa rác thải về các khu xử lý chất thải tập trung.

Ngoài ra, tỉnh cũng chỉ đạo đầu tư hạ tầng cho phân loại, thu gom và xử lý chất thải sau phân loại. Tạo điều kiện tối đa cho các đơn vị có các công trình, dự án môi trường vay Quỹ Bảo vệ môi trường của tỉnh để đổi mới công nghệ, lắp đặt quan trắc tự động và đưa vào vận hành chính thức công nghệ xử lý rác được phê duyệt, đồng thời nâng công suất tiếp nhận và xử lý rác theo nội dung cam kết để giảm thiểu tỷ lệ chôn lấp. Đây được xem là quyết tâm của tỉnh để bảo vệ môi trường sống, hướng tới phát triển bền vững.

Ban Mai

.
.
;
.
.